Đột ngột bị Facebook "treo" tài khoản: Xử trí ra sao?

  • 20/07/2019 09:00
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
ANTD.VN - Mặc dù không phải là hiện tượng mới, song tình trạng tài khoản Facebook chính danh bị kẻ mạo danh báo cáo, dẫn tới việc bị “treo”, đang xuất hiện ngày càng nhiều. Người dùng Facebook cần giải quyết như thế nào khi rơi vào tình huống “ngược đời” này?

"Bỗng dưng" mất Facebook: Vì sao?

Thời gian qua, những vụ việc người dùng Facebook bất ngờ bị treo tài khoản đã liên tiếp xảy ra. Trong số đó, có nhiều tài khoản của người nổi tiếng, có quan hệ rộng trong xã hội.

Tình huống xảy đến với họ khá “ngược đời”: Những kẻ mạo danh tạo tài khoản Facebook giả mạo giống hệt tài khoản chính danh (từ ảnh đại diện, ảnh nền, cho tới việc kết bạn với những người trong danh sách của tài khoản chính danh). Sau đó, chúng lợi dụng tính năng "báo cáo giả mạo" của Facebook để quay ra báo cáo ngược lại, rằng tài khoản chính danh đó là... giả mạo.

Ngay lập tức, người dùng Facebook bị vô hiệu hóa tài khoản đầy trớ trêu, khiến không ít người lúng túng, không biết xử trí ra sao.

Tình trạng người dùng Facebook chính danh bị treo tài khoản vì kẻ mạo danh báo cáo đang xuất hiện ngày càng nhiều

Tình trạng người dùng Facebook chính danh bị treo tài khoản vì kẻ mạo danh báo cáo đang xuất hiện ngày càng nhiều

Facebook là nền tảng kiếm tiền bằng thông tin lớn nhất tại Việt Nam. Kẻ gian giả mạo tài khoản Facebook có thể vì các mục đích khác nhau, nhưng phần lớn là nhắm tới việc kiếm tiền.

Chẳng hạn, tài khoản của người nổi tiếng có thể thu hút nhiều lượt tương tác, từ đó mang lại cơ hội kiếm được nhiều tiền quảng cáo. Hoặc chúng nhượng lại cho người bán hàng online, để quảng cáo và sẽ đến được với nhiều người xem. Tệ hơn, những kẻ xấu còn có thể lợi dụng Facebook giả mạo để nhờ chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản của bạn bè người bị hại...

Ngoài ra, một số trường hợp khác bị cho là nhằm mục đích tung tin sai sự thật.

Xử trí ra sao khi tài khoản thật lại bị khóa?

Trước vấn đề trên, trao đổi với PV Báo ANTĐ, ông Nguyễn Hồ Hiệp - Kiến trúc sư Giải pháp An toàn thông tin - cho biết: "Trong một bài viết mới đây vào tháng 5-2019, Phó Chủ tịch Phụ trách phân tích dữ liệu của Facebook đã chia sẻ về tình hình gia tăng các hoạt động giả mạo tài khoản, cũng như cách thức MXH này phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Do hoạt động trên mạng xã hội ảo có nhiều hành vi liên quan đến cả xã hội thực, nên các phương thức phát hiện, phòng chống không thể hạn chế được 100%, nhưng việc hiểu nguyên lý quản lý tài khoản của Facebook có thể giúp người dùng sử dụng an toàn và giảm thiểu rủi ro".

Ông Nguyễn Hồ Hiệp - Kiến trúc sư Giải pháp An toàn thông tin

Ông Nguyễn Hồ Hiệp - Kiến trúc sư Giải pháp An toàn thông tin

Ông Hiệp cho hay, các biện pháp phân tích, nhận diện giả mạo của Facebook sẽ được thực thi ngay từ lúc người dùng tạo tài khoản mới, để chặn không cho tạo hoặc không cho kích hoạt.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng có cơ chế phát hiện giả mạo, dựa trên việc máy tính truy cập có hành vi bất thường hay không, cũng như đánh giá các thông tin cá nhân khai báo khi đăng ký tài khoản, như số điện thoại, email... và các hoạt động ngay sau khi tạo tài khoản.

Nếu phát hiện nghi vấn, Facebook sẽ khóa tài khoản. Do vậy, để chống bị giả mạo và giúp hệ thống của Facebook nhận diện các dấu hiệu tốt hơn, người dùng nên sử dụng tên, hình ảnh cá nhân thật, cũng như khai báo thật trong các thông tin cá nhân khác. Các thông tin này cũng là bằng chứng quan trọng khi có tranh chấp xảy ra.

Ngoài ra, đối với các tài khoản giả mạo đang hoạt động, Facebook cũng giám sát và ngăn chặn theo hành vi bất thường của tài khoản đó trong một khoảng thời gian. Facebook khẳng định: Họ bảo vệ người dùng bằng cách ngăn chặn được 99% các tài khoản giả mạo kiểu này, ngay cả khi người dùng chưa báo cáo.

Phát triển càng mạnh, Facebook càng xuất hiện nhiều vấn đề cần khắc phục

Phát triển càng mạnh, Facebook càng xuất hiện nhiều vấn đề cần khắc phục

Tuy nhiên, trong trường hợp bị báo cáo giả mạo... nhầm, như đã đề cập ở trên, thì theo ông Hiệp, có nhiều kênh xác thực và hỗ trợ người dùng mà Facebook đang đưa ra.

Cụ thể, MXH lớn nhất thế giới cho phép khôi phục tài khoản qua số điện thoại, email theo cách thông thường. Nếu cả 2 phương tiện này đều đã mất, người dùng có thể sử dụng email cũ, danh sách bạn thân, giấy tờ tùy thân hoặc trao đổi trực tiếp với Facebook qua email security@facebookmail.com, để được hỗ trợ chứng minh thêm với nhiều giấy tờ khác (CMND, hộ chiếu, bằng lái xe...).

Cảnh giác trước những "đòn hiểm" của kẻ giả mạo

Do có sự chuẩn bị từ trước, nên những kẻ giả mạo có không ít "đòn hiểm" khiến người dùng dễ sập bẫy của chúng. Một trong những chiêu trò đó là việc gửi email giả mạo để lừa người dùng lần thứ 2.

Cụ thể, khi Facebook treo tài khoản bị báo cáo, MXH này cũng đồng thời gửi một email tới người dùng để thông báo, và đề nghị gửi kèm ảnh chụp giấy tờ tùy thân (thường là CMND) để xác thực.

Nội dung email xác minh danh tính từ Facebook

Nội dung email xác minh danh tính từ Facebook

Khi đó, người dùng cần hết sức chú ý địa chỉ của email này có thực là xuất phát từ Facebook hay không (địa chỉ đúng là từ tên miền: support.facebook.com). Kẻ lừa đảo thường tạo ra tên miền na ná như vậy để đánh lạc hướng, có thể như support.faceboook.com (thêm một chữ o), hay support.facebook1.com (thêm số)...

Kiến trúc sư Giải pháp An toàn thông tin - ông Nguyễn Hồ Hiệp - cho biết: "Hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp kẻ gian có được ảnh chụp CMND của người bị hại, và gửi lên Facebook xác thực trước. Lúc này, người dùng cần bình tĩnh, tìm kiếm sự hỗ trợ từ kênh email của Facebook, để giải trình, mô tả rõ tình huống, cũng như cung cấp thêm nhiều giấy tờ tùy thân khác ngoài CMND. Cần thấy rằng, CMND có thể phải đưa ra xuất trình ở nhiều nơi, bị rò rỉ hình ảnh, song những giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe, hộ chiếu... thì ít nguy cơ hơn. Do đó, mọi người cần giữ bảo mật thông tin những giấy tờ này, tránh việc chia sẻ lên MXH dẫn tới khả năng bị rò rỉ".

Tin cùng chuyên mục