Đã tìm ra 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết mạnh

  • 08/08/2019 09:31
  • 0 bình luận
  • Hồng Hải
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 7/8/2019, tại Hà Nội, Tổng Hội Y học Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tiểu đường và công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết từ Dây thìa canh Việt Nam”. Đây là tin vui không thể bỏ lỡ với người măc bệnh tiểu đường, căn bệnh được ví như đại dịch không lây đang ngày càng gia tăng với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đã tìm ra 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết mạnh ảnh 1

Hội thảo khoa học công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết

Xu hướng mới trong điều trị bệnh tiếu đường

Hiện nay, xu hướng kiểm soát bệnh tiểu đường đang chuyển dịch từ điều trị bằng Tây y sang kết hợp thuốc tây điều trị với sử dụng thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên. Cách điều trị này vừa nâng cao được hiệu quả hạ và ổn định đường huyết, vừa giúp giảm tác dụng phụ của thuốc.

Tiến sĩ Hoàng Minh Châu trả lời phỏng vấn phóng viên tại Hội nghị

Tiến sĩ Hoàng Minh Châu trả lời phỏng vấn phóng viên tại Hội nghị

Một nghiên cứu mới nhất về Dây thìa canh Việt Nam được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học, giáo sư của Đại học Quốc gia Seoul - Hàn Quốc và nhóm các nhà nghiên cứu của Công ty Nam Dược - Việt Nam đã tìm ra 2 hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết rất mạnh, chỉ có trong dây thìa canh Việt Nam. Mẫu nghiên cứu lấy từ vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định.

Kết quả bước đầu “Tìm ra các hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết chỉ có trong Dây thìa canh tại Việt Nam” đã được kiểm duyệt và đăng trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Phytochemistry - tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu đầu tháng 03/2018. 

Hai hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết mạnh chỉ có trong Dây thìa canh Việt Nam

Hai hoạt chất mới có tác dụng hạ đường huyết mạnh chỉ có trong Dây thìa canh Việt Nam

Tiến sĩ Hoàng Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Dược, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: Với nghiên cứu này, chúng ta đã  chứng minh rằng, Dây thìa canh Việt Nam, mặc dù cùng loài với dây thìa canh được sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ nhưng có thành phần hóa học khác nhau, có hoạt tính hạ đường huyết mạnh. Từ kết quả nghiên cứu này, chúng ta hoàn toàn có thể nâng cấp chất lượng các chế phẩm từ Dây thìa canh Việt Nam như Diabetna. Mặc khác, chúng ta có thể xuất khẩu cao định chuẩn dược liệu Dây thìa canh Việt Nam hoặc các sản phẩm  thành phẩm như Diabetna ra thị trường thế giới”.

Hoạt chất chính trong Dây thìa canh  có tác dụng: tăng sản xuất và hoạt tính insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, tăng men sử dụng đường tại mô cơ, giảm cholesterol và lipid máu; tăng bài tiết LDL-c và Trigliceride. Từ đó, Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm mỡ máu xấu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Với 2 hoạt chất hạ đường huyết rất mạnh chỉ có trong dây thìa canh Việt Nam là chất [29-O-(β-D-glucopyranosyl gymnemagenol 3-O-β-D-glucuronopyranoside] và chất  [Gymnemagenol 3-Oβ-D-glucuronopyranoside], cơ hội để xuất khẩu các sản phẩm điều trị tiểu đường từ Dây thìa canh Việt Nam như Diabetna là rất tiềm năng. Điều này còn mở ra nhiều cơ hội cho những bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường được sử dụng sản phẩm chất lượng cao với chi phí hợp lý.

Ứng dụng nghiên cứu vào việc nâng cấp viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường

Dựa trên nền tảng nghiên cứu này, Công ty Nam Dược sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng Dược liệu Dây thìa canh tại vùng trồng Hải Hậu, Nam Định, triển khai chuẩn hóa dược liệu đầu vào dựa trên kết quả nghiên cứu thời điểm thu hái Dây thìa canh cho hoạt chất cao nhất.

Ông Ruedi Luthi trong buổi làm việc tại Nhà máy Nam Dược

Ông Ruedi Luthi trong buổi làm việc tại Nhà máy Nam Dược

Ông Rudolf Luethi - Chuyên gia cố vấn kỹ thuật cấp cao của tổ chức Helvetas chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao công ty Nam Dược trong việc cam kết phát triển và chuẩn hóa các vùng trồng dược liệu. Nguyên liệu được chứng nhận GACP-WHO sẽ là bước quan trọng đầu tiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm từ dược liệu bên cạnh các tiêu chuẩn về sản xuất và hệ thống quản lý chất lượng. Đặc biệt, chúng tôi rất vui mừng khi ông Hoàng Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty Nam Dược cùng cộng sự là các giáo sư, các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh nhất trong Dây thìa canh chuẩn GACP - WHO ở Hải Hậu, Nam Định. Đây là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các bên và là cơ sở của phát triển bền vững, phù hợp với tiêu chí của BioTrade”.

Trong thời gian tới, sản phẩm Diabetna của Công ty Nam Dược sẽ ứng dụng nghiên cứu khoa học, cải tiến để nâng cao hiệu quả hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, giảm giá thành sản phẩm và xuất khẩu ra thị trường quốc tế.
Đã tìm ra 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết mạnh

Tin cùng chuyên mục