Dàn nhạc do Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp điều hành, tới Hà Nội biểu diễn

  • 27/11/2019 14:28
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga, do Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp điều hành, sẽ có chuyến lưu diễn tại Việt Nam từ ngày 5 - 10/12/2019 tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. 

Sự kiện do Hội Nhạc sĩ Việt Nam chủ trì tổ chức, nhằm mục đích phát triển mối quan hệ Việt - Nga trong lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật và là một hoạt động kỷ niệm năm Liên bang Nga tại Việt Nam và năm Việt Nam tại Liên bang Nga.

Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga là dàn nhạc kiểu mẫu, có tính kỷ luật cao và là lực lượng quân sự nội bộ của Chính phủ, hoạt động độc lập với quân đội. Do Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp điều hành, dàn nhạc đã từng tham gia biểu diễn tại Thế vận hội (1980), Liên hoan Thanh niên và Sinh viên Thế giới (1986) và liên tục biểu diễn thành công tại các Festival Âm nhạc Quốc tế của các Dàn nhạc Kèn đồng Quân đội. Đây là dàn nhạc điển hình (giao hưởng kết hợp điện tử), là một trong những dàn nhạc tốt nhất của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga được ra đời từ năm 1956, với 80 nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ.

Chỉ huy trưởng dàn quân nhạc này là Đại tá, nghệ sĩ công huân Nga Vladimir Petrovich Vasiak. Đoàn phó lãnh đạo dàn nhạc là Trung tá Shakhmukhametov Azat Galievich. Đạo diễn âm thanh là nghệ sĩ Revchevski Artem Sergeevich.

Dàn nhạc do Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp điều hành, tới Hà Nội biểu diễn ảnh 1Dàn nhạc kiểu mẫu có sự kết hợp giữa giao hưởng và điện tử

Lần đầu tiên đến Việt Nam, Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga sẽ có 2 đêm biểu diễn. Đêm diễn đầu tiên của đoàn sẽ diễn ra vào 20h ngày 6-12 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Đêm diễn thứ 2 sẽ diễn ra vào 20h ngày 8-12 tại Trung tâm Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Hai đêm diễn này sẽ biểu diễn32 tác phẩm hòa tấu dàn nhạc và các bài hát Nga, Việt Nam và quốc tế nổi tiếng.

Sau khi cử Quốc ca của 2 nước theo nghi thức ngoại giao, sẽ là phần biểu diễn của các nghệ sĩ Nga và Việt Nam. Cùng với các tác phẩm giao hưởng thuộc trường phái cổ điển, những tác phẩm giao hưởng đương đại, dàn nhạc sẽ trình diễn các tác phẩm thanh nhạc, trong đó có ca khúc nổi tiếng của Nga là: Đàn Sếu, do Nhà thơ Lê Tự Minh dịch sang tiếng Việt, một số tác phẩm khí nhạc là: Trống Cơm chuyển soạn cho dàn nhạc và Người ở đừng về chuyển soạn cho guitar và dàn nhạc. 

Dàn nhạc được thành lập năm 1956

Dàn nhạc được thành lập năm 1956

Bên cạnh đó là các ca khúc: Miền xa thẳm; Tổ quốc gọi tên mình… cũng sẽ được Dàn nhạc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Liên bang Nga biểu diễn cùng sự góp mặt của NSND Quang Thọ, ca sĩ Tùng Dương, Lan Anh.

Khi tới Việt Nam, dàn nhạc có yêu cầu khắt khe về kỹ thuật và kỷ luật để đảm bảo chất lượng cho buổi biểu diễn như khi tới Việt Nam. Để đáp ứng yêu cầu  này, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã nhờ tới đơn vị cung cấp âm thành của Đà Nẵng. 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, chương trình lần này hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những giây phút thưởng thức âm nhạc lý thú. Đặc biệt, với những người từng sống và làm việc tại Nga, chương trình lần này sẽ là một lần hối tưởng lại những năm tháng trên xứ sở bạch dương với các tình khúc Nga rất nổi tiếng như: Cachiusa, Đàn sếu...

Chương trình sẽ là dấu ấn quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là trong lĩnh vực âm nhạc.                              

Tin cùng chuyên mục