Đã truy bắt được 23/45 học viên cai nghiện phá trường bỏ trốn

  • 06/05/2014 16:55
  • 0 bình luận
  • Nguyên Bình
  • In bài
ANTĐ -Sáng 6-5, Công an tỉnh Đắc Lắc cho biết, đã tiến hành truy bắt được 23 trong tổng 45 học viên cai nghiện tập trung tại Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội tỉnh Đắk Lắk (đóng tại xã Tân Tiến, huyện Krông Pắk), phá tường rào, chạy trốn vào sáng 5-5.

Vụ việc nghiêm trọng trên xảy ra vào lúc 6h sáng 5-5-2014, tại Trung tâm Giáo dục Lao động - Xã hội tỉnh Đắk Lắk, 45 học viên cai nghiện bắt buộc đã khống chế cán bộ trung tâm và phá tường rào chạy trốn. Số đối tượng này nằm trong tổng số 152 học viên cai nghiện bắt buộc tại khu B (Khu Nam) của trung tâm.

Khi phát hiện ra vụ việc, các cán bộ trung tâm đã thực hiện các biện pháp khống chế nên chỉ có 45 đối tượng trốn thoát ra ngoài. Ông Nguyễn Ngọc Kia, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Lao động - Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết: Hiện tại trung tâm đang có 296 đối tượng cai nghiện và chia làm 2 khu, A và B. Số bỏ trốn này nằm trong  số 152 học viên nam đang cai nghiện tại khu B của Trung tâm. Các đối tượng bỏ trốn đã dùng kéo và hung khí sắc, nhọn khống chế 2 cán bộ bảo vệ là Nguyễn Văn Bình và Trần Văn Khang nhốt vào phòng và lấy chìa khóa mở cửa thoát ra ngoài phòng ngủ. Sau đó, các học viên này đạp đổ tường của Trung tâm chạy vào rẫy cà phê, cao su của các hộ dân xung quanh và tỏa đi các hướng bỏ trốn nhằm hướng đến các tuyến đường quốc lộ 26 và quốc lộ 27 để chạy trốn khỏi trung tâm cai nghiện này.

Đã truy bắt được 23/45 học viên cai nghiện phá trường bỏ trốn ảnh 1
Nơi các học viên phá tường rào chạy thoát

Đây là số học viên cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục Lao động - Xã hội tỉnh Đắk Lắk. Khi phát hiện học viên bỏ trốn, lãnh đạo Trung tâm đã báo cáo vụ việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh  Đắk Lắk và Công an huyện Krông Pắk.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Lãnh đạo Công an huyện Krông Păk đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ thuộc khối cảnh sát điều tra, phối hợp cùng với lực lượng công an các xã lân cận gồm: xã Tân Tiến, Hòa Tiến, Hòa An, Ea Yông, Ea Kênh tiến hành lập các chốt chặn nhằm ngăn chặn các đối tượng di chuyển sang địa bàn khác; đồng thời cử các tổ tuần tra truy quét trong các khu vực đồi núi, vườn cao su và rẫy cà phê hoang vắng, nơi mà các đối tượng này lẩn trốn. Sau đó cử thêm 20 cán bộ, chiến sĩ của công an huyện tăng cường thêm nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác truy bắt số đối tượng bỏ trốn.

Công an huyện Krông Pắk phối hợp với công an các xã lân cận và Trung tâm tổ chức chốt chặn tại 4 điểm là ngã ba các trục đường chính mà đối tượng có thể tẩu thoát. Đồng thời, Công an huyện Krông Păk cũng đã tổ chức đội truy bắt nóng gồm 12 đồng chí mặc thường phục đi xe máy quanh các rẫy cà phê, cao su để truy lùng các đối tượng và thông báo tới người dân đi làm rẫy nếu phát hiện các đối tượng có nghi vấn thì lập tức báo cho cơ quan chức năng.

Đã truy bắt được 23/45 học viên cai nghiện phá trường bỏ trốn ảnh 2
Lực lượng Công an triển khai các mũi truy tìm các đối tượng bỏ trốn

Ngoài ra, các xã đã chủ động thông báo rộng rãi trên đài truyền thanh về sự việc để các hộ dân nâng cao cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình bởi các đối tượng này rất nguy hiểm, manh động. Cơ bản việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ như vậy đã quây các đối tượng chạy trốn này lại thành từng điểm và tiến hành bắt giữ, không để các đối tượng này vượt qua được các điểm chốt chặn, từ đó sẽ lần lượt bắt giữ hết số đối tượng chạy trốn này.

Đến sáng ngày 6-5, bằng các biện pháp nghiệp vụ lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã bắt được 23 trong tổng số 45 học viên cai nghiện trốn khỏi Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội tỉnh Đắk Lắk tại xã Tân Tiến, huyện Krông Pắk.

Bên cạnh việc triển khai công tác truy đuổi nhóm đối tượng chạy trốn khỏi Trung tâm Giáo dục Lao động - Xã hội tỉnh Đắk Lắk, thì lực lượng Công an huyện Krông Păk còn triển khai cho công an các xã nâng cao cảnh giác, triển khai tuần tra phát hiện để ngăn ngừa không để cho các đối tượng này manh động tiến hành trộm cắp và chống trả lực lượng chức năng.

Đã truy bắt được 23/45 học viên cai nghiện phá trường bỏ trốn ảnh 3
2 đối tượng bị bắt giữ tại công an xã Ea Kênh

Theo tìm hiểu của phóng viên thì nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xảy ra vụ việc nghiêm trọng này chủ yếu xuất phát từ sự xuống cấp của hệ thống nhà giam giữ dành cho các học viên cai nghiện bắt buộc, hệ thống tường rào cũ nát và xuống cấp trầm trọng đã dẫn đến vụ việc phá tường rào chạy trốn của nhóm học viên cai nghiện bắt buộc tại trung tâm Giáo dục Lao động - Xã hội tỉnh Đắk Lắk. Ngoài ra, quy định sử dụng các công cụ hỗ trợ tại trung tâm này còn gặp khó khăn cho nên dẫn đến việc xử lý các đối tượng vi phạm và không chấp hành nội quy, quy chế của trung tâm còn hạn chế.  

Hiện tại, các lực lượng chức năng đang tiếp tục triển khai lực lượng truy tìm số đối tượng bỏ trốn còn lại và điều tra làm rõ nguyên nhân các học viên cai nghiện bỏ trốn khỏi trung tâm này cũng như tìm ra đối tượng chủ mưu để xử lý.

Tin cùng chuyên mục