Dự báo thời tiết: Biển Đông đón bão số 3, nắng nóng mở rộng ra toàn Bắc bộ

  • 17/07/2019 08:11
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, vào tối qua, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế Danas.

Sáng sớm nay, 17/7, bão Danas ở ngay khu vực đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong ngày và đêm nay, bão Danas di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Như vậy, trong ngày hôm nay, bão Danas sẽ vượt qua đảo Luzon, đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 3, hoạt động trên Biển Đông trong năm 2019.

Bão Danas sẽ tràn vào Biển Đông trong ngày hôm nay, 17/7

Bão Danas sẽ tràn vào Biển Đông trong ngày hôm nay, 17/7

Dự báo, trong ngày mai, 18/7, bão Danas sẽ đi vào khu vực đảo Đài Loan (Trung Quốc) mạnh cấp 8-9, sau đó tiếp tục đi vào tỉnh Phúc Kiến.

Theo nhận định, mặc dù bão Danas không gây ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam, nhưng nhiều khả năng, nếu bão đi vào khu vực đảo Đài Loan sẽ hút mây và gió ở khu vực xung quanh khiến thời tiết Bắc bộ oi, nắng hơn.

Trong khi đó, hôm nay, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở khu vực Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C;

Khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.  Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay, trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C.

Dự báo, từ ngày 18/7, nắng nóng có khả năng mở rộng ra các tỉnh  Bắc bộ; nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.

Ngày hôm nay, chỉ số tia UV cực trị ở các thành phố Hà Nội và Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.    

Tin cùng chuyên mục