Đẩy lui nghịch lý

  • 12/03/2012 23:34
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Anh Nguyễn Đức Mạnh (23 tuổi, trú tại phố Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội) suy tư khi nhìn thức ăn bầy ra trước mặt.

- Anh đang nghĩ đến công sức người nông dân hàng ngày vất vả?

- Vâng, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc năm nào cũng cảnh báo nguy cơ thiếu lương thực. Thế giới trong tương lai vẫn rất nhiều người phải chịu đói hàng ngày. Ấy thế mà một nước nông nghiệp như chúng ta còn nhiều nghịch lý về nông nghiệp lương thực.

- Những nghịch lý nào?

- Nhà nước cho nhập khẩu muối, diêm dân thì dù phải hạ giá muối đến mức thấp nhất vẫn không biết bán cho ai. Rồi còn chuyện gạo là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới nhưng giá gạo Việt Nam chưa bao giờ cao bằng Thái Lan vì chất lượng gạo không bằng… Điều đó chứng tỏ việc nghiên cứu khoa học áp dụng vào nông nghiệp chưa mang lại hiệu quả.

- Có nước vừa rồi còn quyết định tạm dừng việc nhập thịt gia súc, gia cầm từ Việt Nam. Chắc là do dịch bệnh nhỉ?

- Do quản lý, phòng ngừa kém, cứ đến mùa là lại có bệnh. Rồi thức ăn chăn nuôi kém chất lượng, người nông dân kiến thức còn hạn chế nên toàn bị thiệt thòi. Người dân thì dần mất niềm tin khi đi chợ. Nghịch lý ở chỗ cả các khu đô thị hiện đại, người ta tranh thủ từng mét vuông đất để… trồng rau sạch. 

- Hàng ngày từ vùng biên, có không ít thực phẩm “bẩn” ngoại nhập đang tràn về các thành phố. Công tác kiểm dịch thì gặp muôn vàn khó khăn… Lúc nào chất lượng thực phẩm mới an toàn?

- Ngành nông nghiệp cần phải được đầu tư nghiêm túc, quy hoạch thành từng vùng cụ thể. Quản lý từ những khâu đầu tiên. Nông nghiệp công nghệ cao cần ít đất mà sản lượng lớn, tiêu chuẩn an toàn phải theo kịp các nước tiên tiến. Quan trọng là xây dựng các chính sách hỗ trợ người nông dân mọi mặt. Đừng để có địa phương, người nông dân phải xin “xác nhận là nông dân” mới được mua dầu máy phục vụ sản xuất. An ninh lương thực là điều kiện quan trọng để phát triển bền vững. Đừng tiếc tiền đầu tư cho tương lai!

Tin cùng chuyên mục