Gần 20% học sinh Hà Nội bị thừa cân béo phì

  • 04/11/2018 12:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội tại các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố cho thấy, tỷ lệ thừa cân và béo phì của học sinh Hà Nội lên tới 18,6%.
Tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng, nhất là ở nội thành

Tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng, nhất là ở nội thành

Tại Hội nghị khoa học Y tế Dự phòng Hà Nội lần thứ hai do Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngày 3-11, các đại biểu đã thảo luân về chuyên đề phòng chống bệnh không lây nhiễm, sức khỏe môi trường. Trong đó, báo cáo về kết quả nghiên cứu thực trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan đến thừa cân béo phì của học sinh Tiểu học, THCS, THPT Hà Nội năm 2017 được nhiều đại biểu quan tâm.

Đại diện nhóm nghiên cứu này, bà Trần Thị Huyền Trang – Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, qua khảo sát tỷ lệ thừa cân béo phì ở học sinh lớp 5, lớp 9 và lớp 12 năm 2017, tỷ lệ thừa cân và béo phì của học sinh Hà Nội là 18,6%. Trong đó, tỷ lệ học sinh ở tình trạng thừa cân là 12,9% và béo phì là 5,7%.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở khu vực nội thành cao hơn khu vực ngoại thành và cao hơn tỷ lệ chung của toàn thành phố. Tỷ lệ thừa cân béo phì của học sinh giảm dần khi lứa tuổi tăng dần và cao nhất ở học sinh lớp 5. Bên cạnh đó, yếu tố giới tính có liên quan đến thừa cân, béo phì. Theo nghiên cứu, học sinh nam có nguy cơ thừa cân béo phì cao hơn học sinh nữ. 

Phát biểu tại hội  nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong suốt 55 năm hình thành và phát triển, hệ thống Y tế Dự phòng Thủ đô luôn luôn hoạt động với phương châm “dự phòng tích cực và chủ động” và đạt được các thành tựu nổi bật.

Hội nghị khoa học Y tế Dự phòng Hà Nội lần thứ 2 không chỉ nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, cán bộ làm công tác y học dự phòng đến từ các đơn vị y tế Hà Nội mà còn nhận được sự quan tâm của các Nhà khoa học đến từ các đơn vị của Trung ương, các tỉnh/thành và các tổ chức quốc tế như  WHO, CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ), hay các chuyên gia đến từ Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục