Dự báo thời tiết: Bắc bộ đầu tuần nắng nóng gay gắt, giữa tuần mát mẻ

  • 14/07/2019 08:24
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Từ ngày 14 đến ngày 16/7, các tỉnh ở Bắc bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, thời tiết trong tuần này, từ ngày 14 đến ngày 16/7 các tỉnh ở Bắc bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Riêng khu vực Tây Bắc có mưa giông rải rác (mưa giông tập trung vào chiều tối và đêm), nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 29-32 độ C.

 Từ ngày 17-19/7, nắng nóng dịu dần sau đó chấm dứt. Bắc bộ có mưa giông nhiều nơi, vùng núi có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa to đến rất to, trong cơn dông có khả năng kèm theo  lốc và gió giật mạnh.

Bắc bộ đầu tuần nắng nóng, giữa tuần mát mẻ do mưa giông xuất hiện

Bắc bộ đầu tuần nắng nóng, giữa tuần mát mẻ do mưa giông xuất hiện

Trong tuần này, mực nước trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một số đợt dao động với biên độ từ 1m-2m. Lũ quét, sạt lở đất vùng núi vẫn có nguy cơ xảy ra, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng.

Còn khu vực Bắc Trung bộ từ ngày 14-19/7 tiếp tục có nắng nóng gay gắt diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; từ ngày 17/7 nắng nóng dịu hơn, chiều tối có mưa giông vài nơi.

Lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm. Mực nước các hồ thủy điện ở khu vực Trung bộ ở mức thấp, đặc biệt mực nước một số hồ xuống dưới mực nước chết từ 0,3-1,5m như Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn 5, Trà Xom.

 Tình trạng hạn hán ở ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi vẫn diễn ra tại các tỉnh Trung Bộ từ Nghệ An đến Ninh Thuận, đặc biệt tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên. Riêng tại các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn sâu vào khu vực nội đồng.

Tin cùng chuyên mục