Đào quất vắng khách ngày giáp Tết

  • 23/01/2014 13:58
  • 0 bình luận
  • Kim Liên
  • In bài
ANTĐ - Còn hơn một tuần nữa là đến Tết Giáp Ngọ, những chậu quất, đào, các loại hoa… được bày bán khắp tuyến đường Hà Nội, tạo ra không khí Tết tràn ngập phố phường. Thế nhưng, việc tiết kiệm chi tiêu đã khiến nhiều người chơi đào, quất tết năm nay đắn đo nên các hàng đào quất cũng vắng bóng khách hơn.

Những ngày này, rất nhiều điểm bán đào, quất và các loại hoa Tết đã xuất hiện khắp nơi trên phố phường, chợ, trung tâm triển lãm của Hà Nội.

Tại các con đường như Hồ Tùng Mậu, cầu Diễn, đường Hoàng Quốc Việt, Lạc Long Quân… các chậu quất bán rất nhiều. Quất loại thường được bán với giá trung bình khoảng 400 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng. Riêng quất thế giá đắt hơn, tuỳ thuộc vào từng cây.

Đào quất vắng khách ngày giáp Tết ảnh 1

Quất bày bán nhiều trên các con phố

Anh Sơn, quê Vĩnh Phúc người buôn quất cho biết: Quất này do gia đình anh tự trồng, chăm sóc, anh đem xuống Hà Nội bán từ rằm, nhưng đến giờ cũng chỉ bán được một ít, năm nay kinh tế khó khăn mọi người thắt chặt chi tiêu hơn nên hàng của anh vẫn còn nhiều.

Anh cho biết thêm: “Anh bỏ ra nhiều công chăm sóc, đầu tư cho quất, tuy có vất vả một chút nhưng hy vọng năm nay sẽ bán được để có cái Tết đầy đủ cho gia đình”.

Năm nay dù thời tiết thất thường nhưng đa phần quất vẫn được mùa cây lá xanh, quả to vàng. Tuy nhiên nhiều chủ cũng lo lắng, khi lượng khách hỏi mua đến giờ vẫn chưa nhiều khi chỉ hơn một tuần nữa là Tết đến.

Giá đào năm nay cũng ít biến động so với mọi năm, thị trường đào quất vẫn chưa thực sự hút khách.

Chị Thanh chủ của hàng đào cho hay: “Giá đào năm nay ít thay đổi, nhưng lượng khách mua cho đến thời điểm này ít hơn nhiều so với năm ngoái. Giá đào tuỳ thuộc vào từng cây, nếu là đào thế và đào rừng thì cao hơn”.

Đào quất vắng khách ngày giáp Tết ảnh 2

Đào được bán trên đường Lạc Long Quân


Ngoài những cây đào để bán, còn có dịch vụ cho thuê đào chơi Tết. Thực tế, với nhiều cây đào giá quá cao, việc thuê sẽ giúp giảm phần lớn chi phí. Hơn nữa, những cây đào được trồng lâu năm có thể được trả về cho chủ và tiếp tục được chăm sóc để phục vụ cho những năm sau.

Khác với những cây đào lâu năm có giá “khủng”, có rất nhiều điểm bán đào cành, với giá chỉ khoảng 200 nghìn đến 300 nghìn đồng/cành.

Không chỉ có đào, quất, những thứ cây cảnh truyền thống của người Bắc, mà hoa mai cũng đã được bày bán nhiều nơi. Được biết giá mai năm nay cao hơn mọi năm vì thời tiết năm nay khắc nghiệt, khiến việc chăm được một chậu mai đẹp là không dễ, mai lại ít, phải chuyển từ trong miền Nam ra, chi phí vận chuyển tăng lên. Vì thế giá đã được lái buôn đẩy lên cao. Tuỳ vào từng chậu mà người bán đưa ra giá, những chậu mai nhỏ có giá 800 nghìn đến 1 triệu.
Đào quất vắng khách ngày giáp Tết ảnh 3

Mỗi chậu mai có giá 800 nghìn


Anh Hoàng Phương, khách hàng đang xem mai tại 1 điểm trên đường Hoàng Quốc Việt cho biết: “Năm nào tôi cũng đi chọn mai sớm, để có thể tìm được cây ưng ý. Ngoài việc có thế đẹp, giá cả phải chấp nhận được”.

Ngoài chơi đào, quất, cây cảnh trong ngày Tết thì những năm gần đây, nhiều nhưng loại hoa như hải đường, tầm xuân, hoa trạng nguyên, hoa lan… cũng được nhiều người tìm mua.

Tin cùng chuyên mục