Giật mình "ngón nghề" cờ bạc tinh vi

  • 25/06/2011 10:33
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài

(ANTĐ) - Hiện, bọn tội phạm đã tổ chức đánh bạc trá hình tại các quán cà phê, bia, karaoke và dựng lên những màn kịch rất tinh vi, để đưa “con mồi” rơi vào bẫy.

 Giật mình "ngón nghề" cờ bạc tinh vi ảnh 1

 Tang vật một vụ đánh bạc mới bị CATP Hà Nội khám phá

Hoạt động cờ bạc đang diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Không chỉ tổ chức đánh bạc theo những phương thức thường thấy như cá độ bóng đá qua mạng internet, “lô-đề”, tá lả, xóc đĩa trong các “sới bạc” như trước đây, bọn tội phạm ngày nay đã tổ chức đánh bạc trá hình tại các quán cà phê, bia, karaoke và dựng lên những màn kịch rất tinh vi, để đưa “con mồi” rơi vào bẫy.

Rơi vào mê trận
Anh Phạm Đình Cương, hiện đang làm giám đốc một công ty TNHH chuyên kinh doanh và tư vấn lắp đặt thiết bị điện - công nghệ tin học ở Hà Nội. Cuối tháng 5 vừa qua, anh Cương tình cờ nhận được cuộc điện thoại của một người đàn ông tự xưng tên là Thắng, có người bà con vừa ở LB Nga về, hiện đang đầu tư xây dựng một tòa nhà hỗn hợp chung cư, văn phòng tại đường Phạm Hùng (Hà Nội).

Qua cuộc đàm thoại, người đàn ông này ngỏ ý muốn liên kết với công ty của anh Cương, để thiết kế lắp đặt thiết bị điện dân dụng. Sau nhiều lần hẹn hò, anh Cương nhận lời gặp “đối tác” tại một khu biệt thự nằm ven hồ Tây.

Tại đây, anh Cương gặp “bạn hàng” mới quen cùng với 2 người đàn ông và một phụ nữ đã luống tuổi, ăn mặc sang trọng, đang ngồi dưới sàn nhà chơi tá lả ăn tiền. Ngồi chơi được một lúc, Thắng nhờ anh Cương cầm hộ bài để nghe điện thoại của khách.

Sau mấy ván bài anh bị thua một số tiền lớn. Tới lúc này, anh Cương không thấy Thắng đâu đã liên lạc qua điện thoại và được biết anh ta đang đi lấy hồ sơ năng lực của công ty về đưa cho anh Cương.

Trước tình cảnh này, anh Cương đành chấp nhận để một trong số những người đàn ông ngồi chơi bài trả hộ số tiền bị thua. Sau đó, “ân nhân” của anh Cương đã bán “con nợ” lại cho người phụ nữ và bà ta hẹn 16h chiều cùng ngày, anh Cương phải trả đủ cho bà ta số tiền trên.

Trở về trụ sở công ty, anh Cương mới hay mình vừa rơi vào “mê hồn trận” của bọn cờ bạc bịp. Quay lại ngôi biệt thự ở ven hồ Tây hỏi thăm, anh Cương được biết nhóm người trên vừa thuê “nóng” nơi này, giờ đã bỏ đi đâu không ai biết.

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Vừa qua các đơn vị CATP đã tập trung phát hiện, bắt giữ gần 400 vụ cờ bạc. Hoạt động cờ bạc chủ yếu tập trung dưới các hình thức cá độ bóng đá, “lô-đề”, tá lả, xóc đĩa, chắn cạ. Bên cạnh những phương thức hoạt động cờ bạc quen thuộc nêu trên, các đối tượng tổ chức đánh bạc hiện nay rất tinh vi, sử dụng các dịch vụ công cộng như quán bar, karaoke, cà phê đèn mờ, massage… để tổ chức đánh bạc bịp dưới nhiều hình thức.

 Theo lực lượng Chống tệ nạn xã hội, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, những hoạt động cờ bạc trá hình tại các dịch vụ công cộng rất khó phát hiện, xử lý. Thường thì các “con bạc” sát phạt nhau, nhưng không thanh toán tiền tại bàn.

Do vậy, việc bắt quả tang để xử lý hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc của các đối tượng là rất khó. Về hoạt động cờ bạc bịp, đây cũng thực sự là vấn đề rất khó giải quyết. Thực tế cho thấy, các đối tượng đánh bạc bịp trước khi đưa “con mồi” vào bẫy, chúng đã nghiên cứu quy luật sinh hoạt cũng như tính tình, cách sống của người bị hại, rồi mới giăng lưới bằng các trò thuê nhà để tổ chức đánh bạc, hoặc vờ làm quen để giao dịch làm ăn, rồi rủ “đối tác” đánh bạc theo kiểu “tình cờ”.

Ngoài những hoạt động cờ bạc nêu trên, hiện nay các đối tượng tổ chức đánh bạc đã tập trung các “con bạc” ra vùng ngoại thành để sát phạt nhau. Nhằm tránh bị nhân dân và các cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng tổ chức đánh bạc kết bè nứa ở giữa sông để làm “sới bạc”. Ai có nhu cầu đánh bạc, được các đối tượng tổ chức chở ra điểm tập kết bằng xuống máy hoặc thuyền nan.

Tại một số huyện ngoại thành cách xa trung tâm Hà Nội hàng chục cây số, các đối tượng tổ chức đánh bạc còn dựng lều bạt ở giữa cánh đồng, hoặc lưng chừng đồi, để làm “sới bạc” di động.

Theo Trung tá Hà Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Chống tội phạm, tệ nạn xã hội Phòng CSHS - CATP Hà Nội, trong hàng trăm vụ tổ chức đánh bạc bị lực lượng CATP Hà Nội phát hiện, bắt giữ kể từ đầu năm đến nay, các lực lượng công an đều được nhân dân tích cực phát hiện, thông báo kịp thời những dấu hiệu nghi vấn của các đối tượng đánh bạc.

Tin cùng chuyên mục