Giáo viên dạy lái xe "chế" bằng giả và bán như bán… rau

  • 17/06/2016 13:48
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTĐ - Cùng dạy lái xe ở một trung tâm, Bình bảo đồng nghiệp làm đầu mối thu gom tên, tuổi của những người muốn có giấy phép lái xe máy nhưng không phải học. Trên cơ sở đó, đối tượng nhanh chóng “chế” ra hàng trăm bằng lái xe giả và bán như bán… rau.

Sau vài lần bị trì hoãn, ngày 17-6, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm  xét xử Nguyễn Văn Bình (SN 1979, trú ở thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, Chí Linh,  Hải Dương) và Nguyễn Xuân Đại (SN 1984, ở Khu 3, xã Yên Nội, Thanh Ba, Phú Thọ) cùng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, theo điểm b, khoản 2, Điều 276-BLHS.

Liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo còn có hàng trăm người ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau và đều là những người sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả trong quá trình tham gia giao thông. Tuy nhiên, do những người này không biết bằng lái xe máy bỏ tiền ra mua là GPLX giả nên không bị đề cập xử lý.

Hồ sơ vụ án cùng lời khai của các bị cáo cho thấy, thời điểm bị bắt giữ để điều tra (tháng 10-2014), Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Xuân Đại đều là giáo viên hợp đồng ở một trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe có tiếng tại Thủ đô. Trước đó, sau một thời gian đứng lớp, Bình rủ Đại cùng làm GPLX  xe máy và GPLX ô tô giả bán kiếm lời.

Bộ đôi "chế" GPLX giả bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Bộ đôi "chế" GPLX giả bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Khi ấy, Bình phân công Đại sẽ làm đầu mối thu gom tên, tuổi của những người không muốn học nhưng vẫn muốn có GPLX để sử dụng và thu của họ từ 550.000 đồng đến 620.000 đồng/bằng lái. Khách hàng đồng ý, Đại bảo họ đưa ảnh và  CMND photocopy. Còn mọi công đoạn sản xuất, in ấn sẽ do Bình lo liệu. Và mỗi lần “xuất bản”, Bình sẽ thu của Đại từ 420.000 đồng đến 500.000 đồng/GPLX giả.

Thực hiện tội phạm, Bình sắm máy vi tính, máy in màu và máy Scan mang về nơi trọ tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm làm công cụ chế tác bằng lái xe giả. Tiếp đến, nhận được ảnh cùng CMND của khách hàng từ Đại, Bình lập tức hoàn thiện bộ hồ sơ đào tạo, sát hạch lái xe tương ứng với thông tin của khách hàng, rồi gửi cho một đối tượng ở TP HCM.

 Nhận được hồ sơ do Bình gửi, đối tượng ở TP HCM (chưa rõ lai lịch) sẽ nhanh chóng “chế” ra các tấm bằng lái xe máy giả như yêu cầu, rồi gửi trở lại Hà Nội lại cho đồng bọn tiêu thụ. Với quy trình “chế” giấy tờ giả này, chiều 30-10-2014, Đại mang 16 GPLX máy giả đi trả cho khách hàng thì bị lực lượng CATP Hà Nội bắt giữ quả tang.

Đồng bọn bị “tóm”, Bình cũng lập tức bị cơ quan công an khám xét khẩn cấp nơi ở và bị thu giữ hàng loạt công cụ, máy móc làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Ngoài ra, tại nơi ở của cựu giáo viên dạy lái xe này, lực lượng công an còn thu giữ thêm hàng chục GPLX máy, giấy khám sức khỏe và bằng lái ô tô giả nhưng chưa kịp tiêu thụ.

Quá trình xét xử làm rõ, từ đầu năm 2014 đến thời điểm bị triệt phá, Bình cùng đồng bọn đã sản xuất và tiêu thụ trót lọt tổng cộng khoảng 300 GPLX máy giả. Trong đó, địa bàn mà các đối tượng “bán chạy” nhất là Hải Dương, Hải Phòng và Hà Nội. Thời điểm đường dây sản xuất bằng lái xe máy giả của Bình hoạt động, lực lượng CSGT Thủ đô cũng phát hiện và thu giữ hàng chục GPLX không phải do cơ quan chức năng cấp.  

Sau khi Bình và đồng bọn bị điều tra, cơ quan công an đã làm sáng tỏ phần lớn số GPLX giả được lực lượng CSGT – CATP Hà Nội kịp thời thu giữ đều có “xuất xứ” từ “lò” sản xuất của 2 cựu giáo viên dạy lái xe này. Bằng việc làm bất chính gây ra, Bình và Đại đã thu lời gần 40 triệu đồng.

Bị thẩm vấn công khai tại phiên tòa, cả 2 bị cáo đều thành khẩn thừa nhận hành vi làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức như nêu trên. Đối với đối tượng ở TP HCM, Bình trình bày chỉ quen biết qua loa nên nắm rõ được nhân thân, lai lịch của đồng bọn.

Cá thể hóa trách nhiệm hình sự của từng bị cáo, Tòa án Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Bình 4 năm 6 tháng tù và Nguyễn Xuân Đại 4 năm tù giam, cùng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Ngoài ra, toàn bộ số tiền thu lời bất chính của 2 cựu giáo viên dạy lái xe cũng bị tòa tịch thu, sung công quỹ Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục