Chưa thể thu hồi 400 tỷ tiền hoàn thuế của Thuduc House do Tòa án ra quyết định khẩn cấp tạm thời

  • 26/02/2021 12:16
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan thuế cho biết chưa thể thu hồi tiền hoàn thuế GTGT hơn 400 tỉ đồng của Thuduc House do bị Tòa án nhân dân TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc thạm đình chỉ thi hành Quyết định của Cục Thuế TP.HCM.

Tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ quyết định của cơ quan thuế

Tổng cục Thuế cho biết, sau khi phát hiện Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu trốn thuế, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành các quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế GTGT.

Tuy nhiên, ngày 26/1, Cục Thuế TP.HCM đã nhận được Quyết định số 30/2021/QĐ-BPKCTT của Tòa án nhân dân TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đỉnh chỉ thi hành Quyết định của Cục Thuế TP.HCM.

Được biết, mới đây, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh đã ký văn bản gửi chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời này.

Cục Thuế TP.HCM khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế mà đơn vị này đã ban hành với Thuduc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay. Và các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân TP.HCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Do đó, Cục Thuế TP.HCM đề nghị chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nêu trên nhằm đảm bảo thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước kịp thời.

"Trường hợp tòa không hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước thì trách nhiệm thuộc về Tòa án nhân dân TP/HCM", Cục Thuế TP.HCM khẳng định.

Trước đó, sau khi Cục Thuế TP.HCM ban hành quyết định truy thu gần 400 tỉ, Thuduc House đã phát thông cáo cho biết không đồng ý với toàn bộ nội dung mà Cục Thuế TP.HCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra.

Chưa thể thu hồi 400 tỷ tiền hoàn thuế của Thuduc House do Tòa án ra quyết định khẩn cấp tạm thời ảnh 1

Cơ quan thuế chưa thể thu hồi tiền hoàn thuế của Thuduc House (Ảnh minh họa)

Thuduc House cho rằng những nội dung đề cập tại quyết định 5438 và 5439 không đúng với bản chất hoạt động kinh doanh cũng như không đúng với quy định của pháp luật và không đảm bảo tính khách quan với tài liệu, hồ sơ do doanh nghiệp cung cấp.

Thuduc House cũng cho rằng quyết định của Cục Thuế TP.HCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của công ty và doanh nghiệp này.

Đồng thời Thuduc House đã yêu cầu Tòa án nhân dân TP.HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đỉnh chỉ thi hành Quyết định của cơ quan thuế.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Trước đó, kết luận thanh tra của Cục Thuế TP.HCM cho biết từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỉ đồng. Do vậy, Cục Thuế TP quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House là 221 tỉ đồng và thu số tiền chậm nộp 37 tỉ đồng.

Sau đó Cục Thuế TP.HCM đã ban hành quyết định số 5438 thu hồi số tiền trên đối với kỳ tính thuế tháng 1-2019 đến tháng 6-2019.

Cơ quan thuế cũng truy lại kỳ tính thuế 2017 và 2018 và ban hành quyết định 5439 thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỉ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền truy thu và tiền chậm nộp là 396,5 tỉ đồng.

Trước đó, theo xác minh của Tổng cục Hải quan, từ 17/2/2017 đến 2/8/2019, Thuduc House đã mở 501 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế 5.286 tỉ đồng, tiền hoàn thuế từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019 là gần 261 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và các tài liệu thu giữ được, Hải quan xác định có hơn 70 doanh nghiệp liên quan đến vụ án, trong đó có một số doanh nghiệp "ma", một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại... để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo kết quả xác minh tại Hong Kong, có 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; trong khi xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia lại không có dữ liệu nhập khẩu.

Kết quả điều tra, từ giữa tháng 12/2020, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của đối tượng, DN có liên quan, cơ quan hải quan xác định có 70 doanh nghiệp có liên quan đến vụ án, trong đó có cả những doanh nghiệp "ma". Một số doanh nghiệp do các đối tượng thuê hoặc mua lại để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03 – Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội: Tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tin cùng chuyên mục