Giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ để 'tống tiền' doanh nghiệp

  • 12/06/2021 23:22
  • 0 bình luận
  • Hạ Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ, Thiều Văn Sơn đã đi cưỡng đoạt tài sản của một số  cơ quan, doanh nghiệp.

Ngày 12-6, Công an huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Thiều Văn Sơn (SN 1987, trú tại xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ để 'tống tiền' doanh nghiệp ảnh 1

Đối tượng Thiều Văn Sơn

Trước đó, Công an huyện Nông Cống nhận được tin báo của anh L.V.H (ở huyện Nông Cống) là Giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn về việc vào ngày 26-5, có một người đàn ông tên là Thiều Văn Sơn tự xưng là cán bộ truyền thông thuộc một Viện nghiên cứu của Thanh tra Chính Phủ, đề nghị anh H phải ký hợp đồng tuyên truyền và viết bài quảng cáo nhưng anh H không đồng ý.

Sau đó, đối tượng yêu cầu anh H cung cấp giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để đưa cho Sơn. Anh H đã đồng ý và làm theo yêu cầu.

Tuy nhiên, đến sáng hôm sau, Sơn đã nhắn tin yêu cầu anh H chuyển một số tiền nếu không sẽ viết bài, nói xấu doanh nghiệp lên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau khi bị Sơn đe dọa, anh H đã đặt vấn đề đưa cho Sơn 10 triệu đồng nhưng Sơn không đồng ý và yêu cầu đưa 15 triệu đồng và cung cấp số tài khoản để anh H chuyển tiền vào đó.

Tuy nhiên, anh H đã không chuyển tiền mà hẹn gặp Sơn trực tiếp để trao đổi và đưa tiền. Ngày 29-5, khi Sơn đến gặp anh H để nhận tiền thì bị Công an huyện Nông Cống ập vào bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật cùng nhiều tài liệu có liên quan đến hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Bước đầu, đối tượng khai đã nhiều lần giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính Phủ và đến nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để đe dọa, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản.

Điển hình vào tháng 7-2020, Sơn đã đến UBND huyện Thạch Thành và một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thạch Thành đe dọa, vòi vĩnh đòi tiền của các đơn vị này. Tuy nhiên, UBND huyện Thạch Thành đã phát hiện và báo cáo kịp thời với Sở thông tin truyền thông Thanh Hóa để xử lý Thiều Văn Sơn theo qui định của Luật báo chí. Đồng thời, Sở thông tin truyền thông Thanh Hóa đã ra văn bản yêu cầu các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đề cao cảnh giác với hoạt động giả mạo báo chí để vòi vĩnh, tống tiền các tổ chức, cá nhân.

Nhưng Thiều Văn Sơn vẫn tiếp tục mạo danh phóng viên của rất nhiều các cơ quan báo chí khác nhau như: Tạp chí Cảnh sát, Tạp chí Thanh tra Chính Phủ…để đi đe dọa tống tiền các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thanh Hóa.

Tin cùng chuyên mục