Biển Đông chuẩn bị đón bão, Bắc bộ đêm nay mưa rào và giông

  • 16/07/2019 13:37
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay, trên vùng biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động.

Vào sáng nay, 16/7, áp thấp nhiệt đới còn cách đảo Luzon khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong chiều và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 7 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 124,0 độ Kinh Đông, cách phía Bắc đảo Luzon khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi Philippines được dự báo sẽ mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi Philippines được dự báo sẽ mạnh lên thành bão

Theo dự báo, cơn bão này nhiều khả năng đi vào Biển Đông rồi di chuyển về phía đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Trong một diễn biến khác, hôm nay, 16/7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ  C từ 11-17 giờ.  

Từ ngày 18/7, nắng nóng có khả năng mở rộng ra các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc bộ; nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5000m nên trong ngày và đêm nay ở Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-50mm/12mm, có nơi trên 70mm/12h).

Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay trời nắng, chiều tối và tối có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tin cùng chuyên mục