Đạo tạo, cấp bằng chứng chỉ "loạn cào cào", bộ sậu lãnh đạo trường Đại học Đông Đô kiếm bạc tỷ

  • 03/08/2019 11:30
  • 0 bình luận
  • HQ
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, ngày 30-7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” đối với 4 bị can là cán bộ trường Đại học Đông Đô.

Gồm: Dương Văn Hòa (SN 1983, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội), Hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang (SN 1962, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy (SN 1981, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội), cán bộ; và Lê Thị Lương (SN 1996, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), cán bộ.

Sau khi có Quyết định phê chuẩn của Viện KSND Tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với Dương Văn Hòa và Trần Ngọc Quang; đồng thời, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Phạm Vân Thùy, Lê Thị Lương.

Kỳ dị mô hình đào tạo “tiến độ nhanh”

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) xác định thông tin về việc một số cán bộ của Trường Đại học Đông Đô có dấu hiệu thông đồng, móc ngoặc với các trung tâm đào tạo ngắn hạn để thu nhận hồ sơ của những người có nhu cầu tuyển sinh đào tạo và cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh, hệ chính quy... 

Các bị can chính trong vụ án

Các bị can chính trong vụ án

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục An ninh chính trị nội bộ phối hợp với Cục An ninh điều tra đã xác định 5 trường hợp sử dụng văn bằng 2 của Đại học Đông Đô để nộp vào Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Học Viện Khoa học xã hội nhằm hợp thức hóa đầu ra cho nghiên cứu sinh.

Quá trình làm việc với các trường hợp trên, 3 trong 5 trường hợp đã tự nguyện viết đơn tố cáo sai phạm của Đại học Đông Đô. Cơ quan Công an tiếp tục làm việc với Bộ GD&ĐT và đơn vị hữu trách để thu thập các tài liệu liên quan, phục vụ công tác điều tra.

Từ đây, dấu hiệu vi phạm mang tính hệ thống của nhóm cán bộ lãnh đạo trường Đại học Đông Đô đã bị cơ quan Công an làm rõ; từ việc buông lỏng công tác quản lý đào tạo, cho phép học viên không phải đi học, không phải thi đầu vào, đầu ra, rồi hợp lý hóa hồ sơ cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh hệ chính quy tại Đại Học Đông Đô…

Cụ thể, từ năm 2016, trường Đại học Đông Đô đã tuyển sinh số lượng lớn học viên và tổ chức đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh tại 3 cơ sở tại Hà Nội, gồm số 1 Hoàng Đạo Thúy, 60B Nguyễn Huy Tưởng và 171 Phạm Văn Đồng. Đầu năm 2018, Trường đã liên kết tuyển sinh với khoảng 200 trung tâm đào tạo ngắn hạn trên toàn quốc mà…không được cấp phép theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Bị cơ quan Công an triệu tập đến làm việc, ông Trần Ngọc Quang khai nhận Đại học Đông Đô tổ chức các lớp văn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh tiến độ nhanh (không tổ chức học, chỉ hoàn thiện các bài thi và cấp bằng)... Các lớp tiến độ nhanh không thông báo tuyển sinh; việc tổ chức thi không thành lập hội đồng, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi. Và dưới sự chỉ đạo của ông Dương Văn Hòa - Hiệu trưởng, ông Quang đã ký bảng điểm cho học viên. 

Ngoài 8 trường hợp có bằng ngôn ngữ tiếng Anh mà không phải đi học, ông Quang nhận hồ sơ từ bà Phạm Diệu Thúy - nguyên cán bộ Khoa Thú y, Đại học Đông Đô, kinh phí thu mỗi trường hợp là 45 triệu đồng. 

Sau khi nhận hồ sơ và kinh phí, ông Quang nộp về Phòng Tài vụ mỗi trường hợp 30 triệu đồng theo quy định của nhà trường, số tiền còn lại (95 triệu đồng) do ông Quang giữ, sử dụng cá nhân. Đến nay, cả 8 trường hợp trên đều đã nhận bằng.

Lời khai của Phạm Vân Thùy thể hiện, nữ cán bộ này có nhiệm vụ nhận hồ sơ, tổ chức hoàn thiện, hợp thức các bài thi đầu vào, thi kết thúc các môn, thi tốt nghiệp (27 bài thi) và cấp bằng cho các học viên mà không phải trải qua quá trình học tập (thời gian thi hoàn thiện chỉ trong 2 ngày). 

Trong khóa học 2016-2018, đã có khoảng 400 hồ sơ văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh được đào tạo theo hình thức trên. Trong đó, bà Thùy trực tiếp được chỉ đạo nhận khoảng 200 hồ sơ (20 hồ sơ từ ông Dương Văn Hòa, 20 hồ sơ từ một số cán bộ của trường...). Ngoài ra, bà Thùy trực tiếp nhận 3 hồ sơ của người thân với số tiền 32 triệu/người và nộp về Phòng Tài vụ của trường số tiền 90 triệu đồng...

Cạnh tranh giữa các “dây” ngay tại trường

Theo lý giải của số cá nhân trong vụ án, xuất phát từ nhu cầu của một bộ phận người dân cần có văn bằng chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ (nâng lương, nâng ngạch, thăng hạng, thi tuyển vào biên chế…), Đại học Đông Đô đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo và cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh hệ chính quy cho các học viên theo học. Và để cạnh tranh với các đơn vị đào tạo khác, Ban lãnh đạo Đại học Đông Đô có chủ trương liên kết với các trung tâm đào tạo ngắn hạn bên ngoài để tổ chức tuyển sinh, từ đó ăn chia theo thỏa thuận.

Đăng thông tin tuyển sinh trên mạng internet, Đại học Đông Đô “lan tỏa” với những người có nhu cầu học  - thông qua trung tâm môi giới  - hình thức đào tạo “cấp tốc”, là sẽ được chính cán bộ của Trường “chèn” hồ sơ vào danh sách lớp đã học trước đó. 

Để hợp thức hóa vi phạm trên, Đại học Đông Đô tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần 25 môn và thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong thời gian 1 đến 2 ngày (học viên được phát giấy thi và đáp án để chép ngay tại chỗ) và được cấp bằng tốt nghiệp sau 3 đến 6 tháng từ lúc nộp hồ sơ mà không phải đi học.

Tất nhiên, để được “ưu đãi” như vậy, mỗi học viên thông qua môi giới sẽ phải nộp từ 50 - 150 triệu đồng. Đáng chú ý có thời điểm, ngay tại trường Đại học Đông Đô cũng có rất nhiều đường dây cạnh tranh nhau. Song, nếu muốn an toàn, nhanh và đúng thời gian nhất, thì phải theo “kênh”, theo “dây” của Hiệu trưởng Dương Văn Hòa.

Cơ quan chức năng bước đầu xác định số cán bộ chủ chốt của Trường Đại học Đông Đ đã thông đồng, chỉ đạo cấp dưới móc ngoặc với các trung tâm  để thu thập hồ sơ của những người có nhu cầu lấy nhanh bằng đại học chính quy nhưng không tham gia học, thu lợi bất chính với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Và theo CQĐT, hầu hết người sử dụng văn bằng đều đang có uy tín, vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành, đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh để nâng cao trình độ. Vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục