Giả danh Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự để lừa đảo

  • 01/10/2020 18:15
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Giả danh Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự đang đi điều tra, phá án, Phan Thế Nam đã "giăng bẫy" lừa đảo chiếm đoạt tiền của một nam thanh niên.

Ngày 1-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Thế Nam (SN 1978, trú tại thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giả danh Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự để lừa đảo ảnh 1

Đối tượng Phan Thế Nam

Trước đó, Công an quận Thanh Xuân nhận được trình báo của anh Tú (ở quận Thanh Xuân) về việc bị một kẻ giả danh “Phó phòng Cảnh sát hình sự - Bộ Công an” lừa đảo chiếm đoạt 22,5 triệu đồng.

Cụ thể, cuối năm 2019, khi đang ngồi uống nước ở vỉa hè trên phố Hàm Nghi thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, một người đàn ông đã chủ động làm quen với anh Tú và tự giới thiệu tên là Nam, là Phó phòng Cảnh sát hình sự của Bộ Công an đang đi trinh sát.

Người này liên tục nói chuyện về các vụ án mà báo chí đăng cùng thời gian này. Sau đó, Tú tình cờ gặp Nam nhiều lần khác.

Qua các lần nói chuyện, Tú tin tưởng Nam là cán bộ công an nên đã kể việc đang làm nhân viên của 1 Công ty chuyên bán hàng thực phẩm chức năng. Một số nhân viên của Công ty đã bị cho nghỉ việc do vi phạm, nhưng vẫn tiếp tục bán hàng, gây ảnh hưởng đến uy tín và doanh thu nên nhờ Nam xác minh, xử lý.

Nhận lời, Nam yêu cầu Tú chuyển khoản nhiều lần, tổng cộng hơn 22,5 triệu đồng để "giải quyết công việc". Sau khi không liên lạc được với Nam và tự tìm hiểu, Tú biết mình đã bị lừa.

Tiếp nhận thông tin và tổ chức điều tra, Công an quận Thanh Xuân xác định, bắt giữ Phan Thế Nam. Tại cơ quan Công an, Nam khai nhận do thiếu tiền ăn tiêu nên đã nghĩ cách giả danh Cảnh sát hình sự đi điều tra các vụ án để đánh vào lòng tin của nhiều người, từ đó tìm cách chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, ngày 16-10-2019, Nam bị TAND huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn xử 30 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục