"Giăng lưới" bắt "tổng đại lý" ma túy xuyên qua hai chuyên án

  • 06/12/2015 06:50
  • 0 bình luận
  • Quân.Trần
  • In bài

ANTĐ - Trong quãng thời gian dài bám sát địa bàn, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Thanh Khê, TP Đà Nẵng, đã để ý tới cái tên Đoàn Mạnh Cường (SN 1964), ở số nhà 103, khu B1, chung cư Vincoland, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng như là nghi phạm hàng đầu trong một đường dây ma túy lớn nhưng phải xuyên qua hai chuyên án, nhiều lần bắt hụt, đến trung tuần tháng 11-2015 vừa qua, lực lượng phá án mới “giăng lưới” bắt được “ông trùm” ma túy cực kỳ nguy hiểm này.

"Giăng lưới" bắt "tổng đại lý" ma túy xuyên qua hai chuyên án ảnh 1“Ông trùm” Đoàn Mạnh Cường và tang vật

Ai là “tổng đại lý” phân phối ma túy?

Từ những thông tin có được, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Thanh Khê đã “dựng” lên chân dung một đối tượng cộm cán, đồng thời là đầu mối chính chuyên vận chuyển ma túy từ nơi về TP Đà Nẵng tiêu thụ với số lượng lớn. Theo nhận định ban đầu của các trinh sát, đối tượng này được xem như là một “tổng đại lý” phân phối ma túy thuộc loại có “số má” tại Đà Nẵng.

Qua xác minh các trinh sát nhận định quận Thanh Khê chính là địa bàn đối tượng này giao dịch với một số con nghiện để tổ chức mua bán ma túy trao tay. Từ sự “bắt tay” của đối tượng với Tôn Thất Hiền (SN 1990, tức Ky), ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng và Lê Trí Tài (SN 1977, còn gọi là Tài “bò”), ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã giúp các trinh sát phác họa được chân dung “đầu nậu” - và không ai khác chính là “ông trùm” Đoàn Mạnh Cường - người không xa lạ gì với những trinh sát nhiều năm đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này. 

Theo Đại úy Nguyễn Quốc Anh, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Thanh Khê khi nói đến Đoàn Mạnh Cường hầu hết các lực lượng phá án ma túy từ cảnh sát đến bộ đội biên phòng đều nắm rõ. Nhiều năm qua, Đoàn Mạnh Cường đã bị điểm tên trong rất nhiều các chuyên án ma túy nhưng vẫn ranh ma lẩn thoát. Cường - Hiền - Tài, nhóm ba đối tượng dù có độ chênh lệch tuổi tác khá lớn nhưng lại dễ dàng kết thân và quy tụ rất đông đám đàn em là con nghiện kiêm luôn “chân rết” nhận đưa ma túy đến các tụ điểm bán lẻ. Khi di chuyển, các “chân rết” luôn mang theo dao bấm, côn nhị khúc bên người để sẵn sàng chống trả trong tình huống bị phát hiện. Riêng “ông trùm” còn thủ sẵn súng tự chế trong người với nguyên tắc không mua bán nhỏ lẻ, chỉ giao ma túy cho “đại lý” thân cận, quy luật hoạt động thông thường là tới điểm nào đó để sẵn ma túy rồi điện thoại chỉ chỗ cho đàn em đến lấy, tuyệt đối không trực tiếp đưa “hàng”, tiền lấy sau. Ngoài việc không lộ mặt, “ông trùm” Đoàn Mạnh Cường không bao giờ đến các tụ điểm ăn chơi để tránh bị nhận diện. 

Về nhân thân của “ông trùm”, Đoàn Mạnh Cường quê gốc ở xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Khi còn ít tuổi, Cường đã từng bị đưa đi cải tạo giáo dục tại Trung tâm giáo dục dạy nghề 05-06 về hành vi gây rối trật tự công cộng và trộm cắp tài sản. Lý lịch bất hảo của Đoàn Mạnh Cường được tiếp tục bổ sung khi đến tuổi vị thành niên có thêm một tiền án về tội cố ý gây thương tích. Ăn cơm tù, mặc áo số không giúp Đoàn Mạnh Cường tu tâm dưỡng tính mà sau khi mãn hạn tù Cường tiếp tục đi buôn gỗ và mở quán “bia ôm”. Cường chính là người đầu tiên kinh doanh loại hình tệ nạn này ở Thanh Khê.

Thời điểm đó, khi liên tục bị lực lượng chức năng xử lý, Đoàn Mạnh Cường ranh ma đổi chỗ ở và cùng chị gái mở thêm cơ sở tiếp tục kinh doanh “nghề” cũ. Một thời gian sau đó, hoạt động kinh doanh bị biến tướng, Cường trở thành kẻ cầm đầu đường dây chăn dắt, bảo kê gái mại dâm. Và cái gì đến cũng sẽ đến, Đoàn Mạnh Cường dính vào ma túy và trở thành con nghiện rồi lại tiếp tục vào tù vì tội cố ý gây thương tích, bị áp dụng biện pháp đưa đi cai nghiện tập trung. Trả hết án, ra tù thì gia đình tan vỡ, Cường tái nghiện và ngập sâu trong ma túy và cuối cùng đi buôn bán trái phép chất ma túy để phục vụ nhu cầu nghiện hút của bản thân. 

Chuyên án mang bí số T714

Sau khi “chập mối”, Cường - Hiền - Tài thuê một căn nhà để biến đây thành “căn cứ” điều hành, giao dịch các hoạt động buôn bán ma túy. Được một thời gian ngắn, với bản tính ranh ma, lọc lõi của mình, “ông trùm” Đoàn Mạnh Cường đã quyết định chuyển “căn cứ” vào khách sạn để tránh sự để ý, dòm ngó của người dân lẫn chính quyền địa phương. Cường thường thuê vài phòng gần nhau trong khách sạn để Hiền - Tài và đám “chân rết” giao dịch, hút chích và chỉ sử dụng một phòng, còn các phòng khác để trống. Riêng Cường, không bao giờ ở lại hay sống cùng đám đàn em mà cố thủ ở căn hộ riêng của mình tại phường Nại Hiên Đông để ngụy tạo sự trong sạch của bản thân. Thời điểm đó, mọi di biến động của Đoàn Mạnh Cường và đám đàn em luôn được lực lượng chức năng theo dõi, nhiều mũi trinh sát liên tục bám địa bàn, xác minh. 

Tháng 5-2014, CAQ Thanh Khê đã thành lập Chuyên án mang bí số T714. Qua một tháng theo dõi, xác định thời điểm các đối tượng đang trao đổi, mua bán trái phép chất ma túy tại khách sạn, các trinh sát tiến hành ập vào khống chế, bắt giữ hai đối tượng Tôn Thất Hiền và Lê Trí Tài, còn “ông trùm” Đoàn Mạnh Cường đã “lọt lưới”. Thấy đám đàn em bị bắt, Cường nằm im bất động để nghe ngóng tình hình, biết không thể hoạt động trên địa bàn cũ, Cường đã “dạt” về quận Sơn Trà cùng con trai Đoàn Văn Bình (SN 1988) và cháu họ là Võ Đông Sơn (SN 1987) tiếp tục mua bán ma túy đá.

Với kinh nghiệm buôn bán ma túy, kết hợp với sự lọc lõi, ranh ma của bản thân, liên tục di chuyển, thay đổi chỗ ở, không bao giờ xuất đầu lộ diện trong mọi giao dịch của Cường đã khiến lực lượng trinh sát rất khó tiếp cận. Một vài lần Cường tự phá vỡ nguyên tắc khi trực tiếp giao hàng nhưng khi các trinh sát đến nơi thì Cường đã nhanh chân tẩu thoát từ trước. Cuối năm 2014, sau khi Đoàn Văn Bình và Võ Đông Sơn bị bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, sợ liên lụy “ông trùm” tháo chạy lên một huyện miền núi tỉnh Quảng Nam để sang Lào với lý do đi làm ăn xa để tránh sự chú ý của cơ quan công an. Tại Lào, Cường bắt đầu tuồn ma túy từ Lào qua biên giới về bán cho các con nghiện ở các bãi vàng. Sau khi con trai bị tuyên án và đi thụ án tại Trại giam An Điềm, cảm thấy yên ổn, Đoàn Mạnh Cường mới an tâm quay về Đà Nẵng nhưng lần này đối tượng tinh vi, kín đáo hơn trong hoạt động mua bán ma túy. 

Chuyên án T911

Lần trở về này Đoàn Mạnh Cường vẫn chọn địa bàn quận Thanh Khê để hoạt động. Các trinh sát phát hiện người thường xuyên tiếp nhận giao dịch mua bán ma túy với Cường chính là Huỳnh Vũ Anh Thao (SN 1982), ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu. Địa điểm gặp gỡ để “ông trùm” “chốt” giao dịch được xác định tại nhà hàng Karaoke Đại Thế Giới nằm trên đường Hàm Nghi, thuộc địa bàn quận Thanh Khê. Ngày 6-11, Đại tá Trần Thanh Hải, Trưởng CAQ Thanh Khê quyết định thành lập Chuyên án T911 và giao cho Thượng tá Kiều Văn Vương, Phó trưởng CAQ Thanh Khê trực tiếp tập trung lực lượng điều hành quá trình phá án.

Dù Đoàn Mạnh Cường không còn xa lạ với các trinh sát trong Ban chuyên án nhưng với thủ đoạn mới và khó lường, để bắt quả tang Đoàn Mạnh Cường là rất khó, bởi vậy từ đầu mối Huỳnh Vũ Anh Thao, ban chuyên án đã lựa chọn hướng tiếp cận và đấu tranh phù hợp để mang lại kết quả. Từ thời điểm đó, các mũi trinh sát liên tục bám địa bàn, mọi di biến động của Huỳnh Vũ Anh Thao đều được giám sát chặt chẽ cho đến ngày 11-11, nguồn tin trinh sát cho biết Huỳnh Vũ Anh Thao có cuộc hẹn giao dịch bán ma túy cho con nghiện tại trước một căn nhà trên đường Hải Phòng, thuộc địa bàn phường Tân Chính, quận Thanh Khê. Thấy thời cơ thuận lợi đã đến, lãnh đạo Ban chuyên án đã quyết định điều lực lượng trinh sát triển khai các phương án mật phục, đón lõng để chủ động vào cuộc khi cần thiết. 20h30’ ngày 11-11, khi Huỳnh Vũ Anh Thao đi xe máy đến giao hàng cho con nghiện tại địa chỉ trên thì bị trinh sát bắt giữ và khám xét khẩn cấp, thu giữ khoảng 2,5g ma túy tổng hợp (dạng đá).

Ngay trong đêm, trinh sát đã tập trung đấu tranh và xác định chính xác Huỳnh Vũ Anh Thao đã nhiều lần mua bán ma túy với Đoàn Mạnh Cường. Huỳnh Vũ Anh Thao còn cho biết Đoàn Mạnh Cường vừa lấy một lượng lớn ma túy từ Campuchia về. Vấn đề bắt giữ Đoàn Mạnh Cường đã được Ban chuyên án cân nhắc, thận trọng trong từng phương án ngay sau đó vì đối tượng thường sử dụng “hàng nóng” để sẵn sàng đối phó, bản thân đối tượng còn là một con nghiện nặng nên khả năng liều lĩnh, bất chấp thủ đoạn cũng được tính đến nhằm đảm bảo an toàn đến mức cao nhất khi tiếp cận bởi chỉ cần sơ suất thì mọi công lao lâu nay đều mất sạch. Trinh sát đã được chia thành nhiều mũi cải trang với nhiều phương án tiếp cận khác nhau nhưng vẫn đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ.

16h30 ngày 12-11, Đoàn Mạnh Cường vừa từ trong nhà bước ra đường và chưa kịp lên xe thì đã bị trinh sát xuất hiện khống chế, thu tại chỗ 2 gói ma túy tổng hợp (dạng đá), khoảng 2,5g. Lệnh bắt và khám xét khẩn cẩn được thực hiện. Tại nhà Đoàn Mạnh Cường, các trinh sát phát hiện ngay bàn thờ Thần Tài có một lỗ nhỏ, bên dưới có một gói ma túy đá khoảng 300g và 5g ma túy mà theo khai nhận của Cường là loại ma túy tổng hợp dạng khay mới được bên cung cấp “khuyến mãi” cho dùng thử. Tại nhà riêng của Cường, các trinh sát còn thu giữ thêm 10 triệu đồng, 1 cây kiếm, 1 khẩu súng rulo và 16 viên đạn cùng nhiều dụng cụ dùng để mua bán, sử dụng ma túy. Đối tượng Đoàn Mạnh Cường khai nhận lấy ma túy từ Campuchia về, sau đó phân phối cho các “đại lý”.  

Tin cùng chuyên mục