Đề xuất gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng phát triển công nghiệp hỗ trợ

  • 23/04/2019 11:32
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công Thương đề xuất hình thành gói tín dụng ưu đãi khoảng 100.000 tỷ đồng - với cơ chế tương tự như gói tín dụng dành cho nông nghiệp công nghệ cao để phát triển công nghiệp hỗ trợ. 
Đề xuất gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng phát triển công nghiệp hỗ trợ

Đề xuất gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng phát triển công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương vừa đề xuất hàng loạt giải pháp về chính sách và phát triển thị trường cho công nghiệp hỗ trợ.

Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chính sách, thúc đẩy một số ngành công nghiệp ưu tiên phát triển; Có chính sách ràng buộc và khuyến khích địa phương trong bố trí ngân sách cho công nghiệp hỗ trợ; Nâng cao năng lực doanh nghiệp trên cơ sở triển khai hiệu quả chương trình, bố trí vốn đầu tư xây dựng 3 Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp... Bộ Công Thương đề xuất hình thành gói tín dụng ưu đãi khoảng 100.000 tỷ đồng cho công nghiệp hỗ trợ.

Gói tín dụng này sẽ có cơ chế tương tự như gói tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính bố trí nguồn vốn đầu tư để xây dựng 3 Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp;

Bộ Công Thương, các bộ chức năng chủ trì nghiên cứu, đề xuất các trung tâm trên.

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất các ưu đãi, hỗ trợ về vốn, tín dụng để phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên phát triển, trong thời hạn từ 5 năm đến 10 năm.

Theo các chuyên gia, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, đến nay, năng lực sản xuất của ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước còn hạn chế. 

Chẳng hạn, tỷ lệ nội địa hóa của ngành dệt may, da giày hiện là 40-45% nhưng với ngành sản xuất, lắp ráp ô tô dưới 9 chỗ ngồi, nội địa hóa chỉ đạt 10-20%.

Tin cùng chuyên mục