Fed nhiều khả năng không tăng lãi suất trong 2019, giá vàng được đà tiếp tục đi lên

  • 03/01/2019 13:23
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng trong nước và thế giới liên tục chinh phục các mức giá mới trong bối cảnh giới đầu tư ngày càng yêu thích kim loại quý như một kênh trú ẩn an toàn khi thị trường tài chính đầy rủi ro.

Trong nước, giá vàng SJC phiên hôm qua đã có bước tăng mạnh với mức tăng trong khoảng 110 – 220 nghìn đồng/lượng. Chưa dừng lại ở đó, mở phiên hôm nay giá vàng lại tiếp tục tăng nhẹ.

Vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết cho thị trường TP.HCM là 36,50 – 36,70 triệu đồng/lượng, Hà Nội là 36,50 – 36,72 triệu đồng/lượng, tăng thêm 10 nghìn đồng/lượng sau khi tăng tới 220 nghìn đồng/lượng trong phiên hôm qua.

Tương tự, DOJI sau khi tăng 110 nghìn đồng/lượng trong phiên hôm qua thì sáng nay tăng tiếp 40 nghìn đồng/lượng vàng SJC, ở mức 36,60 – 36,70 triệu đồng/lượng. Vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu cũng tăng 110 nghìn đồng trong phiên hôm qua và tăng thêm 50 nghìn đồng trong phiên sáng nay, hiện đang giao dịch tại 36,61 – 36,69 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới

Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới

Trên thế giới, đêm qua theo giờ Việt Nam giá vàng thế giới dao động trong khoảng 1.278 – 1.288,6 USD/ounce. Hiện giá vàng thế giới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi vẫn đứng quanh mức 1.288 USD/ounce.

Giá vàng đã đạt đỉnh của hơn 6 tháng trong phiên khi đồng USD cùng với các thị trường chứng khoán châu Á đi xuống do số liệu gây thất vọng về nền kinh tế Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 2 tiến thêm 2.80 USD (tương đương 0.2%) lên 1.284,1 USD/ounce, mức đóng cửa cao nhất kể từ giữa tháng 6/2018. Trong phiên giá vàng giao tháng 2 đã có lúc đạt đỉnh tới 1.291 USD/ounce.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com, nhận định: Giá vàng đã chứng kiến sự quan tâm mua vào nhờ khía cạnh trú ẩn an toàn nhiều hơn trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ vẫn còn rất biến động. Theo đó, chứng khoán toàn cầu đã phản ứng tiêu cực đối với các dữ liệu kinh tế suy yếu hơn từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Các thị trường chứng khoán châu Á đỏ lửa trong ngày thứ Tư, trong khi các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đang dao động trái chiều khi các hợp đồng vàng chốt phiên, sau khi suy giảm hồi đầu phiên.

Nhiều chuyên gia cho rằng những lo ngại về kinh tế toàn cầu cùng với những bất ổn địa chính trị cho thấy việc vàng lên giá chỉ là vấn đề thời gian.

Các thị trường đang chờ xem Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ có quan điểm ra sao về triển vọng kinh tế Mỹ và kế hoạch tăng lãi suất trong năm 2019, khi ông tham dự cuộc thảo luận với các cựu Chủ tịch Fed là bà Janet Yellen và ông Ben Bernanke vào cuối tuần này. Thị trường cũng đang chờ kết quả khảo sát về hoạt động chế tạo của Mỹ dự kiến được công bố ngày 3/1, tiếp đến là báo cáo việc làm ngày 4/1.

Có nhận định cho rằng chu kỳ tăng lãi suất kéo dài ba năm tại Mỹ sẽ kết thúc khi Fed không tăng lãi suất một lần nào trong năm tới. Nếu dự đoán này là đúng, kim loại quý không sinh lời như vàng sẽ được lợi.

Tin cùng chuyên mục