Dựng chuyện thuê mướn ki-ốt lừa đảo cô ruột hơn 4 tỷ đồng

  • 02/07/2020 14:42
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Tin tưởng cháu gái ruột, bà D liên tục dốc “hầu bao” để thuê mướn và đầu tư nhiều ki-ốt tại khu chợ có giá mặt bằng đắt đỏ bậc nhất Hà Nội. Vậy nhưng người phụ nữ này đâu biết rằng đứa cháu gái của mình lại rắp tâm có ý lừa đảo ngay từ đầu..    

Ngày 2-7, đưa Đào Thanh Hoa (SN 1983, trú tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 174 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Bị hại bà Đào Thị Kim D (SN 1968), cô ruột bị cáo.

Tại tòa, nội dung vụ án được làm rõ, Đào Thanh Hoa là đối tượng buôn bán tự do tại chợ Ninh Hiệp (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Do nợ nần và cần tiền chi tiêu cá nhân nên Hoa nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền để trả nợ.

Bị cáo Đào Thanh Hoa bị đưa ra tòa xét xử.

Bị cáo Đào Thanh Hoa bị đưa ra tòa xét xử.

Tháng 5-2018, Hoa nói với bà Đào Thị Kim D về việc Hoa quen biết Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát (là chủ đầu tư chợ Ninh Hiệp) đang rao bán hoặc cho thuê các ki-ốt 2 tầng, diện tích 70 m2 tại bến xe Vĩnh Phát, thuộc chợ Ninh Hiệp.

Hoa tự giới thiệu có quan hệ quen biết với chủ công ty này nên có thể mua các ki-ốt với giá gốc là 15 tỷ đồng/ki-ốt hoặc thuê với giá 340 triệu đồng/ki-ốt/năm. Hiện tại, trong chợ chỉ còn 10 ki-ốt trống chưa bán hoặc cho thuê. Nếu bà D cần mua hoặc thuê thì Hoa sẽ liên hệ giúp vì chủ đầu tư không làm việc với người ngoài.

Hoa hứa hẹn sẽ giúp bà D mua hoặc thuê ki-ốt tại chợ Ninh Hiệp và làm thủ tục bàn giao lại giấy tờ cho cô ruột. Tin là thật, bà D đã nhờ Hoa thuê cho 4 ki-ốt và đã chuyển cho cháu gái số tiền 1,36 tỷ đồng để thuê 4 ki-ốt. Hoa sau đó gọi đưa con trai bà D đến bến xe Vĩnh Phát, thuộc chợ Ninh Hiệp để xem 4 ki-ốt số 32,33,34.35.

Sau khi nhận 1,36 tỷ đồng của bà D, Hoa chiếm đoạt dùng trả nợ và tiêu xài cá nhân. Mười ngày sau, Hoa tiếp tục dùng thủ đoạn rủ bà D góp tiền mua chung ki-ốt khác ở chợ Ninh Hiệp với giá gốc là 15 tỷ đồng/ki-ốt.

Hoa nói chỉ cần đặt cọc số tiền 2 tỷ đồng/ki-ốt và nếu bán lại sẽ được 25 tỷ đồng/ki-ốt hoặc cho thuê lại sẽ có giá từ 600-950 triệu đồng/ki-ốt/năm. Hoa nói đã có 1 tỷ đồng nên rủ bà D góp thêm 3 tỷ đồng để cùng đặt cọc mua chung 2 ki-ốt.

Tiếp tục tin tưởng cháu gái, bà D đồng ý đưa cho Hoa số tiền 3 tỷ đồng và cũng bị chiếm đoạt luôn. Khoảng 5 tháng sau, bà D thấy các ki-ốt tại bến xe Vĩnh Phát, thuộc chợ Ninh Hiệp đều có người bán nên hỏi thì Hoa nói dối là đã cho thuê 4 ki-ốt với giá 2,4 tỷ đồng/năm và đã sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Đến nay, Hoa mới trả lại cho bà D 260 triệu đồng. Bà D yêu cầu Hoa trả lại số tiền còn chiếm đoạt là 4,1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra cho thấy, Công ty TNHH Đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát không ký hợp đồng bán hoặc cho thuê ki-ốt nào với bà Đào Thị Kim D.

Khoảng tháng 5-2018, Hoa có tạm thuê 1 ki-ốt tại khu vực bến xe Vĩnh Phát trong thời gian 6 tháng. Hết thời hạn, chị ta không còn bán hàng tại ki-ốt đã thuê nữa. Ngoài ra, Hoa cũng không đăng ký mua hoặc thuê ki-ốt nào khác.

Áp dụng mức án nêu trên đối với Đào Thanh Hoa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền rất lớn của bị hại.

Tin cùng chuyên mục