Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm bật khóc khi tranh luận về tăng giờ làm thêm đối với người lao động

  • 23/10/2019 10:10
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng nay (23-10) về một số nội dung của Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) đã bật khóc khi tranh luận với Đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) về phương án tăng giờ làm thêm đối với người lao động.

Phát biểu thảo luận, Đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) nêu quan điểm, về thời gian làm thêm, vị đại biểu này ủng hộ phương án 2 của Dự thảo luật về việc nới rộng có chừng mực khung thỏa thuận làm thêm giờ.

Theo đó, đối với một số ngành nghề đặc biệt, thời gian làm thêm sẽ không quá 400 giờ/năm. Đây là khung giờ để người lao động và người sử dụng lao động tự thỏa thuận với nhau. Người lao động có quyền lựa chọn làm thêm hoặc từ chối làm thêm và cũng chỉ có giới hạn trong một số rất ít ngành nghề đặc thù, ở thời vụ cao điểm.

Cũng theo Đại biểu Vũ Tiến Lộc, làm thêm giờ là cực chẳng đã đối với các doanh nghiệp, nhưng là nhu cầu tự nguyện của người lao động.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc dẫn chứng, kết quả khảo sát mới đây của Tổ chức lao động quốc tế đã xác nhận có tới 99% hợp đồng lao động ngoài giờ ở nước ta là có sự thỏa thuận tự nguyện cả hai bên. Tổ chức lao động quốc tế cũng cảnh báo hiện tượng có tới 70% doanh nghiệp bị đánh giá không tuân thủ giới hạn tối đa 300 giờ/năm. Điều này phản ánh thực tiễn tăng giờ làm thêm hơn 300 là yêu cầu của cuộc sống, phù hợp với lợi ích của cả người lao động và người sử dụng lao động.

Giơ biển tranh luận ý kiến trên, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) phát biểu, Đại biểu Vũ Tiến Lộc đã nêu vấn đề “việc duy trì giờ làm bình thường 48 giờ/tuần và tăng giờ làm thêm lên đến 400 giờ/năm là hợp lý, nhân văn, tự nguyện".

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm bật khóc tại hội trường khi tranh luận

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm bật khóc tại hội trường khi tranh luận

Theo Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, đây là vấn đề cần trao đổi lại để làm sáng tỏ. "Tôi không biết đại biểu Vũ Tiến Lộc nghe từ đâu để nói về quy định trên là hợp lý, nhân văn và tự nguyện? Nếu đại biểu nói nghe từ người lao động rằng họ tự nguyện tăng giờ làm thêm tôi lấy làm lạ và vô cùng bất ngờ. Vì thực tế, người công nhân không muốn làm thêm giờ mà họ cần phải làm thêm giờ. Chúng ta cần trả lời câu hỏi vì sao người công nhân cần làm thêm giờ? Câu hỏi này quá dễ trả lời, đó là tiền lương, thu nhập hiện nay của họ không đủ trang trải cuộc sống.

Chúng ta hãy nhìn vào đời sống, dáng vẻ của người công nhân, tâm thế của họ khi tới làm việc, nhìn vào những đứa trẻ mà cha mẹ chúng phải gửi về quê, có những công nhân cả năm không được về thăm con. Ông bà chúng dù đã rất già vẫn phải trông cháu để con mình yên tâm làm việc" - Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nghẹn ngào nói.

Người lao động không muốn trở thành gánh nặng của xã hội, họ buộc phải đi tìm việc làm mà cho rằng họ tự nguyện để làm quần quật suốt ngày là không có cơ sở. Điều quan trọng là Quốc hội phải ban hành chính sách như thế nào để người công nhân có thu nhập đủ sống, để họ có thời gian học tập, nâng cao tay nghề, chăm sóc bản thân, gia đình và thực hiện các quan hệ xã hội. Đó là quyền con người được Hiến pháp quy định.

Kết thúc phần tranh luận, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu câu hỏi: "Đại biểu Vũ Tiến Lộc khi phát biểu có nghĩ đến những quy định trong Hiến pháp về quyền con người phải được bảo vệ như thế nào? Nhân văn ở đây là bảo vệ quyền con người được Hiến pháp quy định, là tình người trong sử dụng lao động.

Sức cạnh tranh của nền kinh tế không chỉ và không nên chủ yếu dựa vào sức lao động của người lao động mà còn là năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, điều kiện làm việc. Đó là sự tiến bộ của xã hội. Vậy thì sự tiến bộ của xã hội ở đâu khi chúng ta tăng giờ làm, giảm tiền lương của người lao động?"

Tin cùng chuyên mục