Cựu Phó Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế và phát triển nông nghiệp bị truy tố tội lừa đảo

  • 29/05/2019 09:02
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Minh Tiến (SN 1973) - cựu Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế và phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng với bị can Lê Minh Tiến, Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977, trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng bị truy tố về tội danh nêu trên với vai trò đồng phạm.

Cơ quan công tố xác định, hai bị can này không có khả năng làm thủ tục xin vay tiền tại Ngân hàng Thế giới (WB) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) nhưng vẫn hứa hẹn với nhiều cá nhân, doanh nghiệp cam kết giúp họ vay tiền từ 2 tổ chức trên để chiếm đoạt hơn 6,5 tỷ đồng.

Lê Minh Tiến vốn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển DAV Việt Nam, trụ sở tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngoài ra, Tiến còn tham gia Hội Khoa học kinh tế và phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam, giữ vai trò là Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký.

Lê Minh Tiến (bên trái) và đồng phạm.

Lê Minh Tiến (bên trái) và đồng phạm.

Bị can Tiến nghe được thông tin về gói vay vốn dự án “Phát triển hạ tầng kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới” và dự án “Xây dựng mô hình cấp nước sạch” giai đoạn 2015 – 2017 từ WB và UNDP. Mặc dù không biết rõ tính chính xác, không kiểm chứng thông tin trên và bản thân không có khả năng vay vốn nhưng Tiến vẫn cấu kết cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng thông tin này để hứa hẹn vay vốn ưu đãi cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp.

Thực hiện tội phạm, Tiến soạn thảo nhiều văn bản như biểu mẫu đăng ký, bản cam kết thực hiện dự án, đơn xin đăng ký... và chép logo của UNDP vào văn bản thông báo có nội dung về việc tiếp nhận hồ sơ và đã tiến hành xét duyệt chương trình tài trợ dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông thôn mới, tài trợ dự án nước sạch vệ sinh môi trường ở các xã của tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa...

Trong khi ấy, sau khi nhận các văn bản trên, Nguyễn Thanh Tùng đã gặp gỡ giới thiệu với nhiều cá nhân, doanh nghiệp và cam kết vay được vốn cho họ. Đơn cử, năm 2016, Công ty CP Thương mại và dịch vụ Y tế Phúc Thái (do anh Nguyễn Văn Mạnh làm người đại diện theo pháp luật) đầu tư xây dựng dự án Bệnh viện đa khoa Phúc Thái tại Sông Công, Thái Nguyên.

Do thiếu vốn đầu tư, chị Nguyễn Thị Lệ Thu, vợ anh Mạnh đã gặp Tùng và được đối tượng này giới thiệu là trợ lý Điều phối viên UNDP có quan hệ quen biết WB và có thể làm thủ tục vay tiền cho Công ty Phúc Thái. Để chị Thu tin tưởng, Tùng dẫn chị Thu đến gặp Tiến.

Tùng giới thiệu Tiến là cấp trên của mình và công tác tại Ban duyệt vốn của UNDP, là người có thể duyệt các khoản vay vốn tại UNDP và WB. Sau đó, bộ đôi hứa sẽ tạo điều kiện cho Công ty Phúc Thái vay 3.000 tỷ đồng với lãi suất 3%/năm, thời hạn vay 20 năm với chi phí dịch vụ ban đầu là 3 tỷ đồng.

Sau khi được giải ngân, Công ty Phúc Thái sẽ trích thưởng 6% trên tổng giá trị hợp đồng (tương đương 180 tỷ đồng). Tin lời các đối tượng lừa đảo, Công ty Phúc Thái đã chuyển khoản cho Tùng 3 tỷ đồng. 

Ngoài ra, hai bị can còn hứa hẹn vay tiền cho nhiều đơn vị khác, nhận tiền chi phí để lo thủ tục vay vốn nhưng đều không thực hiện. Tổng cộng, trong 2 năm (2015 – 2016), Tiến và Tùng đã chiếm đoạt của 4 người bị hại với tổng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng. Trong đó, Tiến giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu. Tùng giữ vai trò đồng phạm, tham gia giúp sức tích cực.

Riêng Lê Minh Tiến còn lấy danh nghĩa Hội Khoa học kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam kêu gọi đầu tư góp vốn vào dự án xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên và hội viên của Hội. Bị can Tiến giới thiệu dự án có quy mô diện tích 20.000 m2, xây dựng nhà ở cao tầng và liền kề thấp tầng, 21 tầng, đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 từ năm 2016. Tuy nhiên thực tế, dự án này không có.

Bị hại trong dự án “bánh vẽ” này là chị Hoàng Thị Kim Loan – Giám đốc Công ty TNHH thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền núi, trụ sở tại số 8 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo đó, qua mối quan hệ xã hội Tiến gặp gỡ, quen biết chị Lao, người có nhu cầu đầu tư dự án.

Để chị Loan tin tưởng, Tiến dẫn chị Loan tới xem khu đất trống tại Khu đô thị Tây Hồ Tây (giáp đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ, Hà Nội) và được chị Loan đồng ý hợp tác đầu tư dự án. Tiến lấy danh nghĩa Hội để ký hợp đồng, đồng thời lấy con dấu của Hội làm giấy ủy quyền cho Công ty cổ phần phát triển DAV Việt Nam thay mặt Hội phối hợp thực hiện công việc với Công ty TNHH thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền núi để thực hiện dự án.

Tiếp đó, Tiến làm văn bản đề nghị và được Công ty TNHH thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền núi tạm ứng giải phóng mặt bằng 5 tỷ đồng. Sau này, do nghi ngờ, chị Loan đã đến kiểm tra tại khu đất thì phát hiện dự án chỉ là “bánh vẽ”. Chị Loan sau đó nhiều lần yêu cầu trả tiền và Tiến mới trả được gần 4 tỷ đồng.

Cũng với dự án “bánh vẽ” trên, Lê Minh Tiến còn chiếm đoạt 500 triệu đồng của ông Nguyễn Văn Khởi - Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật và thương mại Quốc Khánh, trụ sở tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục