Quảng Ngãi:

Dân nghèo bức xúc vì tiền quà Tết 2011 bị "ém" đã gần 1 năm

  • 09/12/2011 08:54
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Số tiền 220 hộ nghèo được tặng để ăn Tết Tân Mão 2011 ở Sơn Thành, Sơn Hà, Quảng Ngãi bị xã "ém" lại đã gần 1 năm...

Trong cơn lũ giữa tháng 11 vừa qua, nhiều ngôi nhà của nhân dân nghèo ở xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà bị sụp đổ hoàn toàn. Cảm thông, sẻ chia với bà con nhiều nhà hảo tâm vượt hàng trăm cây số gói ghém từng món quà đến động viên, giúp đỡ nhau trong lúc nghặt nghèo. Khó khăn chồng chất, lũ chồng lên lũ là vậy, nhưng thật đáng trách khi lãnh đạo của địa phương này lại ém tiền hỗ trợ Tết cho người nghèo gần một năm qua.

Để giúp cho các hộ gia đình nghèo ở xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà có điều kiện đón tết Tân Mão 2011, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã xét chọn 220 hộ nghèo ở địa phương này để tặng quà, tiền, mỗi suất 300.000 đồng. Đáng lẽ ra số tiền này đã được phát cho người dân nghèo ăn Tết từ năm trước. Thế nhưng, không hiểu vì sao mà mãi cho đến hôm nay số tiền này vẫn còn nằm trong két sắt của uỷ ban xã Sơn Thành. Lý do mà lãnh đạo địa phương đưa ra là thủ quỹ bận đi học nên số tiền không thể lấy ra chuyển cho các hộ nghèo. Một lý do rất khó hiểu và không thể chấp nhận.

Dân nghèo bức xúc vì tiền quà Tết 2011 bị "ém" đã gần 1 năm ảnh 1
Một nhà dân ở thôn Gò Rin, xã Sơn Thành bị sập hoàn toàn trong đợt lũ vừa qua

Qua tìm hiểu, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Sơn Thành, ông Đinh Văn Loan cho rằng: "Do quà có trước nên cấp trước, tiền chuyển về sau, khi nhận tiền tôi có hỏi xin ý kiến đồng chí bí thư Đảng uỷ xã, nhưng đồng chí bí thư bảo để đó, đến ngày 4/8/2011, đồng chí Phạm Đình Dần, bí thư Đảng uỷ xã hỏi mượn 15 triệu đồng từ số tiền này để làm mộ cho người thân trong gia đình...".

Trong dịp tết Tân Mão năm 2011, nhiều gia đình nghèo ở xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà mỏi mòn chờ tiền hỗ trợ ăn tết. Số tiền 100.000 đồng không chỉ là vật chất, mà nó còn mang ý nghĩa cao cả, là đạo lý, là sự quan tâm chia sẻ của cả cộng đồng để người nghèo cũng có điều kiện đỏ lửa trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Ông Đinh Văn Mói, Sơn Thành, Sơn Hà, Quảng Ngãi bức xúc: "Nhà tôi nghèo, nên nghe được nhận tiền quà tết là gia đình vui lắm, nhưng sau khi nhận quà tôi không nghe nói gì đến tiền. Không có tiền mua thịt thì cả nhà phải ăn rau mắm trong ngày tết vì nghèo quá mà".

Trao đổi với ông Đinh Duy Hiền, Phó Bí thư đảng ủy xã Sơn Thành thì cho rằng, hành vi ém tiền tết của hộ nghèo là biểu hiện trục lợi của một vài cá nhân. Ông cho biêt thêm: "Sự việc này, chúng tôi đã phát hiện từ nhiều tháng trước và tôi đã chỉ đạo cho Mặt trận xã phải cấp phát số tiền này, nếu không tôi sẽ chỉ định thanh tra vì tôi là chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra, tôi nghĩ việc nầy nếu không làm quyết liệt thì số tiền này sẽ rơi vào túi của một vài cá nhân".

Việc làm đầy tắc trách của lãnh đạo xã Sơn Thành đã gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương. Sáng ngày 6/12/2011, UBND huyện Sơn Hà đã làm việc với xã Sơn Thành, quan điểm của lãnh đạo huyện Sơn Hà là giao cho Thanh tra nhà nước huyện thanh tra làm rõ, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm minh theo pháp luật, nhằm lấy lại niềm tin của người dân đối với Đảng bộ và chính quyền địa phương.

Tin cùng chuyên mục