Giáp Tết, cảnh giác nạn trộm cắp tháng "củ mật"

  • 05/12/2011 18:38
  • 0 bình luận
  • Trần Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Theo quy luật thì cứ vào những tháng cuối năm sẽ là thời điểm mà bọn tội phạm trộm cắp ở địa bàn tỉnh Quảng Bình gia tăng hoạt động. Lợi dụng sự sơ hở mất cảnh giác của nhân dân, kẻ gian liên tục gây ra nhiều vụ trộm cắp kể cả ban ngày lẫn ban đêm, "nóng" nhất vẫn là ở địa bàn TP. Đồng Hới và các huyện lân cận.

Nhiều thủ đoạn, phương thức trộm mới, táo tợn và liều lĩnh đã xuất hiện gây không ít khó khăn trong quá trình điều tra của lực lượng Công an, do đó người dân nên cảnh giác phòng ngừa và kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra để nhanh chóng làm rõ.

Gia tăng trộm xe máy, đột nhập nhà dân

Theo con số thống kê chưa đầy đủ của cơ quan chức năng thì tính từ đầu năm 2011 đến nay trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 282 vụ trộm, riêng trên địa bàn TP. Đồng Hới xảy ra 118 vụ trộm, số còn lại xảy ra ở các địa bàn các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Quảng Ninh... 

Điển hình, đêm 27-11, tại nhà anh Trần Quang Hải, ở thôn 5, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch kẻ gian đột nhập vào nhà lấy trộm 1 xe máy trị giá 12 triệu đồng. Một vụ trộm tương tự xảy ra vào sáng sớm ngày 30-10, tại nhà anh Ngô Thanh Bình, ở tiểu khu 4, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới kẻ gian đột nhập lấy trộm xe máy trị giá 40 triệu đồng. 

Giáp Tết, cảnh giác nạn trộm cắp tháng "củ mật"

Chủ lơ là, mất cảnh giác lập tức nhiều xe máy trở thành miếng "mồi ngon"
(Ảnh minh họa)

Trong đêm 25-11, gia đình chị Trương Thị Hồng Lý, chủ tiệm vàng ở chợ Võ Xã, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh đã bị kẻ gian đột nhập vào nhà và "khoắng sạch" toàn bộ tài sản gồm 60 đôi bông tai bằng vàng hiệu 18K, 500 lượng bạc và hơn 51 triệu đồng và 01 máy tính xách tay, 03 điện thoại di động. Tổng trị giá thiệt hại lên đến 290 triệu đồng.

Trước đó, trong đêm 28 rạng ngày 29-10, tại nhà anh Trần Văn Quang, ở thôn 4, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy kẻ gian đột nhâp trộm 1 tủ gỗ bê ra sau vườn và cạy tủ lấy 5 cây vàng trị giá khoảng 200 triệu, 01 khúc gỗ huê kích thước 60cm x 40cm x 20cm (chưa xác định được giá trị).

Không chỉ đột nhập nhà dân mà nhiều cơ quan đơn vị cũng trở thành đích ngắm của bọn trộm, ngày 14-10, kẻ gian đột nhập qua ô thông gió của Công ty TNHH Anh Tuấn, ở khu phố 1, thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch lấy trộm 7 máy tính xách tay các loại và 15 triệu tiền mặt, thiệt hại khoảng gần 100 triệu đồng. 

Giáp Tết, cảnh giác nạn trộm cắp tháng "củ mật"

Nhóm trộm ở huyện Quảng Trạch đã gây ra hàng chục vụ trộm xe máy trên địa bàn

Một trong những vấn nạn rất nhức nhối là bọn "cẩu tặc" hoạt động trắng trợn. Bà Nguyễn Thị Thuận, ở tiểu khu 14, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới bức xúc cho biết "Chỉ trong mấy ngày tại khu vực xóm Bệnh viện nhiều nhà dân liên tiếp bị mất trộm chó, bọn trộm nhảy vào tận sân nhà và tháo xích khóa để bắt trộm chó. Gần như cả xóm nhà nào cũng bị bắt trộm chó". Thậm chí có trường hợp, người dân đang dắt chó cùng đi thể dục thì bất ngờ bị các đối tượng đi xe máy giật xích chó trên tay rồi chạy thoát.

Cần sự chung tay của mỗi một người dân

Gần đây một thủ đoạn trộm mới xuất hiện mà Công an TP. Đồng Hới qua đấu tranh đã làm rõ. Cụ thể, nhóm trộm gồm 8 đối tượng gồm Trần Văn Lai (SN 1986), Trần Thế Luân (SN 1986), Hoàng Đức Thịnh (SN 1993), Hoàng Quang Phát (SN 1989), Bùi Anh Đức (SN 1989), Bùi Văn Yên (SN 1990), Bùi Văn Minh (SN 1994) và Bùi Văn Thuẫn (SN 1990), đều ở tiểu khu Diêm Thượng, phường Đức Ninh Đông, TP. Đồng Hới là thủ phạm gây ra hơn chục vụ hút trộm dầu diezen của các xe du lịch tại các khách sạn, nhà nghỉ và bãi đỗ công cộng trên địa bàn TP. Đồng Hới. 

Thủ đoạn của nhóm trộm này khá đơn giản, đêm đến chúng đi tìm kiếm ở các khách sạn, nhà nghỉ và những điểm đỗ xe công cộng phát hiện nếu thấy không có ai trong coi, chúng đã phá nắp khóa nhiên liệu rồi dùng ống hút nước hút trộm xăng, dầu của các phương tiện ô tô này. 

Ngoài ra nạn trộm cắp cây cảnh cũng đã có dịp "bùng phát" trở lại, bọn trộm chủ yếu nhắm vào các loại cây có giá trị cao, dễ trộm và dễ tiêu thụ như cây sanh, si.  

Giáp Tết, cảnh giác nạn trộm cắp tháng "củ mật"

Ổ nhóm chuyên trộm xăng dầu mà Công an TP. Đồng Hới
vừa điều tra, làm rõ

Sở dĩ bọn trộm "hoành hành" trong thời điểm cuối năm là do ý thức chủ quan, thiếu cảnh giác của người dân như: để xe ở những nơi công cộng, không khóa, không gửi xe cẩn thận; đi ngủ không gài, khóa cửa hoặc khóa chỉ lấy lệ; những tài sản có giá trị không được bảo vệ cẩn thận ..vv..  của người dân vô tình tạo điều kiện cho bọn trộm hoạt động. Một nguyên nhân khác có thể kể đến thì hiện nay tại một số cơ sở thu mua, cầm cố tài sản vì hám lợi nên mua lại những tài sản của bọn trộm đã tạo "đất sống" cho bộn trộm. Cũng có nhiều trường hợp khi bị mất trộm người bị hại đã không trình báo cho cơ quan Công an hoặc trình báo muộn, do vậy đã ảnh hưởng không ít đến việc điều tra, làm rõ.

Do vậy, đề nghị tất cả mọi người cần phải đề cao ý thức cảnh giác hơn nữa với các loại tội phạm, có biện pháp phòng chống, tự bảo vệ tài sản như: lắp đèn, tín hiệu cảnh báo, còi chống trộm, sử dụng các loại khoá có chất lượng tốt..vv.. Không nên chủ quan trước mọi hình thức của bọn tội phạm. Ở các cơ quan, đơn vị, trường học cũng cần phải tăng cường lực lượng bảo vệ nghiêm ngặt; đồng thời cần thực hiện nghiêm chế độ ra vào ở các cơ quan, doanh nghiệp và trường học như: phải xuất trình đầy đủ giấy tờ, lý do làm việc, có vé xe ghi rõ biển số xe... 

Trung tá Nguyễn Văn Huyến - Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an TP. Đồng Hới cho biết "Ngoài những nỗ lực của cơ quan điều tra thì người dân cũng nên tích cực tham gia với lực lượng địa phương tăng cường đề cao cảnh giác và tuần tra, kiểm soát để cùng chung tay với cơ quan Công an góp phần đẩy lùi, ngăn chặn tội phạm trộm cắp xảy ra". 

Tin cùng chuyên mục