Lật tẩy thủ đoạn và "công thức" ăn chia của nhóm hacker chiếm tiền qua Facebook

  • 05/06/2019 16:26
  • 0 bình luận
  • Yên Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Như tin ANTĐ đã đưa, CAQ Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với nhóm đối tượng Phạm Đình Vương (SN 1992); Mai Chí Cường (SN 1994); Trương Ngọc Thể (SN 1997) đều trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị và Phan Văn Vương (SN 1994), trú tại Hòa Châu, Hòa Vang, TP Đà Nẵng để điều tra làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao.

Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận, do quen biết với nhau từ trước nên khi Mai Chí Cường và Phan Văn Vương gặp nhau bàn chuyện làm ăn, Vương hỏi Cường có biết cách chuyển đổi tiền lừa đảo thành tiền hợp pháp mà cơ quan Công an không phát hiện được hay không, Cường trả lời là có cách chuyển đổi tiền.

Sau đó Cường bảo Vương mua 1 sim không chính chủ sau đó đăng ký tài khoản trên ứng dụng nhắn tin Telegram để liên lạc. Vương làm theo và lập tài khoản Telegram tên “Mr Thánh”, Cường cũng lập 1 tài khoản Telegram tên “Vin” để nhắn tin với Vương.

Hai đối tượng nhắn tin qua Telegram bàn bạc thống nhất cùng thực hiện hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội Facebook theo hình thức Cường sẽ cung cấp cho Vương các số tài khoản ngân hàng sử dụng sau đó Vương tìm người lên mạng xã hội Facebook lừa đảo người bị hại chuyển tiền đến số tài khoản mà Cường đưa.

Nhóm đối tượng bị khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nhóm đối tượng bị khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khi thống nhất hình thức lừa đảo, phân công vai trò giữa Vương và Cường xong, Vương gặp các đối tượng Trương Ngọc Thể, Phạm Đình Vương (thường gọi là Vương đen) cùng một nhóm đối tượng khác, phân công lên mạng xã hội Facebook để lừa đảo người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do Vương cung cấp. Sau khi lừa được tiền vào tài khoản Vương sẽ tiến hành chuyển đổi tiền lừa đảo thành tiền hợp pháp rồi chia cho Thể và Đình Vương 60% số tiền nếu chiếm đoạt được từ 50 triệu đồng trở lên; 65% số tiền nếu chiếm đoạt được dưới 50 triệu đồng. Sau khi chuyển đổi tiền hợp pháp Cường được hưởng 30% số tiền, còn lại 70% Cường sẽ chuyển cho Phan Văn Vương. Vương sẽ được hưởng từ 5% đến 10% tổng số tiền, còn lại Trương Ngọc Thể, Phạm Đình Vương và nhóm đối tượng được hưởng số tiền còn lại.

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền trên Facebook, các đối tượng thực hiện bằng 2 cách. Đó là các đối tượng lên Facebook tìm kiếm một tài khoản bất kỳ, tiếp đó tạo tài khoản Facebook mới với thông tin, ảnh bìa, ảnh đại diện tương tự như tài khoản Facebook đã tìm kiếm rồi kết bạn với những người có trong danh sách bạn bè. Sau khi kết bạn được, các đối tượng mạo danh tài khoản gốc để lừa những người này chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng mà các đối tượng chỉ định.

Khám xét nhà các đối tượng, cơ quan công an thu được nhiều thẻ sim và thẻ ngân hàng

Khám xét nhà các đối tượng, cơ quan công an thu được nhiều thẻ sim và thẻ ngân hàng

Cách thứ 2 các đối tượng tìm kiếm những người dùng Facebook lớn tuổi có khả năng đặt mật khẩu đăng nhập đơn giản, thường là ngày tháng năm sinh kèm theo tên. Sau đó, các đối tượng dò mật khẩu nhiều lần, nếu dò được mật khẩu của tài khoản nào thì sẽ sử dụng để nhắn tin đến các tài khoản bạn bè trong danh sách với lý do vay, mượn tiền để lừa đảo, sau đó, bảo người bị hại chuyển tiền đến các tài khoản nhất định.

Nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan công an, Cường lên mạng xã hội mua các thẻ ATM của ngân hàng ACB kèm theo sim số điện thoại đăng ký nhận mã OTP của từng thẻ ngân hàng. Cường phân loại số tài khoản ngân hàng trên thành 2 loại. Một chuyển để nhận tiền lừa đảo và gửi số tài khoản cho Vương để Vương gửi cho các đối tượng lừa đảo trực tiếp. Loại thứ 2 là loại chuyên để rút tiền mặt sau khi đã chuyển đổi xong. Khi Phan Văn Vương được các đối tượng trực tiếp lừa đảo trên Facebook thông báo là người bị hại đã chuyển tiền vào tài khoản thì Vương sẽ nhắn tin cho Cường biết.

Tiếp đó, Cường lên trang web Vicuta.com dùng số tiền vừa lừa đảo được mua tiền điện tử. Có được tiền ảo, Cường sẽ bán lại số tiền điện tử và yêu cầu người mua chuyển khoản tiền vào tài khoản để rút tiền mặt tại các cây ATM rồi chuyển cho Vương. Cường nhờ bạn ở cùng phòng trọ đi rút tiền trực tiếp tại các cây ATM rồi chuyển cho Vương và trả công cho người này từ 500.000 đến 1 triệu đồng/lần.

Tin cùng chuyên mục