Chuyển nhượng tài sản riêng muốn không cần chữ ký của chồng con

  • 01/07/2019 07:29
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 100m2 (do bố mẹ đẻ tôi cho). Tôi có chồng và hai con một trai, một gái (đều trên 16 tuổi). Hiện tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó cho em gái thì có cần chữ ký của chồng và các con không? Trịnh Văn Ánh (Thanh Hóa)
Nếu là tài sản riêng thì bạn có thể chuyển nhượng mà không cần chữ ký của người thân (Ảnh minh họa)

Nếu là tài sản riêng thì bạn có thể chuyển nhượng mà không cần chữ ký của người thân (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo quy định Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định các điều 38, 39 và 40. Cụ thể trường hợp của bạn thì tài sản được hình thành từ việc bố mẹ đẻ bạn cho bạn, nếu chỉ cho riêng bạn thì tài sản này là của riêng bạn, nếu tài sản bố mẹ bạn cho cả hai vợ chồng thì tài sản này thuộc tài sản chung, tuy có thể giấy chứng nhận chỉ đứng tên mình bạn, mặt khác khi tài sản là riêng của bạn và trong thời gian sống chung bạn và chồng bạn chưa có văn bản nào thỏa thuận về sáp nhập tài sản riêng thành tài sản chung thì tài sản vẫn là của riêng bạn. 

Nếu xác định tài sản riêng của bạn thì khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho em gái bạn thì không cần chữ ký của chồng con và đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định điều 188 Luật Đất đai 2013 về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: 

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; 

b) Đất không có tranh chấp; 

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; 

d) Trong thời hạn sử dụng đất. 

Chuyển nhượng tài sản riêng muốn không cần chữ ký của chồng con

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này. 

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Tin cùng chuyên mục