Giá vàng hôm nay: Thế giới quay đầu tăng mạnh, trong nước cũng tăng theo

  • 09/04/2021 13:09
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sau 1 phiên giảm, giá vàng hôm nay lại bất ngờ quay đầu tăng mạnh khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng đi xuống.

Tại thị trường Mỹ phiên ngày 8/4 (đêm qua theo giờ Việt Nam), hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 6 năm 2021 chốt phiên ở mức 1.756,50 USD/ounce, mức tăng trong phiên là gần 15 đô la (+ 0,86%).

Còn theo KGX (Kitco Gold Index), vàng giao ngay cuối phiên được cố định ở mức 1.755,8 USD/ounce, tức là mức tăng ròng 18,20 USD trong ngày.

Sự suy yếu của đồng đô la chịu trách nhiệm một phần cho mức tăng hôm nay, nhưng phần lớn mức tăng là do những người tham gia thị trường đặt giá kim loại quý màu vàng cao hơn, với tư cách là những người mua tích cực.

Chỉ số đô la mất 40 điểm, tương đương giảm 0,40% xuống 92,10 điểm. Cùng với đó, lãi suất trái phiếu kho bạ Mỹ cũng giảm mạnh từ đỉnh 1,77%/năm xuống vùng 1,63%-1,64%/năm.

Giá vàng hôm nay: Thế giới quay đầu tăng mạnh, trong nước cũng tăng theo ảnh 1

Giá vàng giao dịch tích cực hơn khi USD giảm

Trong khi đó, thị trường chứng khoán lại đang rất thăng hoa. Phần lớn lợi nhuận ngày hôm nay của kim loại quý và chứng khoán Mỹ liên quan trực tiếp đến biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường mở (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng trước, được công bố ngày hôm qua.

Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed được công bố vào thứ Tư đã nhấn mạnh con đường phục hồi “rất không chắc chắn”, với việc ngân hàng trung ương không có kế hoạch tăng lãi suất và tiếp tục chương trình bơm tiền thông qua mua trái phiếu và chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp với 120 tỷ USD mỗi tháng.

Các quan chức cũng hạ thấp khả năng lạm phát tăng cao với đà tăng của lợi suất trái phiếu gần đây, nhấn mạnh rằng mức tăng này phản ánh triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Do đó, các nhà đầu tư đã giảm kì vọng vào việc lãi suất se bắt đầu tăng vào cuối năm 2022.

Cục Dự trữ Liên bang không đơn độc trong nhiệm vụ chính sách tiền tệ của mình. Hôm thứ Ba, IMF cũng đã ủng hộ quyết định của Fed là kiên nhẫn và không làm chao đảo con thuyền bằng cách tăng lãi suất lên cao hơn quá nhanh.

Và khi IMF cũng như Fed đều tiếp tục duy trì các chính sách cực kỳ phù hợp của họ như vậy, chúng có thể có tác động tiêu cực và sâu sắc đến cả đồng euro và đô la Mỹ. Điều này rất có thể sẽ dẫn đến việc cả hai đồng tiền đó đều mất giá theo thời gian và tạo ra những lo ngại mới về tỷ lệ lạm phát gia tăng. Khi đó vàng sẽ được hưởng lợi.

Ngoài ra, các quỹ tín thác vàng đã có dấu hiệu chững lại xu hướng bán vàng. Quỹ SPRD Gold Trust, ETF hàng đầu thế giới, chỉ bán 0,35 tấn vàng trong phiên 7/4. Lượng vàng nắm giữ của quỹ hiện ở mức 1.028,69 tấn.

Trong nước, giá vàng cũng tăng theo thị trường thế giới, dù mức tăng khiêm tốn hơn. Vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tăng 130 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra, lên mức 54,98 – 55,30 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 54,98 – 55,40 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Giá vàng SJC tại một số đơn vị kinh doanh vàng lớn khác hiện đang như sau: DOJI 55,00 – 55,40 triệu đồng/lượng; PNJ 55,05 – 55,45 triệu đồng/lượng; Phú Quý 55,05 – 55,35 triệu đồng/lượng…

Tin cùng chuyên mục