Chữa ung thư vú bằng "phương pháp lạ", nữ bệnh nhân trả giá đắt

  • 26/08/2019 14:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phát hiện ung thư vú nhưng từ chối điều trị tại bệnh viện vì sợ "đụng dao kéo", nữ bệnh nhân ở Hà Nội đã tìm đến một “phương pháp lạ”: kết hợp tập một môn "khí công" với năng lực nhà ngoại cảm và thực phẩm chức năng…

Bệnh nhân Nguyễn Thị Tâm T. (61 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) vừa vào Bệnh viện K điều trị trong tình trạng nguy kịch vì ung thư vú di căn, gây lở loét, sưng nề, trực vỡ, chảy dịch mủ vàng.

Đáng chú ý, bệnh nhân này phát hiện ung thư vú cách đây đã 2 năm, đã điều trị hóa chất, đáp ứng thuốc tốt, được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách theo phác đồ, nhưng bà từ chối phẫu thuật vì lo sợ “đụng dao kéo sẽ khiến khối u di căn”.

Theo lời kể của chính bệnh nhân, về nhà, nghe theo người quen giới thiệu, bà tìm đến phương pháp tập một môn "khí công", kết hợp năng lực nhà ngoại cảm và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh với hi vọng mong muốn khối u nhỏ lại.

Thế nhưng được gần một năm thì thấy khối u ở vú to lên nhanh và nhô cao tới hơn 10cm, kèm theo đau đầu thường xuyên, thể trạng suy kiệt, giảm 8kg. Lúc này bà trở lại Bệnh viện K khám thì đã ở giai đoạn nặng.

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú – Bệnh viện K cho biết, chính quan niệm sai lầm đã khiến bệnh nhân T. bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh. Nếu bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị và phẫu thuật ngay từ năm 2018, sau đó xạ trị thì cơ hội điều trị ổn định rất cao.

Sau khi hội chẩn, kíp phẫu thuật của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u vú trái kích thước 8x12cm, cắt toàn bộ tuyến vú và một phần cơ ngực, vét hạch nách cho bệnh nhân T.

Các bác sĩ Bệnh viện K khuyến cáo, việc sử dụng thuốc nam, đắp lá, tập pháp luân công, thực dưỡng, hay sử dụng sản phẩm chức năng... không phải là phương pháp khoa học có tác dụng điều trị ung thư. Việc tự ý điều trị sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang, khiến người bệnh bỏ lỡ “giai đoạn vàng” của việc điều trị.

Tin cùng chuyên mục