'Dân' nghiện gây hàng loạt vụ ‘bay hơi’ xe máy, trộm nhà dân

  • 12/04/2018 16:30
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN - Vừa trộm xe máy, Tuấn còn đột nhập nhà dân khoắng tài sản có giá trị mang bán để sử dụng ma túy.

CQĐT CAQ Kiến An, Hải Phòng ngày 12-4 cho biết, đơn vị vừa xác lập, phá thành công chuyên án trộm cắp tài sản, làm rõ 2 đối tượng có hành vi trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các đối tượng Đỉnh, Tuấn

Các đối tượng Đỉnh, Tuấn

Qua công tác nắm tình hình, CAQ Kiến An ghi nhận từ tháng 1-2018,  trên địa bàn quận xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản có phương thức thủ đoạn, đặc điểm đối tượng gây án tương đối giống nhau. Kẻ gây án thường mò vào nhà dân lúc vắng người; hoặc nhắm đến các xe máy đắt tiền không có người trông giữ, sử dụng công cụ phá khóa lấy tài sản.

Tang vật vụ án bị thu giữ

Tang vật vụ án bị thu giữ

Xác lập chuyên án đấu tranh, đội CSHS CAQ Kiến An dựng được đối tượng nghi vấn là Lương Minh Tuấn (SN 1982, trú ở quận Kiến An). Tên này nghiện ma túy, từng đi cai nghiện bắt buộc và hiện sống lang thang.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lương Minh Tuấn. Quá trình đấu tranh, bước đầu đối tượng khai nhận từ khoảng tháng 1-2018 đến khi bị bắt đã cùng đồng bọn gây ra trộm cắp 9 vụ trên địa bàn quận Kiến An và huyện Kiến Thụy. 

Trong đó, phi vụ đầu tiên vào đầu tháng 1-2018; Tuấn đi một mình đến khu vực chợ Cá, huyện Kiến Thụy, phát hiện xe máy Future màu xanh không có người trông coi, đã lấy cắp và bán cho Phạm Văn Đỉnh (SN 1982, trú ở xã Hồng Thái, An Dương), với giá 1,4 triệu đồng. Số tiền này Tuấn đã sử dụng ma túy hết.

Ngoài trộm xe máy, Lương Minh Tuấn còn thực hiện các vụ đột nhập, trộm nhà dân. Ngày 28-3-2018,  Tuấn mò vào nhà anh Vũ Mạnh C. (ở phường Văn Đẩu, Kiến An), trộm cắp 1 chiếc tivi Samsung 42inch rồi đem bán được 4 triệu đồng.

Theo lời khai của đối tượng này, trong 9 vụ trộm cắp, Tuấn còn kết hợp với đồng bọn gây án khi số lượng tài sản nhiều. Cụ thể, rạng sáng 13-3-2018, Tuấn cùng đồng bọn phá khóa cổng đột nhập nhà anh Phạm Công T. (ở tổ 10 Bắc Sơn, Kiến An), trộm cắp 1 xe máy và 1 xe đạp. Sau đó, đối tượng tên Chính - kẻ cùng thực hiện vụ trộm cắp trên – mang xe máy đi bán và chia cho Tuấn 1,5 triệu đồng.

Trước khi bị bắt, ngày 29-3-2018, sau khi chơi điện tử ở quán net 175 Nguyễn Lương Bằng, Văn Đẩu, Kiến An, Tuấn đi ra cửa thấy chiếc xe Sirius không có người trông coi. Sẵn có bộ vam phá khóa, gã “hô biến” chiếc xe này và đem bán với giá 4 triệu đồng

Căn cứ lời khai của Lương Minh Tuấn, CQĐT CAQ Kiến An đã vận động đối tượng Phạm Văn Đỉnh ra đầu thú, khai báo về hành vi tiêu thụ tài sản do Lương Minh Tuấn phạm tội mà có.

Lời khai của Đỉnh thể hiện, đối với những chiếc xe máy đắt tiền, anh ta bán sang tay hưởng chênh lệch; còn với xe máy cũ, Đỉnh tháo rời từng bộ phận bán  cho những thợ sửa chữa xe máy.

Quá trình khám xét nơi ở của Đỉnh, CQĐT thu giữ một số xe máy không rõ nguồn gốc xuất xứ, cùng nhiều phụ tùng đã tháo rời. Hiện, CQĐT đang tập trung đấu tranh mở rộng vụ án. 

Tin cùng chuyên mục