Đề nghị WHO đánh giá về trường hợp người Việt Nam xuất cảnh dương tính với SARS-CoV-2

  • 29/08/2020 06:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước việc một số công dân Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc, Nhật Bản có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nhưng tất cả F1 trong nước đều âm tính, Bộ Y tế đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào cuộc đánh giá.
Đề nghị WHO đánh giá về trường hợp người Việt Nam xuất cảnh dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1

Đang làm rõ việc một số công dân Việt Nam được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi xuất cảnh

6h sáng nay, 29-8, Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, cả nước không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Tổng số bệnh nhân lúc này là 1.038 ca.

Đáng chú ý, sau một đêm, cả nước có hơn 8.300 người đã thoát cách ly. Nếu như bản tin của Bộ Y tế phát đi lúc 18h chiều 28-8 cho biết có 69.485 người đang phải cách ly thì đến 6h sáng nay, số người cách ly còn 61.100 trường hợp.

Ngoài những ca bệnh Covid-19 mới được phát hiện trong nước, gần đây xuất hiện tình trạng khá phức tạp là một số công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, Nhật Bản thì được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 dù trước đó hoàn toàn không có biểu hiện nhiễm bệnh, tất cả F1 tại Việt Nam cũng đều âm tính.

Bộ Y tế đã trao đổi với cơ quan đầu mối về kiểm dịch y tế quốc tế của Nhật Bản và Hàn Quốc thì được biết, các quốc gia này sử dụng loại sinh phẩm chẩn đoán nhanh dùng dịch tỵ họng, độ đặc hiệu khoảng gần 80%. Tiêu chuẩn xác định ca bệnh Covid-19 của mỗi quốc gia là khác nhau.

Trên tinh thần cảnh giác cao độ, khi được thông báo về các ca dương tính này, Việt Nam vẫn coi đây là một trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19 và xử lý dịch tễ như một ca bệnh.

Chẳng hạn, thời gian qua, tại Hà Nội, Hải Phòng..., sau khi nhận được thông tin về những người Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, các địa phương đã tiến hành truy vết F1, yêu cầu cách ly và tiến hành xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Theo Bộ Y tế, điều đó cho thấy, mầm bệnh không tồn tại trong cộng đồng. Bộ Y tế cũng đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá về trường hợp khó này. Thế nhưng, đến nay, WHO chưa có đầy đủ dữ liệu để đánh giá.

Hiện tại, cơ quan y tế Việt Nam vẫn đang tiếp tục làm việc với các đối tác để nghiên cứu, đánh giá sâu hơn về tình trạng này.

Tin cùng chuyên mục