Thủ tục để khởi kiện yêu cầu bạn trai cũ cấp dưỡng cho con chung

  • 27/06/2019 08:16
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em và bạn trai đã chia tay vì lý do không hợp. Hiện, em đang có thai ở tuần thứ 30 và người ấy sắp cưới vợ. Vậy, em có thể khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng từ cha đứa bé không? Nếu có, em cần làm những thủ tục gì? Phạm Quỳnh Hoa (Hà Nội)
Để có căn cứ yêu cầu bạn trai cũ phải cấp dưỡng cho con chung cần chứng minh mối quan hệ cha - con trước tiên

Để có căn cứ yêu cầu bạn trai cũ phải cấp dưỡng cho con chung cần chứng minh mối quan hệ cha - con trước tiên

Luật sư trả lời: Để có căn cứ yêu cầu bạn trai cũ của bạn phải cấp dưỡng cho con chung, bạn cần thực hiện các thủ tục sau. 

Nếu bạn sinh con và thông báo cho người kia biết cháu bé là con của anh ta, anh ta đồng ý nhận con thì bạn làm thủ tục nhận cha - con trước tiên. Về việc chứng minh mối quan hệ cha con thì Điều 11, Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp xác định, chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1, Điều 25 và khoản 1, Điều 44 của Luật Hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu là văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 của Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng. Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật. 

Trong khi ấy, Điều 25, Luật Hộ tịch năm 2014 quy định: Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc... Hoàn thiện các thủ tục nhận cha con xong, bạn có quyền yêu cầu người đó cấp dưỡng cho con bạn theo quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Trường hợp bạn trai cũ của bạn không thừa nhận cháu bé là con chung của hai người thì Điều 101, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 (Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con): Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch; Các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự... Rơi vào trường hợp này, bạn cần gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để giải quyết việc xác định cha cho con. Khi đó, Tòa án sẽ thụ lý và xét xử.

Tin cùng chuyên mục