Cuốn hút lễ hội Bơi Đăm

  • 22/04/2015 15:50
  • 1 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài

ANTĐ - Cứ 5 năm một lần, Lễ hội Bơi Đăm được tổ chức tại phường Tây Tựu, nay thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Lễ hội năm nay diễn ra đúng dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch). 

Tương truyền, lễ hội Bơi Đăm, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm được tổ chức để tưởng nhớ vị anh hùng có công với dân với nước – Đức Thánh Bạch Hạc Tam Giang. Bơi Đăm diễn tả lại chiến thuật luyện tập và tiến công bằng thủy quân của tướng Đào Trường thời Hùng Duệ Vương.

Cuốn hút lễ hội Bơi Đăm

Năm nay, lễ hội diễn ra từ ngày 27 đến 29-4 (tức ngày 9 đến ngày 11-3 Âm lịch). Trong đó, cuộc thi Bơi Đăm được tổ chức trên dòng sông Pheo. Sẽ có 6 thuyền được chia làm 3 đội bơi. Mỗi đội có 2 thuyền có sự phân chia: hai thuyền miền Thượng mũi thuyền trang trí đầu con hạc; hai thuyền miền Trung, mũi thuyền trang trí hình đầu rồng; hai thuyền miền Hạ, mũi thuyền trang trí đầu con ly. Các thuyền phải vượt qua quãng đường từ trước nhà thủy tạ của đình đến miếu khoảng 1000m. Sau khi có hiệu lệnh, các thuyền đồng loạt lao lên phía trước, vun vút như những con thoi.  
Cuốn hút lễ hội Bơi Đăm

Ngoài hội bơi truyền thống, lễ hội cũng diễn ra nhiều trò chơi dân gian như thi chim chào mào, đánh cờ người, thi đấu vật, thổi cơm thi. Đây là dịp để phát huy truyền thống cộng đồng, giáo dục thể chất, rèn luyện ý thức tập thể và tinh thần thượng võ cổ truyền. Lễ hội sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội vào 20h ngày 27-4.

Với quy mô hơn 60 gian hàng tại “Chương trình tuần hàng Việt” do quận Bắc Từ Liêm và Sở Công thương phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 26-4 đến 30-4 tại chợ hoa Tây Tựu, đường Tây Tựu, Hà Nội. Các gian hàng sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thực phẩm chế biến, rượu, bia, nước giải khát, đồ uống, bánh mứt kẹo, hóa mỹ phẩm, dệt may, da giầy… Ngoài ra, quận Bắc Từ Liêm cũng tổ chưc 30 gian hàng tại khu thể thao tổ dân phố Trung, phường Tây Tựu giới thiệu một số đặc sản của quận như giò Chèm, nem Vẽ … cũng như một số sản phẩm xe máy, xe đạp điện của công ty Yamaha. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 26-4 đến ngày 30-4.

Tin cùng chuyên mục