Đi vào "tâm bão" đến với miền Trung yêu thương

  • 19/06/2021 07:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Giữa sự cuồng quay của bão, lũ chồng lũ, miền Trung nước ngập trắng trời, một đoàn xe gọn nhẹ 2 chiếc nửa đêm lặng lẽ xuất phát từ Công an Hà Nội lao vút vào tâm lũ. Đoàn công tác của CATP Hà Nội do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, thời điểm đó là Phó Giám đốc CATP Hà Nội mang quà của Công an Thủ đô trao gửi các đồng đội, nhân dân miền Trung đang gồng mình chống bão lũ kinh hoàng.
Đi vào "tâm bão" đến với miền Trung yêu thương ảnh 1

Phóng viên An ninh Thủ đô kéo lưới giúp ngư dân Đà Nẵng trước khi bão ập tới

Kinh hoàng: Lũ chồng lũ, bão dồn dập

Trước khi bắt đầu vào bài viết này, tôi xin phép được lược tả lại đôi chút về tình hình mưa bão miền Trung trong chuyến công tác với bao cảm xúc ấm áp và cả đau đớn. Bắt đầu từ đêm 6 và rạng sáng ngày 7-10-2020, mưa lớn liên tiếp xảy ra ở khắp các tỉnh miền Trung từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và cả Bắc Tây Nguyên...

Trong khoảng thời gian tháng 10 và tháng 11, hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gió mùa, xoáy thuận nhiệt đới hình thành và liên tiếp biến động ở Biển Đông. Khởi đầu bằng hai đợt áp thấp và bãi Linfa, chỉ trong 1 tuần, đợt lũ lụt lịch sử năm 2020 diễn ra vô cùng phức tạp với nhiều cơn áp thấp và bão lớn. Lượng mưa lớn đổ dồn về khu vực miền Trung khiến nhiều địa phương chìm ngập trong nước. Nhiều nơi nước dâng cao ngập nhà dân, ngập toàn bộ khu vực, trắng trời mưa lớn đã chia cắt, cô lập hoàn toàn các khu dân cư.

Liên tiếp các đợt mưa bão, lũ lụt đã khiến các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ cơ sở vật chất đến hạ tầng. Nhà cửa của dân, các trụ sở chính quyền ngập chìm trong nước. Hàng trăm người dân thiệt mạng và bị thương trong lũ dữ. Không khí tang thương phủ khắp miền Trung. Những tiếng kêu cứu trong mưa lũ, gió bão của người dân trên nóc những căn nhà ngập trắng nước đến đỉnh nóc khiến cho người dân cả nước đau đớn, xót xa.

Những phận người chạy lũ bị nước cuốn trôi mất tích, người sống sót oằn mình trong lũ dữ đau đớn tận cùng trong cảnh màn trời chiếu nước, mất người thân... Đặc biệt tại các địa phương như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, vốn trước đó không lâu những địa phương này là “điểm nóng” của đại dịch Covid-19 càng khiến cho tình hình thiệt hại và khó khăn của các địa phương, người dân nơi đây thêm chồng chất.

Đi vào "tâm bão" đến với miền Trung yêu thương ảnh 2

Phóng viên An ninh Thủ đô bế cháu bé là con trai Đại úy Trương Văn Thắng, cán bộ Công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, ứng cứu nhân dân tại địa bàn cơ sở

Nghĩa tình: Mang yêu thương đến nơi rốn lũ

Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội. Khẩu hiệu đó lan tỏa khắp nơi và ở CATP Hà Nội, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã tổ chức quyên góp, ủng hộ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Trung đang gặp bão lũ tới tất cả các đơn vị và cán bộ, chiến sĩ trong CATP Hà Nội.

Những đồng lương của cán bộ, chiến sĩ được san sẻ cho đồng đội. Những con lợn đất nhỏ bé của các cháu thiếu nhi cũng được mang ra ủng hộ, nhờ bố mẹ gửi tới các bạn nơi miền Trung. Muôn người như một, triệu triệu tấm lòng cùng hướng về nơi rốn lũ, đòn gánh hai đầu miền Trung thân thương.

Chiều muộn của một ngày làm việc đầu tháng 10-2020, khi chuẩn bị về nhà, tôi nhận được chỉ đạo của Ban Biên tập nửa đêm có mặt tại CATP Hà Nội để đi cùng đoàn đồng chí Phó Giám đốc Đoàn Ngọc Hùng mang hàng, quà vào hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ Công an, nhân dân các tỉnh miền Trung. Thời điểm đó, việc vào tâm bão trong bối cảnh nước ngập trắng khắp nơi, người thiệt mạng, mất tích vì lũ quét, mưa bão lên tới hàng trăm đã khiến cho không ít người lo lắng.

Nhận được thông tin, như một mệnh lệnh của trái tim, chỉ trong ít phút, đồ đạc tư trang đã được tôi chuẩn bị khá kỹ và đặc biệt là gọn nhẹ, với phương châm “an toàn cho người và thiết bị tác nghiệp”. Những luyến lưu trước giờ lên đường với người thân yêu, đồng đội như tiếp thêm sức mạnh cho tôi cùng đoàn công tác lao vào tâm bão trong đêm, về miền Trung yêu thương đang chờ đón.

Đi vào "tâm bão" đến với miền Trung yêu thương ảnh 3

Hoàng Phong

3h sáng, đúng hẹn và khẩn trương, khi tôi có mặt tại trụ sở CATP Hà Nội cũng là lúc Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng và các đồng chí tham gia đoàn bước vào phòng để hội ý nhanh. Dù đã được bàn bạc kỹ lưỡng, nhưng vốn tính cẩn thận và chu đáo, trước giờ lên đường, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng yêu cầu đoàn tập trung lại 5 phút để quán triệt: “An toàn tuyệt đối, nhanh chóng hiệu quả, tự thân vận động, hỗ trợ tối đa đồng đội, đồng bào”.

Gọn nhẹ, mạnh mẽ, 2 chiếc xe gầm cao, chúng tôi chào Hà Nội khi trời vẫn chưa sáng. Đúng 8h ngày hôm sau, đoàn công tác có mặt tại Hà Tĩnh, điểm dừng chân đầu tiên với bao chờ đợi của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh. Hàng trăm triệu đồng đã được Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng thay mặt CATP Hà Nội trao gửi cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đang vật lộn với những khó khăn do mưa lũ.

Chén trà còn đang uống dở, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng vội vàng xin phép lãnh đạo Công anh tỉnh Hà Tĩnh để tiếp tục vào Quảng Bình, sau đó là Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi... Dọc dài nơi chúng tôi đi qua là mưa bão, lũ lụt, xe chết máy giữa đường, Cả đoàn lội nước, đi thuyền vượt lũ dữ, sóng to mang yêu thương của những cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội CAHN đến với đồng đội, đồng bào miền Trung yêu thương.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích