Đề nghị truy tố 10 bị can vụ BV Đa khoa huyện Hoài Đức

  • 27/10/2013 09:35
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Nguyên Giám đốc Nguyễn Trí Liêm cùng 9 cán bộ, nhân viên dưới quyền bị CQĐT CATP Hà Nội đề nghị Viện KSND truy tố về hai tội danh: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CATP Hà Nội ngày 24-10 đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án tiêu cực, sai phạm xảy ra tại bệnh viện đa đa khoa huyện Hoài Đức (BV Hoài Đức); đề nghị Viện KSND TP truy tố 10 bị can theo 2 nhóm tội danh. Về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, CQĐT đề nghị truy tố Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc BV Hoài Đức.

Các bị can bị đề nghị truy tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm Vương Thị Kim Thành, nguyên Trưởng khoa xét nghiệm; Phan Thị Oanh, kỹ thuật viên trưởng khoa xét nghiệm và các nhân viên trong khoa gồm Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thị Thu Trang.
Đề nghị truy tố 10 bị can vụ BV Đa khoa huyện Hoài Đức

Những phiếu xét nghiệm bị "nhân bản"

Tài liệu CQĐT thu giữ được cho thấy, từ ngày 1-8-2012 đến ngày 31-5-2013, bị can Vương Thị Kim Thành cùng 7 nhân viên khoa xét nghiệm - BV Đa khoa Hoài Đức đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học và có 1.544 kết quả trùng nhau (kết quả được nhân bản nhiều nhất thành 4 bản, ít thành 2 bản). Trong số này, có 789 kết quả được đưa vào thống kê thanh toán Bảo hiểm Y tế, qua đó các bị can đã thu bất chính khoảng 16,5 triệu đồng.

CQĐT xác định ông Liêm chỉ đạo việc tăng cường các xét nghiệm và là người trực tiếp ký duyệt các chứng từ, quyết toán BHYT. Sự thiếu trách nhiệm của ông Liêm dẫn đến sai phạm của các cán bộ dưới quyền, gây hậu quả và dư luận xấu trong xã hội, làm giảm lòng tin của nhân dân.

Ngoài vai trò của 10 bị can, CQĐT cũng đã xác định, làm rõ đơn tố cáo của nguyên Giám đốc Nguyễn Trí Liêm và một số cá nhân đối với bà Hoàng Thị Nguyệt, một trong ba người có đơn tố cáo, vạch ra sai phạm của bộ sậu lãnh đạo, nhân viên BV Hoài Đức.

Thông tin chi tiết về vụ án này, mời bạn đọc đón đọc trên Báo giấy ANTĐ, số phát hành ngày mai, 28-10.

Tin cùng chuyên mục