Đục thông vòm cầu số 93, kết nối phố bích họa Phùng Hưng

  • 23/04/2019 17:09
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN -  Ban Quản lý phố cổ Hà Nội vừa tiến hành thí điểm đục thông vòm cầu số 93 (khu vực góc phố Gầm Cầu nối Hàng Giấy) trong số 127 vòm cầu đá, nối từ phố Phùng Hưng đến ga Long Biên.

Việc thí điểm này là khởi đầu cho việc triển khai đề án "Không gian văn hóa, thương mại, dịch vụ, du lịch khu vực 131 vòm cầu" theo chủ trương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố cổ trong tổng thể di sản văn hóa Hà Nội của UBND thành phố.

Vòm cầu 93 đã được đục thông, dọn dẹp vệ sinh, đang tiến hành gia cố, nâng cấp, bảo đảm an toàn đường sắt phía trên cũng như phát huy được hiệu quả sử dụng không gian văn hóa, thương mại, dịch vụ, du lịch. 

Ông Đặng Đình Bằng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, việc lựa chọn vòm cầu số 93 để đục thí điểm do vòm cầu này đại diện cho các thể loại vòm cầu tại đây. Vòm số 93 bịt hai mặt, phía trong rỗng nên công tác tiến hành đục thông không lâu. Điều quan trọng nhất phải đảm bảo an toàn cho đường sắt phía trên và an toàn hành lang hai bên cầu do khu vực này sát với nhà dân, mật độ phương tiện đi lại tương đối nhộn nhịp.

Đục thông vòm cầu số 93, kết nối phố bích họa Phùng Hưng

“Chúng tôi dự định sẽ biến khu vực này thành phố ẩm thực của khu phố cổ. Nơi đây, chủ yếu là giới thiệu những món ăn đặc sắc của phố cổ Hà Nội, được nhiều người dân yêu thích. Chúng tôi hy vọng, đây sẽ là điểm đến mới cho người dân và du khách”, ông Đặng Đình Bằng nói. 

Theo kế hoạch, sẽ có 127/131 vòm cầu (đang bít kín) sẽ được đục thông để phục vụ các mục đích bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố cổ.  

Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đề xuất khu vực này sau khi hoàn thành sẽ triển khai thành tuyến phố đi bộ, kết nối phố đi bộ Hàng Đào – Đồng Xuân, không gian bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội với phố bích họa Phùng Hưng. Khi đó, giá trị văn hóa của khu phố cổ Hà Nội không chỉ được bảo tồn mà sẽ tạo ra điểm đến mới thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục