Đăng hàng loạt video lên Youtube quảng bá chim rừng để lừa bán “vịt giời”

  • 28/09/2021 16:43
  • 1 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Đối tượng mua những tài khoản ngân hàng từ người khác rồi đăng bán chim rừng trên mạng. Khi người mua chuyển tiền vào tài khoản trên, kẻ lừa đảo khóa máy, "lặn" không sủi tăm.

Chiều 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Liên quan đến ổ nhóm mua bán tài khoản ngân hàng, hoặc sử dụng chứng minh nhân dân đã tẩy xóa thông tin để đăng ký tài khoản ngân hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng tỷ đồng, đơn vị tiếp tục bắt giữ đối tượng Nguyễn Hoàng Lân (SN 1992, ở Hà Nội) lừa đảo bán chim cảnh.

Trước đó, như Báo ANTĐ đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã bắt giữ đối tượng Vũ Đức Anh (Sinh năm 2000; ở số 23, phố Đặng Trần Côn, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội) có hành vi mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác, quy định tại điều 291 Bộ luật hình sự.

Đăng hàng loạt video lên Youtube quảng bá chim rừng để lừa bán “vịt giời” ảnh 1

Đối tượng Lân bị bắt giữ

Vũ Đức Anh đã sử dụng mạng xã hội Telegram, Zalo, Facebook đăng thông tin thu mua tài khoản ngân hàng của học sinh, sinh viên với giá 400.000 đồng/1 tài khoản.

Sau khi mua, Đức Anh tiếp tục rao bán lại những thông tin tài khoản ngân hàng này cho các đối tượng khác với giá 1.000.000 đồng/ tài khoản, để hưởng tiền chênh lệch.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan điều tra đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Đinh Thành Long (Sinh năm 1999; Chỗ ở tòa A, chung Cư Green Park, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về hành vi tàng trữ trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến thời điểm cơ quan Công an phát hiện bắt giữ, Đức Anh khai nhận đã hưởng lợi số tiền khoảng 1 tỷ đồng từ hành vi mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác.

Mở rộng điều tra, Công an quận Cầu Giấy đã làm rõ và bắt giữ đối tượng Nguyễn Hoàng Lân. Lân đã mua những tài khoản ngân hàng của các đối tượng trên để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ tháng 3/2021, Nguyễn Hoàng Lân lập nhiều kênh Youtube như “Chim cảnh Hải Nhung”, “kênh chim cảnh”, “Chim cảnh Đình Vũ” và đăng nhiều video có nội dung bán chim cảnh lên những trang này với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong các bài đăng, Nguyễn Hoàng Lân giới thiệu chim và đính kèm giá bán cho mỗi loại từ 800 đến 4 triệu đồng kèm theo số điện thoại của bản thân để khách hàng có thể liên lạc. Mỗi khi có khách gọi điện đến, Lân đều giới thiệu mình đang sống ở Điện Biên và yêu cầu người mua chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng đã mua từ hai đối tượng trên.

Sau khi người mua chuyển tiền mua chim, Lân đã chặn số điện thoại và không chuyển hàng cho người mua hoặc chuyển cho người mua chim loại chim không như thỏa thuận. Có người mua đặt mua chim sáo thì Lân lại chuyển chim sẻ, mua chim cu gáy thì Lân chuyển cho vịt giời...

Tin cùng chuyên mục