Đang thiếu vai trò nhạc trưởng trong phát triển du lịch, dễ rơi vào "bẫy tăng trưởng"

  • 30/10/2019 11:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - ĐB Nguyễn Quốc Hưng chỉ rõ, trong phát triển du lịch, chúng ta đang quá chú trọng vào tăng trưởng số lượng khách quốc tế đến mà "bất luận là đoàn nước nào", coi nhẹ chất lượng phát triển, dễ dẫn đến “bệnh thành tích”, dễ rơi vào “bẫy tăng trưởng”...
ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng

Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội sáng nay, 30-10, ĐB Nguyễn Quốc Hưng đưa ra các dẫn chứng để phân tích và cảnh báo về những tồn tại trong phát triển du lịch của nước ta hiện nay.

Vị ĐBQH nguyên là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, sự tăng trưởng đột biến lượng khách du lịch quốc tế vào Việt Nam thời gian qua là rất đáng mừng, nhưng có cảm giác đó vẫn là nhất thời và khó lặp lại trong những năm tiếp theo.

“Chúng ta đừng ngủ quên trên vòng nguyệt quế mà rơi vào bẫy tăng trưởng lượng khách du lịch” – ĐB Hưng nói.

Vì sao như vậy? ĐB Nguyễn Quốc Hưng cho biết, có cảm giác chúng ta vẫn đang quá chú trọng về việc tăng trưởng số lượng khách quốc tế đến mà chưa quan tâm đúng mức đến chất lượng tăng trưởng ngành du lịch, chưa đánh giá rõ được tăng trưởng du lịch đóng góp như thế nào, đóng góp bao nhiêu phần trăm đối với tăng trưởng GDP của đất nước.

“Thế nên định hướng phát triển thị trường, xây dựng sản phẩm du lịch, cũng như đưa ra các chính sách cho quảng bá, đầu tư, xúc tiến du lịch vẫn thiên về việc làm sao tăng được nhiều khách đến, bất luận là khách từ nước nào. Điều đó rất dễ dẫn đến bệnh thành tích” – ĐB Hưng chỉ ra.

Không những thế, ĐBQH đoàn Hà Nội khẳng định, tăng trưởng du lịch của nước ta hiện vẫn chưa xứng với tiềm năng, lợi thế của đất nước, nguồn lực dồi dào trong nhân dân.

Chỉ ra hàng loạt nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng đặc biệt nhấn mạnh đến các nguyên nhân chủ quan như: nhận thức của một số bộ, ngành, địa phương vẫn chưa thực sự coi du lịch là ngành kinh tế tổng hợp; các cơ chế, chính sách phát triển du lịch còn thiếu tính kịp thời, đột phá; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch từ cấp trung ương đến địa phương còn hạn chế…

“Sự phối hợp liên vùng, liên ngành trong phát triển du lịch còn thấp, thiếu vai trò nhạc trưởng điều phối chung” – ĐB Hưng nói và tha thiết đề nghị phải đặt du lịch ở vị trí trung tâm hơn, thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới.

ĐBQH Dương Minh Ánh

ĐBQH Dương Minh Ánh

Liên quan đến lĩnh vực văn hóa, phát biểu thảo luận tại Quốc hội, ĐB Dương Minh Ánh (Hà Nội) cho rằng, trong năm qua, lĩnh vực văn hóa đã đạt được những thành tựu đáng kể nhưng xét về tổng thể thì văn hóa chưa được coi trọng tương xứng với tiềm lực kinh tế đang phát triển của đất nước.

Dẫn chứng về việc này, nữ ĐBQH chỉ ra vấn đề xuống cấp về đạo đức, lối sống; những hạn chế trong quản lý, đầu tư phát triển, bảo vệ các di tích quốc gia; cũng như sự thiếu hiệu quả trong sắp xếp bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập. Đặc biệt, tình trạng quản lý các ấn phẩm du lịch, điện ảnh còn lỏng lẻo, có thể tạo cơ hội cho các lực lượng thù địch lợi dụng.

Nhấn mạnh “văn hóa là gốc rễ của mọi vấn đề”, nữ ĐBQH cho rằng, với một đất nước đang trên đà phát triển như nước ta lại càng cần phải coi trọng và tập trung nguồn lực đầu tư cho văn hóa.

Tin cùng chuyên mục