Cuốn sách giúp nhận biết 16 triệu chứng bệnh - hành vi tâm lý học đường thường gặp

  • 01/08/2018 18:46
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 1-8, tại hội thảo Tâm lý học đường quốc tế lần thứ VI, diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Liên hiệp Phát triển Tâm lý học đường quốc tế (CASP-I) đã ra mắt độc giả cuốn sách “Cẩm nang tâm lý học đường” (NXB Văn hóa – Văn nghệ).
Cuốn sách “Cẩm nang tâm lý học đường” (NXB Văn hóa – Văn nghệ)

Cuốn sách “Cẩm nang tâm lý học đường” (NXB Văn hóa – Văn nghệ)

“Cẩm nang tâm lý học đường” do Liên hiệp Phát triển Tâm lý học đường quốc tế (CASP-I) phối hợp với các đơn vị thực hiện. Nhiều chuyên gia uy tín lĩnh vực tâm lý đã tham gia biên soạn sách, đó là PGS. TS Trần Thị Lệ Thu, PGS. TS Trần Thành Nam, ThS Nguyễn Thị Phương.

Theo đó, cuốn cẩm nang nhằm cung cấp cho giáo viên, phụ huynh những hiểu biết khoa học, chính xác về tâm lý học trường học ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, nâng cao nhận thức về tâm lý học trường học tại Việt Nam. Các nội dung trong sách được các chuyên gia sắp xếp theo các nhóm vấn đề thường gặp theo lứa tuổi tăng dần nhằm giúp thầy cô và phụ huynh dễ dàng tìm thấy các chỉ dẫn phù hợp với độ tuổi của học trò mình, con em mình. 

6 nội dung được đề cập trong sách bao gồm: giới thiệu các thuật ngữ chuyên môn về tâm lý học đường; định nghĩa lại hiểu biết về chậm phát triển ở trẻ, khuyết tật trí tuệ; bổ sung kiến thức về các bệnh - hành vi rối loạn: rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn tự kỷ, rối loạn học tập; hướng dẫn cho bố mẹ, thầy cô giáo cách nhận biết về các hành vi của tuổi học đường như bắt nạt học đường, nghiện game, internet và mạng xã hội, tình yêu tuổi học trò…

Từ đó, “Cẩm nang tâm lý học đường” đưa ra những phương pháp xử lý phù hợp cho các bậc cha mẹ khi có con là nạn nhân của tệ nạn quấy rối tình dục; hướng dẫn thầy cô giáo, bố mẹ đưa ra phương án xử lý những vướng mắc trong mối quan hệ với người bệnh lo âu, trầm cảm…

Với mục đích hỗ trợ phụ huynh, giáo viên cách nhận biết 16 triệu chứng bệnh - hành vi tâm lý học đường thường gặp phải, đồng thời phân tích biểu hiện, nguyên nhân, từ đó đưa ra phương pháp khắc phục, cuốn sách hứa hẹn nhận được sự quan tâm của đông đảo độc giả. Cẩm nang cũng cung cấp những thuật ngữ cơ bản chuyên ngành (song ngữ) để thầy cô và phụ huynh dễ dàng tra cứu, đảm bảo tính chính xác, khoa học. Đây là một trong những tài liệu quan trọng cho ngành tâm lý học đường tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Tin cùng chuyên mục