Xe+

Cục Đường thủy nội địa đình chỉ 2 cán bộ liên quan nghi vấn "quỹ đen"

  • 03/08/2018 09:34
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa cho biết, chiều 2-8,  đơn vị này đã tổ chức họp giải quyết vụ việc nghi vấn lập “quỹ đen” và quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 3-8) đối với 2 cán bộ bị báo chí phản ánh liên quan tới nghi vấn lập “quỹ đen”.

Cụ thể, hai cán bộ  gồm ông Vũ Mạnh Hùng, quyền Trưởng phòng và ông Nguyễn Xuân Hồng, chuyên viên phòng Kế hoạch - đầu tư của Cục Đường thủy nội địa.

Hai cán bộ này được báo chí phản ánh việc thu, lập “quỹ đen” với giá trị 5-20% tại một số gói thầu của hàng chục công ty trúng gói thầu do Cục Đường thủy hoặc Ban Quản lý dự án trực thuộc Cục trước đây làm chủ đầu tư.

Hai cán bộ được báo chí nhắc đến liên quan nghi vấn lập "quỹ đen" tại Cục Đường thủy nội địa đã bị tạm đình chỉ

Hai cán bộ được báo chí nhắc đến liên quan nghi vấn lập "quỹ đen" tại Cục Đường thủy nội địa đã bị tạm đình chỉ

“Hai cán bộ này đình chỉ công việc để kiểm điểm, giải trình, làm việc với Tổ xác minh của Thanh tra Bộ GTVT về nghi vấn trên”, ông Giang cho biết.

Còn về ông Phạm Văn Thông, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án (trước đây thuộc Cục) và là nhân vật được nêu trên báo về việc có liên quan đến “quỹ đen” trên, lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết, do ông Thông là người đơn vị khác quản lý nên Cục không có thẩm quyền xử lý.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường thủy (Bộ GTVT) cho biết, ông Thông đã xin nghỉ việc từ tháng 3-2018. Vì vậy, đơn vị cũng không có thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến ông Thông.

Theo phản ánh báo chí, trong các năm 2015 - 2016, một số cá nhân từng làm việc tại Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa hoặc đang công tác Cục Đường thủy nội địa VN (các ông Vũ Mạnh Hùng, Nguyễn Xuân Hồng, Phạm Văn Thông) liên quan đến việc thu, chi 5-20% giá trị một số gói thầu của hàng chục công ty trúng thầu. Việc thu “quỹ đen” này được thực hiện vào tháng đầu năm, là thời điểm hoàn tất hồ sơ quyết toán, giải ngân toàn bộ ngân sách của năm trước. Cách đây hơn 1 năm trước, Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa trực thuộc Cục đã sáp nhập với Ban Quản lý dự án đường thủy, trực thuộc Bộ GTVT.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, ngày 1-8, Bộ GTVT đã chỉ đạo Thanh tra Bộ GTVT vào cuộc xác minh, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục