Bị "tố" tiểu thuyết đoạt giải Sách quốc gia "dung tục": Tác giả Bùi Việt Sỹ lên tiếng

  • 23/04/2018 19:03
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Ngay sau khi cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt” (NXB Hội Nhà văn) của tác giả Bùi Việt Sỹ đoạt giải C hạng mục “Sách hay” trong lễ trao “Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất” bị dư luận phản ứng là suồng sã, dung tục, PV Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ với tác giả Bùi Việt Sỹ trao đổi xung quanh sự việc trên.
Tác giả Bùi Việt Sỹ

Tác giả Bùi Việt Sỹ

Chia sẻ với PV Báo An ninh Thủ đô, tác giả Bùi Việt Sỹ cho biết, đoạn mô tả cảnh quan hệ “ân ái” giữa hai nhân vật Trần Khánh Dư và công chúa Thiên Thụy - vợ của Hưng Võ Vương Trần Quốc Nghiễm (con trai cả Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn) không mang tính kích dục.

Trước những ý kiến độc giả: đọc "Chim ưng và chàng đan sọt” thấy sợ hãi cho những dòng chữ gán mác truyện lịch sử nhưng lại miêu tả trần trụi, thô tục như truyện người lớn, tác giả Bùi Việt Sỹ chia sẻ quan điểm, việc chi tiết quan hệ tình dục giữa Trần Khánh Dư với công chúa gây phàn nàn là do cách tiếp nhận của từng người. Tác giả lý giải, chi tiết “ân ái” đó là tả tính cách của nhân vật Trần Khánh Dư mạnh mẽ.

Bùi Việt Sỹ cũng tiết lộ anh đã tham khảo các tư liệu lịch sử trước khi viết cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt” nên thấy “viết như vậy là rất đúng”. Tiểu thuyết dựng lại bối cảnh thời xưa với các nhân vật là tướng tài thời Trần mà Trần Khánh Dư được sử sách ghi chép là vị tướng “sát gái”, có tài trong chuyện “chăn gối”. Đồng thời, anh tâm đắc với câu nói nổi tiếng của A. Dumas, “Lịch sử chỉ là cái đinh để nhà văn treo bức tranh của mình”.

Bị "tố" tiểu thuyết đoạt giải Sách quốc gia "dung tục": Tác giả Bùi Việt Sỹ lên tiếng ảnh 2

Cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt" của tác giả Bùi Việt Sỹ đang gây xôn xao dư luận

Khi được hỏi, tác giả có quan ngại hay không khi một số độc giả đang có phản ứng “tẩy chay” cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt”? Tác giả cho rằng có nhiều lý do khiến độc giả sẽ không quay lưng với tác phẩm này.

“Hai năm trước tác phẩm đoạt giải B (không có A) cuộc thi viết tiểu thuyết giai đoạn 2011 - 2015 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức thì không ai nói gì, nay đoạt giải C hạng mục “Sách hay” trong lễ trao “Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất” thì dư luận xôn xao, tôi nghĩ có người ghen ghét nên bôi nhọ tôi, “đánh” vào Hội đồng Giải thưởng là không chính xác” – tác giả Bùi Việt Sỹ nói.

Lý do thứ 2, theo tác giả, nếu độc giả xem bức tượng “Mùa xuân vĩnh cửu” của nhà điêu khắc người Pháp Auguste Rodin sẽ thấy người đàn ông người đàn bà giao hoan với nhau. Do đó, việc viết tiểu thuyết về chuyện “ân ái” là bình thường.

Lý do cuối cùng, cuốn sách dày khoảng 300 trang, độc giả nên khách quan nhìn toàn bộ nội dung chứ không nên “thầy bói xem voi” phê phán một vài đoạn.

Còn về ý kiến một số bậc phụ huynh lo sợ trẻ con đọc cuốn sách này sẽ “hư hỏng”, tác giả khẳng định, thời nay trẻ con hư là do xem các yếu tố “nhạy cảm” qua mạng internet chứ không phải do nếu đọc cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt”.

Tin cùng chuyên mục