Giá điện thấp nên không khuyến khích được đầu tư vào năng lượng tái tạo

  • 28/07/2017 17:56
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Do giá điện thấp nên chủ trương đầu tư vào điện gió tại tỉnh Ninh Thuận chưa được triển khai.
Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển điện gió

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển điện gió

Phát biểu tại “Hội nghị toàn quốc thủy điện vừa và nhỏ, năng lượng tái tạo” ngày 28-7, ông Phạm Văn Hậu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, Chính phủ đã có chủ trương phát triển năng lượng gió nhưng tại tỉnh Ninh Thuận từ năm 2009 đến nay vẫn chưa có dự án nào đưa vào vận hành, mặc dù Ninh Thuận là địa phương có tiềm năng nhất về năng lượng tái tạo.

Nguyên nhân là do giá điện gió mới là 7,8 cent/kWh, chưa thu hút và khuyến khích các nhà đầu tư vào dự án năng lượng gió. Nguồn năng lượng mặt trời cũng vậy nên rất cần sự quan tâm của Chính phủ và các bộ, ngành.

Theo ông Trần Viết Ngãi- Chủ tịch Hiệp hội năng lượng, những năm gần đây, mặc dù ngành điện đã đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế- xã hội và đời sống nhân dân, nhưng các nguồn năng lượng hóa thạch như than, khí đốt ngày càng cạn kiệt.

Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho ngành năng lượng khi Chính phủ đề ra mục tiêu cho ngành năng lượng Việt Nam là phấn đấu đến năm 2020, Việt Nam phải đạt sản lượng điện 265 tỷ kWh và tới năm 2030 đạt 570 tỷ kWh (hiện mới có trên 170 tỷ kWh điện thương phẩm).

Thực tế trên đặt ra yêu cầu phải khai thác nguồn điện từ tài nguyên trong nước, là nguồn thủy điện vừa và nhỏ, đặc biệt là năng lượng tái tạo từ gió, điện mặt trời, điện sinh khối.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng cho rằng, với công nghệ hiện đại ở cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc sản xuất, chế tạo tuabin gió không quá đắt đỏ như trước, với đố độ gió 5m/s trở lên, tuabin gió đã tạo ra điện có hiệu quả. Vì vậy, hàng năm có thể tận dụng từ 2.000h-3.000h để khai thác nguồn điện gió điện mặt trời này.

Tuy nhiên, "để khai thác tốt nguồn năng lượng tái tạo, Chính phủ cần sớm tổ chức lập quy hoạch về phát triển năng lượng tái tạo. Trong việc lập quy hoạch này, cần phải quy tụ được các nhà tư vấn trong nước và các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu có trình độ cao, nhiều kinh nghiệm và lựa chọn tư vấn nước ngoài để hỗ trợ"- ông Trần Viết Ngãi nói.

Tin cùng chuyên mục