Diễn viên Lã Thanh Huyền: Phụ nữ sinh ra không phải để hy sinh

  • 18/06/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTĐ - Tròn 10 năm kể từ khi đạt danh hiệu cao nhất tại cuộc thi “Phụ nữ thế kỷ 21”, cái tên Lã Thanh Huyền lại được nhắc đến nhiều hơn khi người đẹp này liên tục xuất hiện trở lại trên cả màn ảnh nhỏ lẫn màn ảnh rộng. Cô gái xinh đẹp ngày nào giờ đã làm mẹ và gương mặt thì vẫn rạng ngời, nhưng quyết không nổi tiếng bằng scandal, hay bằng chiêu trò khó đỡ nào đó. 
Lã Thanh Huyền và tổ ấm bình yên

Lã Thanh Huyền và tổ ấm bình yên

Không định nổi tiếng bằng scandal

- PV: Rời xa phim ảnh đã lâu nhưng rốt cuộc chị vẫn trở lại một cách đầy mạnh mẽ chứ không hề rón rén. Hỏi thật, chị có tính toán cho lần trở lại này không? 

- Diễn viên Lã Thanh Huyền: Thật ra với công việc kinh doanh thì còn có thể lên kế hoạch trước được chứ trong nghệ thuật thì cần phải có duyên. Trước giờ tất cả các vai diễn đến với tôi đều có một chữ “duyên”. Lần này cũng vậy, tôi quyết định trở lại với phim ảnh vì nhận thấy đây là thời điểm rất phù hợp sau khi đã trải qua một khoảng lặng dài để tích lũy lại toàn bộ năng lượng.

Cũng bởi tôi không muốn trở lại và bước đi trên con đường cũ mà là một Lã Thanh Huyền hoàn toàn mới, tôi luôn khao khát được quay trở lại nghề diễn và cơn khát này đến giờ đã được giải tỏa. Có những ngày sau khi sinh con xong, xem phim đồng nghiệp đóng, tôi thấy rất nhớ phim trường và bạn diễn, vì thế đến khi quay trở lại thì như cá được về với nước.

Diễn viên Lã Thanh Huyền: Phụ nữ sinh ra không phải để hy sinh

- Chị từng thổ lộ ý định rút lui vì không muốn bất cứ ồn ào, rắc rối nào của “showbiz” ảnh hưởng đến cuộc sống riêng của mình. Vậy có thể xem quyết định trở lại này đồng nghĩa với việc chấp nhận đương đầu với tất cả những điều trên không?

- Thật ra từ trước đến nay tôi luôn hoạt động nghệ thuật một cách rất thuần túy, chỉ muốn đến với khán giả bằng các hoạt động nghệ thuật chứ chưa bao giờ muốn mang đời tư của mình ra để co kéo sự quan tâm của mọi người. Đó vẫn sẽ là con đường tôi chọn sau khi quay trở lại với nghệ thuật.

Có điều sau nhiều năm tôi cũng đã kịp trang bị cho mình thêm nhiều trải nghiệm và có kinh nghiệm hơn trong việc xử lý những điều mình không muốn. Đương nhiên đã tham gia “showbiz” thì không tránh được ồn ào, nhưng tôi không định phơi bày cuộc sống riêng mà vẫn muốn khán giả biết đến mình bằng những vai diễn.

Diễn viên Lã Thanh Huyền: Phụ nữ sinh ra không phải để hy sinh

- Có ai nói với chị rằng làm nghệ sĩ như chị thì… khôn quá không?

- (Cười) Thật ra tôi ý thức được rằng đã là nghệ sĩ thì bất cứ phát ngôn hay hình ảnh nào đều có sự ảnh hưởng nhất định đến danh tiếng cũng như uy tín của mình. Vì thế, tôi không cho phép mình đi sai đường. Tôi nghĩ mình cẩn trọng thì đúng hơn.

- Nhưng ở thời buổi mà số đông dư luận dường như hào hứng với những sự hớ hênh của nghệ sĩ, chị có sợ sự thận trọng quá khiến mình ít được chú ý không?

- Tôi nghĩ khó mà khai thác được cái gì giật gân “câu khách” ở tôi lắm (cười). Vì tôi luôn tâm niệm để khán giả biết đến mình bằng những vai diễn thì bền hơn là bằng những “scandal” hay những phát ngôn gây “sốc”. Đến độ tuổi này rồi, tôi không quá ham muốn khẳng định mình vì ít nhiều tôi cũng đã có chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả. Tôi làm nghề bây giờ đúng nghĩa để thỏa mãn đam mê, còn sự nổi tiếng hay không, không phải là điều quá quan trọng. 

Đóng phim rất vất vả, không phải nghề chúng ta có thể “cưỡi ngựa xem hoa” mà muốn có được một vai diễn thành công phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi nước mắt. Tôi nghĩ mình không làm nghề cho vui mà đó là niềm đam mê và tôi sẽ làm tốt nhất để không bị gọi là “người đẹp đóng phim” mà cần được xem là diễn viên thực thụ.

Được chồng tặng xe 4 tỷ là một sự ghi nhận

- Chị có thể chia sẻ một chút về gia đình nhỏ của mình không?

- Gia đình nhỏ của tôi là người chồng hơn tôi 12 tuổi và cậu con trai năm nay hơn 3 tuổi (cười). Con trai tôi là một cậu bé rất tình cảm, quấn quýt với bố mẹ, khá hiếu động nhưng rất ngoan và biết nghe lời, đặc biệt có những biểu hiện khá thích thú với nghệ thuật.

Ví dụ như cậu bé này rất thích xem những bộ phim dành cho thiếu nhi, thích múa hát, thích nhảy… Tôi thấy con mình có thiên hướng khá nhiều về nghệ thuật và rất vui về điều đó vì người có tình yêu với nghệ thuật sẽ có tâm hồn phong phú và lãng mạn. Cậu bé cũng lai tính cách của bố, rất nam tính, mạnh mẽ và ga lăng (cười).

- Người ta đồn chị được chồng tặng xe ô tô 4 tỷ đồng khi sinh cậu quý tử này?

- Đúng là ngày tôi mới sinh con, ông xã có tặng cho tôi món quà này để cảm ơn vợ. Tôi nghĩ đó là sự ghi nhận mà anh ấy dành cho tôi, vì lấy một người vợ làm nghệ thuật thì việc ở nhà sinh con, chăm sóc con cái gần như là một sự hy sinh rất lớn, bởi chấp nhận bỏ lại độ tuổi đẹp nhất và xuân sắc nhất của đời nghệ sĩ. Món quà đó còn là sự động viên về mặt tinh thần rất lớn, thể hiện sự coi trọng của người chồng dành cho vợ của mình.

Tôi nghĩ đàn ông hiện đại thì nên như vậy, vì phụ nữ sinh ra không phải để hy sinh. Đàn ông và phụ nữ có quyền bình đẳng ngang nhau, ai cũng cần chăm sóc gia đình nhưng phụ nữ thường là người cáng đáng nhiều việc hơn nên việc được chồng mình ghi nhận sự hy sinh đó là điều hạnh phúc. Đàn ông hiện nay nên có những suy nghĩ như vậy chứ không phải bổn phận của người phụ nữ là sinh con với ở nhà chăm sóc gia đình.

- Hỏi thật, chồng chị có ủng hộ việc vợ mình đi đóng phim trở lại và tiếp tục đeo đuổi công việc nghệ thuật không?

- Thật ra ngay từ khi quen nhau, tôi đã là diễn viên và làm công việc nghệ thuật rồi. Yêu những người làm nghệ thuật lại rất khác yêu một người bình thường. Việc chồng luôn ủng hộ và thông cảm với mình làm tôi cảm thấy rất biết ơn anh ấy và có động lực để làm nghề hơn. Thử tưởng tượng xem, đi đóng phim về mà chồng mặt nặng mày nhẹ và càu nhàu thì còn tâm trí nào mà toàn tâm toàn ý cho nghệ thuật nữa.

Chồng tôi thì ngược lại. Tôi vẫn nhớ khi tôi nhận được lời mời đóng phim “Người trở về”, con trai tôi chưa đầy 1 tuổi nên tôi rất băn khoăn sợ mình đi thì không ai chăm sóc con. Chính lúc ấy, chồng tôi bảo: “em cứ đi đi, việc ở nhà chăm sóc con cái đã có anh và bà nội, bà ngoại lo. Đây là dự án lớn, cơ hội lớn cho em nên em cần nắm bắt”. Đấy là điều tôi luôn biết ơn anh ấy.

- Có vẻ như chị có một hậu phương rất vững chắc để yên tâm thỏa sức vẫy vùng với niềm đam mê của mình?

- Đúng là thời điểm này tôi hoàn toàn yên tâm làm nghề vì có một hậu phương rất vững chắc (cười). Chúng tôi tôn trọng và ủng hộ nhau. Tôi nghĩ khi mình còn trẻ và chưa lập gia đình thì có thể cống hiến hết mình cho sự nghiệp, nhưng đến giờ tôi không quá ham muốn làm gì đó lớn lao mà chỉ làm để thỏa mãn đam mê thôi. Điều khó hơn với tôi bây giờ không phải là làm sao để giữ sự nổi tiếng mà là giữ gìn hạnh phúc gia đình.

- Vậy vợ chồng chị có những thỏa thuận ngầm hay đặt ra quy tắc nào để giữ gìn tổ ấm chung không khi cả hai đều bận rộn với công việc riêng của mình? 

- Có đấy, chúng tôi luôn giữ quy tắc trong gia đình là sẽ ăn tối cùng nhau và dành toàn bộ thời gian vào dịp cuối tuần cho gia đình, con cái. Đó chính là những quy tắc để giữ cho cuộc sống gia đình ở trạng thái an toàn nhất cả khi gặp phải những biến động, tôi nghĩ thế. Bất kỳ gia đình trẻ nào cũng nên có những quy tắc nhất định để bảo vệ tổ ấm của mình. 

Không vì đổ vỡ của bố mẹ mà lo sợ

- Người đẹp làm nghệ thuật luôn gặp phải những gợi ý hay ngỏ lời từ các đại gia. Chị thì sao?

- Tôi lại chưa thấy đại gia nào ngỏ lời hay tán tỉnh gì mình cả (cười). Có thể vì họ thấy tôi đã có một gia đình như thế, có thứ hạnh phúc mà tôi đang rất tự hào và không bao giờ phát tín hiệu để mở cơ hội cho ai cả. Tôi cũng luôn đặt ra rào chắn để giữ gìn cuộc sống của mình nên chồng tôi rất có niềm tin ở vợ dù vợ làm công việc nghệ thuật. Nói thật hai người sống với nhau mà không có niềm tin thì rất khó. Có lẽ vì thế mà đến bây giờ vị đại gia duy nhất đến với tôi là chồng tôi đấy (cười). 

- Hỏi điều này hơi tế nhị, có phải vì cuộc hôn nhân không trọn vẹn của bố mẹ nên chị luôn sợ điều đấy lặp lại trong cuộc sống riêng của mình và rất thận trọng trong việc bảo vệ nó?

- Thật ra việc ly hôn ở xã hội hiện đại không phải điều gì đó quá nặng nề, khi hai người không có cuộc sống hạnh phúc hoặc không còn tìm thấy tiếng nói chung trong cuộc sống thì có thể đì tìm cho mình con đường mới, miễn làm sao vẫn dành cho con cái sự quan tâm chăm sóc tốt nhất. Đó không phải điều tôi sợ. Dù bất kể sóng gió nào đến, tôi đều sẵn sàng vượt qua và đương đầu. Không phải tôi như con chim sợ cành cong mà thực sự cảm thấy cuộc sống hiện giờ là hạnh phúc quý giá cần gìn giữ.  

- Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

Tin cùng chuyên mục