Đi săn, bắn nhầm anh họ vì tưởng là… sóc

  • 20/11/2013 10:13
  • 0 bình luận
  • Văn Thiệp - Hữu Toàn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-11, Đồn công an Dào San, Phong Thổ (Lai Châu) cho biết vừa triệu tập Lý Phủ Duần (32 tuổi, trú tại bản Ma Can, xã Dào San, Phong Thổ) để làm rõ vụ việc dùng súng tự chế bắn anh Lý Diếu Phìn (36 tuổi cùng trú tại địa chỉ trên) khiến anh Phìn tử vong.

Trước đó, ngày 12-11, anh Lý Diếu Phìn nhờ em họ (cũng là bạn rất thân) là Lý Phủ Duần cùng mình lên khu vực lán nương thảo quả của gia đình ở khu vực Ao Cạn, thuộc bản Ma Can, xã Dào San, giúp để phát cỏ.

Sáng sớm hôm sau, cả hai người mang theo 2 cây súng tự chế rủ nhau vào rừng săn thú để lấy thức ăn. Do trời nhiều sương mù, hai người lại đi hai lối, Duần nghe thấy có tiếng sóc kêu và phía bụi cây trước mặt cách khoảng 15m có bóng đen di chuyển nên đã giương súng ngắm, bắn. Khi chạy lại đến nơi, thì thấy anh Phìn gục trên vũng máu, viên đạn găm vào đỉnh đầu.

Đi săn, bắn nhầm anh họ vì tưởng là… sóc ảnh 1
Lý Phủ Duần cùng tang vật vụ án tại cơ quan điều tra


Ngay sau đó, Duần đã cõng anh Phìn băng rừng về nhà và cùng người thân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, đến chiều 16-11, anh Lý Diếu Phìn đã tử vong.

Theo Trung tá Lò Văn Chức – Phó đồn trưởng Đồn công an Dào San: “Tầm sát thương của súng săn tự chế có phạm vi khoảng 100 mét, cự ly ngắm bắn chuẩn nhất trong vòng 20 mét. Để mua một khẩu súng săn tự chế cũng không quá khó, nhiều người dân ở đây cũng có thể tự tay làm được súng. Mỗi khẩu súng tự chế có giá dao động khoảng từ 1 đến 1,5 triệu đồng”.

Đi săn, bắn nhầm anh họ vì tưởng là… sóc ảnh 2
Vết máu còn lại tại hiện trường nơi anh Phìn bị bắn


Được biết, năm 2013, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra gần 10 vụ án mạng do súng săn tự chế gây ra, trong đó xã Dào San xảy ra 3 vụ. Mặc dù, lực lượng chức năng đã thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền về tác hại của súng săn tự chế và công cụ hỗ trợ nhưng vì nhận thức hạn chế, do phong tục lạc hậu nên nhiều gia đình vẫn lén lút giấu và cất giữ súng để sử dụng.

Tin cùng chuyên mục