Công an quận Ba Đình: 'Nắn' ý thức của dân nhậu

  • 03/01/2021 09:10
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN -  Chọn vấn đề "nóng" nhất để xác định là trọng tâm triển khai của kế hoạch cao điểm đảm bảo an ninh, trật tự, Công an quận Ba Đình chỉ đạo Công an các phường trên địa bàn tăng cường phối hợp cùng đội nghiệp vụ tuyên truyền, kiểm tra và xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.
Công an quận Ba Đình: 'Nắn' ý thức của dân nhậu ảnh 1

Một trường hợp bị tổ công tác dừng xe kiểm tra, thổi nồng độ cồn

Không chỉ xử lý các "ma men" ngay tại địa bàn, kế hoạch được Công an quận Ba Đình đồng loạt triển khai, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các phương giáp ranh, đảm bảo không còn khoảng trống cho vi phạm lợi dụng.

Đồng loạt ra quân

Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết - Phó trưởng CAQ Ba Đình, Hà Nội, cho biết thực hiện Kế hoạch của CATP Hà Nội về mở đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, TTĐT, TTCC dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các lễ hội đầu xuân 2021, Công an quận Ba Đình đã xây dựng phương án chủ động phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe trong cơ thể có chất ma tuý, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm pháp luật khác, góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông và các tệ nạn xã hội.

“Ban chỉ huy CAQ đã quán triệt toàn thể các đơn vị và CBCS trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải nắm rõ kế hoạch để triên một cách có hiệu quả; bên cạnh đó phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí, các ban ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hoá công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, đặc biệt các quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng, đảm bảo thường xuyên, liên tục nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của dư luận xã hội, lên án các hành vi vi phạm…”, Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết chia sẻ.

Công an quận Ba Đình: 'Nắn' ý thức của dân nhậu ảnh 2

Tổ công tác CAP Liễu Giai và CAP Cống Vị phối hợp với lực lượng chức năng lập chốt kiểm tra nồng độ cồn và chất ma tuý

Đồng chí Phó trưởng CAQ Ba Đình thông tin thêm, lực lượng thực hiện nhiệm vụ sẽ tập trung kiểm tra, xử lý người điều khển xe trên toàn các tuyến giao thông để xác định dấu hiệu sử dụng chất ma tuý, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm khác theo quy định. Đáng chú ý, lực lượng cũng sẽ tập trung kiểm soát, xử lý gần khu vực quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn và quán hát karaoke…

CAQ đã thành lập các tổ kiểm tra cơ động, gồm liên quân Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT CATP), Đội CSGT-TT và Đội CSĐT tội phạm về ma túy… được trang bị phương tiện, thiết bị nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, máy đo nồng độ cồn…

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau khi kế hoạch trên được CAQ Ba Đình quán triệt, các đơn vị Công an các phường, các đội nghiệp vụ cũng đã xây dựng kết hoạch, đồng loạt triển khai, tạo khí thế sôi nổi. Người dân tham gia giao thông cũng quan tâm hơn mỗi khi ra đường, mỗi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt trong đó dân nhậu... dè chừng hơn về các quy định vi phạm nồng độ cồn...

Thiếu tá Đào Việt Tùng, Phó trưởng CAP Cống Vị cho biết, thực hiện kế hoạch của CATP và CAQ Ba Đình, đơn vị đã xây dựng phương án phối hợp với CAP Liễu Giai và các đội nghiệp vụ CAQ, Đội CSGT số 2(Phòng CSGT CATP) thành lập tổ công tác tiến hành tổ chức ra quân xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong cơ thể có chất ma tuý, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm khác theo quy định.

"Ban chỉ huy CAP đã chỉ đạo CBCS của đơn vị làm tốt công tác điều tra cơ bản, khảo sát, nắm tình hình tuyến, địa bàn giao thông để xác định quy luật hoạt động về thời gian, tuyến, địa bàn, đối tượng có nhiều khả năng điều khiển xe tham gia giao thông sử dụng chất ma tuý, rượu, bia và các chất kích thích khác”, Thiếu tá Đào Việt Tùng cho hay.

Chấn chỉnh ý thức chấp hành quy định pháp luật

Chia sẻ về việc thực hiện kế hoạch của CAQ, Đại úy Vũ Đình Mạnh - Phó Trưởng CAP Liễu Giai cho biết, quá trình thực hiện kế hoạch, tổ công tác chọn vị trí kiểm tra, kiểm soát đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện giao thông khác và phải tuyệt đối an toàn cho người dân, người tham gia giao thông cũng như CBCS làm nhiệm vụ.

Công an quận Ba Đình: 'Nắn' ý thức của dân nhậu ảnh 3

Tổ công tác CAP Phúc Xá và CAP Trúc Bạch xử lý vi phạm tại ngã tư Nguyễn Trường Tộ - Đặng Dung

“Những ngày đầu ra quân, đơn vị đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Hầu hết các trường hợp bị dừng xe yêu cầu kiểm tra đều chấp hành nghiêm, nên đã được tổ công tác tuyên truyền và xử phạt mức tối thiểu. Quan điểm của chúng tôi là không bỏ qua bất cứ trường hợp vi phạm nào và xác định “không có vùng cấm”, Đại uý Vũ Đình Mạnh khẳng định.

Công an quận Ba Đình: 'Nắn' ý thức của dân nhậu ảnh 4

Nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trình bày mọi lý do nhưng sau khi tổ công tác nhắc nhở, tuyên truyền vẫn bị xử lý để làm gương cho những người khác

Những chia sẻ của Đại úy Mạnh thể hiện rõ trong quá trình tổ công tác CAP xử lý trường hợp ông Nguyễn Văn L. (ở Tây Hồ, Hà Nội). Tại chốt kiểm tra, người đàn ông này giải trình: "Mấy anh em cuối tuần rủ nhau ra quán bia. Trên đường về thì bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra nồng độ cồn. Sau khi được các anh Công an tuyên truyền, tôi vẫn phải ký vào biên bản vi phạm hành chính vì lỗi tham gia điều khiển phương tiện giao thông trong người có nồng độ cồn quá quy định. “Nếu cứ làm chặt như thế này, có lẽ tôi cạch đến già. Sau này mỗi khi có đi uống rượu, bia sẽ phải nhờ người chở hoặc đi bằng các phương tiện khác cho an toàn".

Ở địa bàn khác, Đại uý Nguyễn Tuấn Anh - Phó trưởng CAP Phúc Xá nhìn nhận, dù chỉ mới ra quân nhưng do đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên thông điệp kiên quyết của lực lượng chức năng đã sớm lan toả đến người dân. Nhiều thực khách đã ý thức hơn. Đặc biệt, việc phối hợp giữa các đơn vị, địa bàn giáp ranh bước đầu đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

Tin cùng chuyên mục