Giá vàng giảm phiên đầu tuần

  • 12/04/2021 11:20
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng mở cửa tại thị trường châu Á và giá vàng trong nước đều có chung xu hướng giảm. Thị trường đang chờ đợi những diễn biến rõ hơn khi phiên giao dịch tại Mỹ sẽ bắt đầu vào đêm nay theo giờ Việt Nam.

Sáng nay, giá vàng châu Á mở cửa trong trạng thái giảm. Tính đến 10h30 sáng, vàng đã giảm gần 6 USD so với chốt phiên cuối tuần trước, giao dịch trên mức 1.738 USD/ounce.

Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm theo. Vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm 150 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, xuống mức 54,70 – 55,10 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá phổ biến đang được các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn đang áp đụng đối với vàng SJC.

Tuần trước, các dữ liệu kinh tế vượt mức dự báo của Trung Quốc và Mỹ đã dấy lên hy vọng về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch, làm giảm nhu cầu đối với tài sản an toàn như vàng. Mặc dù vậy, tính trong cả tuần, vàng vẫn ghi nhận mức tăng hơn 1% nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm từ mức cao xác lập gần đây.

Giá vàng giảm phiên đầu tuần ảnh 1

Giá vàng giảm nhẹ khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần

Cũng trong tuần qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tái khẳng định sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Trong biên bản cuộc họp được công bố, chủ tịch Jerome Powell cho rằng, sự gián đoạn nguồn cung và nhu cầu mạnh có thể đẩy lạm phát giá lên cao hơn. Việc chi tiêu ồ ạt cũng sẽ khiến lạm phát tăng phi mã khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại. Đây là yếu tố sẽ kéo đồng USD đi xuống, qua đó tác động tích cực lên thị trường vàng.

“Nhìn chung, thị trường vàng đang có xu hướng tăng giá trong ngắn hạn, với kỳ vọng bứt phá cao hơn mốc 1.760 – 1.765 USD/ounce” - Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại quý và cơ sở tại BMO, nhận định.

Trong khi đó, Davis Hall, người đứng đầu bộ phận thị trường châu Á của công ty quản lý tài sản Indosuez cũng cho rằng sự thoái lui của vàng khỏi mức đỉnh của năm ngoái là một “điều chỉnh nhỏ” trong xu hướng tăng giá dài hơn.

Các khảo sát về xu hướng giá vàng tuần này cũng cho thấy tâm lý của giới chuyên gia cũng như các nhà đầu tư có phần được cải thiện. Có 60% nhà phân tích Wall Street tham gia khảo sát dự đoán giá vàng tăng, 20% dự đoán giá giảm và 20% cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến tại Main Street cho thấy, có tới 65% các nhà đầu tư tham gia khảo sát dự đoán giá vàng tăng, 20% dự đoán giá sẽ thấp hơn và 16% quan điểm trung lập.

Dù tâm lý và diễn biến giá đã được cải thiện sau chuỗi ngày ảm đạm, song một số nhà phân tích vẫn cảnh báo rằng có thể còn hơi sớm để lạc quan về kim loại quý. Các dữ liệu kinh tế mạnh có thể là “đòn bẩy” của USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, qua đó đẩy giá vàng đi xuống.

Tin cùng chuyên mục