Phú Yên:

Dân bức xúc, ngăn cản thi công khu tái định cư

  • 09/12/2011 08:46
  • 0 bình luận
  • Bình Minh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8/12 hàng chục người dân thuộc hai thôn Đa Ngư và Phú Lạc xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa (Phú Yên) tiếp tục tập trung tại khu vực triển khai giai đoạn 2 dự án Khu tái định cư Phú Lạc sau 2 ngày ngăn cản không cho đơn vị thi công san ủi mặt bằng. Người dân cho rằng, các ngành lên quan và địa phương giải quyết sự việc chưa thỏa đáng.

Theo bà Nguyễn Thị Lanh, ở thôn Đa Ngư, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa cho biết  “Năm 1998, chính quyền địa phương có chủ trương cấp đất có thu tiền sử dụng đất ở khu vực thuộc thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam. Mỗi lô có diện tích 200m2 (ngang 8m dài 25m) với giá 4 triệu đồng/lô và đóng thêm 50.000 đồng/lô để cán bộ địa chính làm "sổ đỏ" (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Gia đình tôi được ưu tiên mua một lô, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ”.

Bà Đào Thị Biên Thùy ở thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam thì bức xúc: “Từ khi khu tái định cư Phú Lạc triển khai lập quy hoạch, chính quyền địa phương đã nhiều lần làm việc với các hộ dân để thỏa thuận phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tuy nhiên, đến nay phương này áp dụng cho từng hộ dân vẫn chưa được mọi người thống nhất. Nhưng khoảng 2 tháng nay, đơn vị thi công tập kết nhiều máy móc, thiết bị và nhân công, dựng lán trại, triển san ủi mặt bằng, mà chưa được sự chấp thuận của người dân”. Theo bà Thùy, chính quyền địa phương cần minh bạch, rõ ràng trong bồi thường đất ở cho người dân để ổn định cuộc sống.

Dân bức xúc, ngăn cản thi công khu tái định cư ảnh 1
Hàng chục hộ dân tập trung tại công trường ngăn cản đơn vị thi công

Dân bức xúc, ngăn cản thi công khu tái định cư ảnh 2

Theo ông Đinh Văn Lắm, cán bộ địa chính xã Hòa Hiệp Nam, huyên Đông Hòa, khu tái định cư Phú Lạc có diện tích 45,56ha. Giai đoạn 1 hoàn thành trên diện tích 10,58ha. Huyện đang triển khai giai đoạn 2 với diện tích 34,89ha. Và ngày 15/6/2010, UBND tỉnh có Thông báo số 339 về thu hồi đất để xây dựng công trình Khu tái định cư Phú Lạc giai đoạn 2. UBND xã đã cấp 165 lô đất có thu tiền sử dụng đất, nhưng nhiều hộ dân có đất và nhà nằm trong khu vực dự án không muốn nhận tiền đền bù mà có nguyện vọng được cấp đất trong khu tái định cư.

Ngày 8/10/2010, Ban chuyên trách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Ban quản lý các dự án 519 huyện Đông Hòa và UBND xã Hòa Hiệp Nam thống nhất, bố trí tái định cư 165 hộ dân bị ảnh hưởng, trong số này có 136 trường hợp sẽ được bố trí vào giai đoạn 2 khu tái định cư Phú Lạc khi hoàn thành. Tuy nhiên, các hộ dân có đất bị thu hồi không đồng ý vì chưa nhận được đất trong khu tái định cư.

Ông Đinh Thuận, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa lý giải, do giai đoạn 2 khu tái định cư đang được san ủi mặt bằng nên chưa thể giao đất cho dân. Địa phương sẽ nỗ lực vận động, giải thích để người dân không ngăn cản đơn vị thi công, khi cơ sở hạ tầng khu tái định cư Phú Lạc giai đoạn 2 hoàn thành, sẽ phối hợp với các ngành chức năng giao đất kịp thời cho dân.

Tin cùng chuyên mục