Điều tra bổ sung vụ cặp đôi “diễn kịch” lừa đảo "chạy" việc làm vào ngân hàng

  • 05/10/2020 14:22
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Trong vai người có quan hệ thân thiết với giám đốc ngân hàng, Tuyết nhận tiền “chạy” việc làm nhưng thực tế đó chỉ là “màn kịch” của cặp đôi lừa đảo…  

Sau nhiều lần trì hoãn, TAND TP Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Tuyết (SN 1978, trú ở Khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm) và Trần Gia Hòa (SN 1977, ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) cùng về về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là 4 người có nhu cầu xin việc làm tại các ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội. Dù vậy, sau gần nửa ngày xử án, xét thấy vụ án xuất hiện một số tình tiết mới mà không thể làm rõ ngay tại phiên tòa nên TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung.

Điều tra bổ sung vụ cặp đôi “diễn kịch” lừa đảo "chạy" việc làm vào ngân hàng ảnh 1

Nguyễn Thị Tuyết và đồng phạm tại phiên tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung mới đây.

Theo cáo trạng truy tố, tháng 8-2010, Nguyễn Thị Tuyết bị TAND TP Hà Nội xử phạt 2 năm tù, cho hưởng án treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến tháng 5-2011, chị ta bị Tòa án phúc thẩm (TAND Tối cao) xử phạt 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thay vì lấy đó làm bài học, Tuyết lại tiếp tục đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong thời gian được tại ngoại.

Tài liệu điều tra thể hiện, từ khoảng đầu tháng 3-2013 đến tháng 4-2013, Trần Gia Hòa và Nguyễn Thị Tuyết bàn nhau lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu xin việc làm vào các ngân hàng trên địa bàn Thủ đô. Theo bàn bạc, Tuyết là người nhận tiền, hồ sơ, còn Hòa giả danh giám đốc chi nhánh ngân hàng.

Cụ thể, tháng 3-2013, Tuyết nói với người quen tên Huyền là có một suất vào làm việc tại Agribank - Chi nhánh Bách Khoa với chi phí xin việc là 250 triệu đồng. Thông tin trên nhanh chóng được chuyển tới tai bà Vũ Thị Lan.

Bà Lan sau đó đã nhờ ông Đinh Hữu Vinh xin việc cho chị Nguyễn Thùy Trang vào làm việc tại Agribank - Chi nhánh Bách Khoa. Ông Vinh đã đến gặp chị Huyền. Gặp nhau, chị Huyền nói với ông Vinh chi phí xin việc cho chị Trang là 280 triệu đồng.

Trước đó, bà Lan nói với chị Trang chi phí xin việc là 300 triệu đồng (gồm 280 triệu đồng là tiền xin việc, số tiền còn lại là để cảm ơn ông Vinh). Sau khi nhận hồ sơ xin việc của chị Trang, ngày 26-3-2013, Tuyết bàn với Hòa đưa chị Trang và Huyền đến Agribank - Chi nhánh Bách Khoa.

Tại đây, Hòa đã đứng đợi sẵn ở sảnh chính của ngân hàng. Thấy Tuyết và chị Trang đi vào, Hòa giả vờ đi ra để hai bên tình cờ gặp nhau. Lúc này, Tuyết giới thiệu với chị Trang rằng Hòa tên là Hoàng, giám đốc chi nhánh ngân hàng.

Sau lời giới thiệu, Hòa nói với chị Trang hồ sơ còn thiếu đơn xin việc, về bổ sung thêm. Giờ Hòa bận đi tiếp khách, tuần sau chị Trang sẽ được nhận vào học việc tại chi nhánh. Tưởng thật, khi về chị Trang đã đưa cho ông Vinh 300 triệu đồng. Trong đó, số tiền đến tay Tuyết là 250 triệu đồng.

Khi chị Trang hoàn thiện hồ sơ, Hòa đã gặp chị Phạm Thị Thanh Hà – nhân viên Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thanh Xuân nhờ xin cho chị Trang vào học việc tại Agribank - Chi nhánh Trung Yên. Khi chị Trang sắp hết thời gian học việc, chị Huyền nhiều lần giục Tuyết ký hợp đồng lao động nhưng đều bị khất lần.

Hết thời gian học việc 2 tháng, chị Trang không thấy được ký hợp đồng dài hạn nên gặp Hòa hỏi về công việc. Hòa hứa hẹn đầu tháng 7-2013, chị Trang sẽ được ký hợp đồng dài hạn. Lúc này, chị Trang nghi ngờ nên đã tự tìm hiểu thì được biết Hòa tên thật không phải Hoàng và không phải là giám đốc chi nhánh ngân hàng.

Tương tự thủ đoạn trên, Tuyết đã lừa thêm 4 người có nhu cầu xin việc làm tại ngân hàng, chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng. Hòa chiếm đoạt của 3 bị hại số tiền gần 700 triệu đồng. Quá trình giải quyết vụ án, Tuyết có dấu hiệu tâm thần nên được đưa đi giám định. Vì thế mà mới đây, vụ án mới được đưa ra xem xét giải quyết trở lại.

Tin cùng chuyên mục