Người đang chấp hành hình phạt tù không bị cấm kết hôn nhưng khó thực hiện

  • 06/06/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi và bạn trai yêu nhau 3 năm và có nguyện vọng kết hôn. Nhưng người yêu tôi hiện đang phải chấp hành hình phạt tù. Xin hỏi luật sư, chúng tôi phải làm thế nào để có thể kết hôn với nhau? Nguyễn Thị Mơ (Tuyên Quang)

Người đang chấp hành hình phạt tù không bị cấm kết hôn nhưng khó thực hiện ảnh 1Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Luật sư trả lời: Theo Điều 44, Bộ Luật Hình sự, quy định về tước một số quyền công dân như sau: Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân. Đó là quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước; quyền làm việc trong các cơ quan Nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân. Như vậy, căn cứ vào các quy định trên cho thấy, người đang chấp hành hình phạt tù không bị cấm kết hôn.

Cũng theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn thể hiện, kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Cụ thể, Điều 8, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện. Thứ nhất, là về độ tuổi, từ đủ 20 tuổi đối với nam và từ đủ 18 tuổi đối với nữ. Thứ hai, là sự tự nguyện của hai người. Tự nguyện của nam, nữ trong kết hôn được hiểu là mong muốn xuất phát từ ý chí của cả hai, tự mình quyết định việc kết hôn và thể hiện ý chí muốn trở thành vợ chồng.

Kết hôn phải dựa trên ý chí của nam, nữ mà không bị tác động bởi bất cứ người nào khiến họ phải kết hôn trái với nguyện vọng của họ và thứ ba là không bị mất năng lực hành vi dân sự. Người bị mất năng lực là một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định có thẩm quyền.

Người đang chấp hành hình phạt tù không bị cấm kết hôn nhưng khó thực hiện ảnh 2Người đang chấp hành hình phạt tù thì việc phải cùng có mặt với người yêu để làm thủ tục đăng ký kết hôn là rất khó thực hiện. Ảnh minh họa

Ngoài ra, việc kết hôn phải không thuộc các trường hợp là: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng. Đặc biệt, Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Về thủ tục đăng ký kết hôn, hôn nhân được cho là hợp pháp khi nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và pháp luật về hộ tịch. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải nộp Tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình chứng minh nhân dân; trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này nhưng đăng ký kết hôn tại xã,  phường, thị trấn khác thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó. Trường hợp đăng ký kết hôn có người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Với quy định nêu trên thì việc cả hai bên nam nữ phải cùng có mặt khi làm thủ tục đăng ký kết hôn là yêu cầu bắt buộc. Mặt khác, hiện nay chưa có quy định nào cho phép trích xuất người đang chấp hành hình phạt tù ra ngoài để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, đối với người đang chấp hành hình phạt tù thì việc phải cùng có mặt với người yêu để làm thủ tục đăng ký kết hôn là rất khó thực hiện.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

Tin cùng chuyên mục