Giá vàng đã tìm thấy đáy để bắt đầu hành trình đi lên?

  • 11/04/2021 10:46
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Vàng đã có một khởi đầu rất thuận lợi cho quý thứ hai của năm 2021, bằng việc giá đã tăng khoảng 1% trong tuần. Nhiều kỳ vọng cho rằng vàng đã tìm thấy đáy trong quý I và sẽ bắt đầu hành trình đi lên của mình.

Tuần qua, dù liên tục có biến động tăng – giảm nhưng đến chốt tuần, giá vàng gần như trở về mức giá lúc đầu tuần, tại 54,80 – 55,25 triệu đồng/lượng đối với vàng SJC.

Trên thế giới, giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 1.744,1 USD/ounce, giảm 14,1 USD mỗi ounce trong phiên. Dù vậy, tính chung tuần, giá vàng vẫn tăng khoảng 1%.

Trong phiên cuối tuần, giá vàng đã có những biến động mạnh khi có lúc đã lao về mức 1.730 USD/ounce sau công bố báo cáo giá sản xuất của Mỹ (PPI). Theo đó, chỉ số này đã tăng 1,0% trong tháng 3, tăng 0,5% so với tháng 2 và tăng 0,5% so với dự báo.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá sản xuất đã tăng 4,5%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2011.

Giá vàng đã tìm thấy đáy để bắt đầu hành trình đi lên? ảnh 1

Giá vàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng

Ngay sau tin tức của chỉ số PPI được công bố, lợi suất trái phiếu tăng lên vùng 1,685% nhưng sau đó đã giảm xuống 1.64%. Giá vàng cũng biến động mạnh theo những diễn biến này.

Dữ liệu PPI mạnh bất ngờ vào thứ Sáu cũng dấy lên tâm lý lo ngại về việc có thể kích hoạt một đợt tăng lợi suất trái phiếu khác. Nhưng nếu vàng có thể giữ quanh mức 1.750 USD, thì kim loại màu vàng có khả năng phục hồi lên 1.800 USD/ounce, các nhà phân tích nói với Kitco News.

Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng sự thay đổi trong tâm lý có thể hỗ trợ cho vàng trong tương lai, đặc biệt là trước dữ liệu lạm phát của Mỹ.

Tin tốt cho vàng là nó có thể đã “tìm thấy đáy” trong quý đầu tiên của năm 2021. Hiện nhu cầu vật chất mạnh hơn và hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương được gia tăng có thể sẽ hỗ trợ đầy đủ cho kim loại màu vàng để giữ vững xu hướng tăng trong thời kỳ đại dịch.

Dù vậy, các chuyên gia cũng băn khoăn về việc liệu nhu cầu trú ẩn an toàn có tiếp tục hướng tới tiền điện tử khi sự điên rồ của tiền điện tử vẫn chưa “nổ tung”. Nếu bong bóng tiền điện tử “nổ”, nó sẽ thay đổi cuộc chơi đối với vàng. Nhưng điều này lại rất khó dự đoán.

Tin cùng chuyên mục