Đề xuất kiểm tra việc sử dụng túi nilon dùng 1 lần tại các siêu thị, chợ truyền thống

  • 06/11/2019 11:42
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình trạng túi nilon dùng 1 lần được sử dụng tràn lan, gây hại nghiêm trọng cho môi trường, đại diện Bộ Công Thương đề xuất cần có biện pháp tăng cường sử dụng túi có thể tái chế.
Hạn chế sử dụng túi nilon dùng 1 lần, rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường

Hạn chế sử dụng túi nilon dùng 1 lần, rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường

Chia sẻ tại hội thảo "Giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Công Thương" vừa diễn ra, ông Đặng Chương Linh- đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, với đặc điểm có giá thành sản xuất rẻ và tiện lợi, túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần đã trở thành vật dụng phổ biến trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt tại các siêu thị lớn, trung tâm thương mại, chợ truyền thống…  

Tuy nhiên, thói quen này có thể đem lại sự tiện lợi cho con người trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng sẽ để lại hậu quả lâu dài đối với môi trường. Nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang có nhiều hành động quyết liệt để giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy.

Để hạn chế tiến tới loại bỏ túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại chợ, trung tâm thương mại và siêu thị, đại diện Vụ thị trường trong nước đề xuất: “Đối với các doanh nghiệp, cần có lộ trình giảm thiểu việc sản xuất túi nhựa sử dụng hằng ngày hoặc chuyển đổi sang sản xuất các sản phẩm tái chế. Đối với người dân, cần thay đổi hành vi sử dụng như chuyển đổi thói quen khi đi chợ có thể sử dụng túi đựng nhiều lần, sử dụng túi dễ phân hủy.

Về phía chính quyền, cần tăng cường kiểm tra các hoạt động tái chế, kiểm soát việc sử dụng túi nylon tại các trung tâm thương mại, siêu thị, đặc biệt là chợ truyền thống”.

Đồng quan điểm này, một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ môi trường cho rằng, cần tăng thuế nguyên liệu đầu vào với các sản phẩm nhựa dùng một lần, nhựa khó phân hủy; Ưu tiên sử dụng phế thải nhựa phát sinh trong nước để tái chế. Đồng thời, cần quản lý chặt chẽ các phế thải nhập khẩu để đảm bảo đúng mục tiêu của các doanh nghiệp đã đăng ký…

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng các sản phẩm có thể tái chế được, nhằm hạn chế tác động tiêu tới môi trường.

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 2018, mỗi phút thế giới tiêu thụ 1 triệu chai nhựa, mỗi năm có 500 tỷ túi nilon được sử dụng. Trong 50 năm qua, lượng nhựa được tiêu dùng đã tăng gấp 20 lần và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.

Cùng với việc sử dụng, mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Đến nay, có khoảng hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên trái đất. Hậu quả của việc thải bỏ túi nilon và các sản phẩm nhựa là làm xói mòn đất đai, triệt tiêu sự sinh trưởng của các loại thực vật, tàn phá hệ sinh thái, gây tổn hại sức khỏe con người.

Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng chất thải nhựa và túi nilon ở Việt Nam hiện ở mức rất cao, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt, xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm. Tính riêng các loại túi nilon, ước tính mỗi năm Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi/năm.

Ở các đô thị, lượng túi nilon được tiêu thụ trung bình khoảng 10,48 - 52,4 tấn/ngày, riêng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày có khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon thải ra môi trường. Trong số này, chỉ khoảng 17% số túi nilon được thường xuyên tái sử dụng, số còn lại đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần.

Nếu tính chỉ số sản phẩm nhựa trên đầu người, đến nay là trên 41 kg/người/năm, trong khi chỉ số này năm 1990 là 3,8 kg/người/năm. Riêng TP Hồ Chí Minh, mỗi ngày có khoảng 30 tấn nilon được sử dụng tại các chợ, trung tâm thương mại và siêu thị, chưa kể tại các hộ dân.

Tin cùng chuyên mục